xs
xsm
sm
md
lg

ญาติจำเลยคดียิง 5 ศพบันนังสตารุดพบทนายหาทางประกันตัว หลัง “ผู้พิพากษาคณากร” ยกฟ้อง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


 
ยะลา - ญาติจำเลยคดียิง 5 ศพบันนังสตา รุดเข้าพบมูลนิธิทนายความมุสลิม จ.ยะลา หารือหาทางประกันตัว ทนายแนะให้ติดต่อเรื่องหลักทรัพย์ค้ำประกันจากกองทุนยุติธรรม น้องสาวจำเลยที่ 2 เผยพี่ชายรับโดนกระทำขณะถูกคุมตัว

จากกรณีที่นายคณากร เพียรชนะ ผู้พิพากษาหัวหน้าคณะชั้นต้นในศาลจังหวัดยะลา ใช้อาวุธปืนยิงตัวเองในห้องพิจารณาคดี บัลลังก์ 4 ศาลจังหวัดยะลา ภายหลังจากที่อ่านคำพิพากษายกฟ้องจำเลยทั้ง 5 คน ในคดียิงประชาชนเสียชีวิต 5 ราย ที่บ้านตะโละดือลง ต.ตาเยาะปูเต๊ะ อ.บันนังสตา จ.ยะลา แต่ศาลยังฝากขังในชั้นอุธรณ์นั้น

วันนี้ (7 ต.ค.) ญาติจำเลยในคดีดังกล่าวได้เข้าหารือกับมูลนิธิทนายความมุสลิม จ.ยะลา เพื่อดำเนินการขอประกันตัว โดยนายอับดุลเลาะห์ หะยีอาบู ทนายความ มูลนิธิศูนย์ทนายความมุสลิม จ.ยะลา เปิดเผยว่า ได้อธิบายขั้นตอนของการประกันตัว ส่วนในเรื่องหลักทรัพย์การค้ำประกันนั้น ญาติบอกว่าจะพยายามหา แต่เนื่องจากญาติมีฐานะที่ยากจน ซึ่งก็ได้แนะนำไปยังกองทุนยุติธรรม กระทรวงยุติธรรม และจะทำเรื่องขอประกันตัวต่อไป ทำให้ญาติสบายใจขึ้นและได้แสดงความเสียใจกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ไม่อยากให้เกิดเหตุการณ์อย่างนี้

“การจะได้ประกันตัวหรือไม่นั้นก็อยู่ในดุลพินิจของศาล โดยมีองค์ประกอบหลายอย่าง ซึ่งครอบครัวก็ยังคงหวังว่าจะได้รับการประกันตัวจากศาล” นายอับดุลเลาะห์ กล่าว

น้องสาวของนายสาแปอิง สะเตาะ จำเลยที่ 2 เปิดเผยว่า วันนี้ได้ไปเยี่ยมพี่ชายที่เรือนจำกลางยะลา พี่ชายก็ถามว่าจะได้ประกันตัวเมื่อไหร่ ตนก็บอกเพียงว่าดำเนินการอยู่ โดยพรุ่งนี้จะไปยื่นหนังสือที่สำนักงานยุติธรรม ทั้งนี้ นายสาแปอิงประกอบอาชีพกรีดยางและขับรถรับส่งนักเรียน โดยเจ้าหน้าที่มาเชิญตัวพี่ชายในวันที่ 19 ก.ค.2561 ช่วงเวลาประมาณ 03.00 น. ถูกคุมตัวไปที่ค่ายทหารใน ต.วังพญา อ.รามัน จ.ยะลา เมื่อครบ 7 วันแล้วก็นำตัวมาฝากควบคุมตัวต่อที่ศูนย์ซักถาม ศูนย์ปฏิบัติการสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ส่วนหน้า จ.ยะลา อีก 28 วัน ก่อนที่จะถูกนำตัวฝากขังที่เรือนจำกลางยะลา

“ทุกครั้งที่ไปเยี่ยมก็จะถามไถ่ถึงความเป็นอยู่ และถามพี่ชายว่าโดนกระทำบ้างไหม พี่ชายบอกว่าโดน เพิ่งมาทราบเมื่อตอนที่ย้ายมาฝากควบคุมตัวที่ศูนย์ซักถาม ศูนย์ปฏิบัติการสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ส่วนหน้ายะลา” น้องสาวจำเลยที่ 2 กล่าว

เมื่อถามว่า ยังคงมีความเชื่อมั่นในความยุติธรรมไหม น้องสาวของจำเลยที่ 2 บอกว่า “เมื่อก่อนเชื่อ แต่ตอนนี้  50-50 เพราะว่าขนาดศาลยุติธรรมยังเป็นแบบนี้ แล้วอีกหน่อยเราจะพึ่งใคร”
 Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...