xs
xsm
sm
md
lg

อย่ารังแกกัน! ผู้ถูกกล่าวหาคดี ป.อาญา ม.116 โวยถูกผลักให้อยู่อีกฝั่ง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

(แฟ้มภาพ)
 
ปัตตานี - แกนนำพุทธเพื่อสันติภาพ หนึ่งใน 12 ผู้ถูกกล่าวหาผิดมาตรา 116 ที่ กอ.รมน.ภาค 4 ส่วนหน้า เป็นผู้แจ้งความดำเนินคดี ชี้อย่ารังแกกันเพียงแค่คิดต่าง ไม่เห็นด้วยแก้ รธน.มาตรา 1 ยันไม่มีการเสนอแบ่งแยกดินแดนในเวทีเสวนา

จากกรณีที่ กอ.รมน.ภาค 4 ส่วนหน้า แจ้งความดำเนินคดีฝ่ายค้านและนักวิชาการ จำนวน 12 คน ที่ร่วมกันจัดเสวนา “พลวัตแก้ปัญหาจังหวัดชายแดนภาคใต้สู่นับหนึ่งรัฐธรรมนูญใหม่” ที่ จ.ปัตตานี เมื่อวันที่ 28 ก.ย.ในความผิดตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 116 นั้น

วันนี้ (4 ต.ค.) นายรักชาติ สุวรรณ แกนนำพุทธเพื่อสันติภาพ หนึ่งในผู้ถูกกล่าวหา กล่าวถึงเรื่องนี้ว่า ขึ้นเวทีวันนั้นเพราะพรรคฝ่ายค้านได้เชิญมาในฐานะภาคประชาสังคมที่เป็นนักเคลื่อนไหวในพื้นที่ พอมาถึงตรงนี้ทำให้เราเข้าใจในสังคมที่ชอบผลักคนที่แสดงความคิดเห็นให้ไปอยู่อีกฝั่งตรงข้าม อะไรที่เราไม่คิดตามเขาก็เป็นคนผิดจริงๆ ถ้าบ้านเราคิดเหมือนกันหมดมันน่าจะเป็นเรื่องแปลก เป็นไปได้อย่างไรที่คนจะคิดเหมือนกันหมด

“มันต้องมีคนที่คิดแปลกแตกต่างกันออกไป แล้วก็สร้างความเข้าใจไปว่า ไอ้คิดแบบนี้ ได้ ไม่ได้ ขนาดไหน มันน่าจะไปสู่ความคิดเห็นแตกต่าง เป็นเรื่องที่ดีคิดที่ต่าง ไม่ได้ใช้กำลัง ไม่ได้ด่าทอ ไม่ได้อคติสังคม อย่ารังแกผม เพราะคุณกำลังผลักผมไปอยู่อีกข้างด้วยความชอบธรรม
(แฟ้มภาพ)
 
นายรักชาติ กล่าวว่า เวลาเคลื่อนไหวเราก็จะพูดแบบกลางๆ อาจจะตรงๆ ด้วยซ้ำไปว่า แบบนี้มันไม่ได้นะ น่าจะเป็นแบบไหน ต้องมาคุยกันอะไรอย่างนี้คิดว่าประเด็นเหล่านี้มันต้องถูก ต้องคุยกันอย่าไปปิดกรอบปิดอะไรของเขา แต่เราก็ต้องชัดเจนว่าในเรื่องของมาตรา 1 ไม่ได้นะ ผมก็ไม่เห็นด้วยแบ่งแยกไม่ได้อยู่แล้วเราก็เคลื่อนไหวในเรื่องนี้มาโดยตลอด ในเรื่องของชาวบ้านไม่ได้นะ ห้ามไปยุ่งห้ามไปแตะส่วนคุณจะอะไรก็แล้วแต่

นายรักชาติ กล่าวว่า เท่าที่ดูประเด็นที่ทำให้เกิดปัญหาครั้งนี้ก็น่าจะเป็นเรื่องของการแก้ไขรัฐธรรมนูญในเรื่องของการสืบทอดอำนาจ วันนั้นที่นั่งฟังก็อยู่ในเรื่องเหล่านี้ ไม่มีการบอกว่าจะต้องแยกตัวจะต้องเป็นอิสระ เรื่องพวกนี้ไม่ได้ยินบนเวที ถามคนที่นั่งฟังข้างล่างว่ามีการพูดเรื่องพวกนี้หรือเปล่า คนข้างล่างก็บอกว่าไม่มีไม่ได้ยินการพูดเรื่องพวกนี้ ที่นี้พอมีการเขียนกันสื่อสารกันโจมตีกัน บอกว่ามีการให้แก้ไขมาตรา 1 ก็งงมาก
 
อ่านข่าวเกี่ยวเนื่อง

ทหารเดือด! แจ้งจับ "12 นักการเมือง-นักวิชาการ" ตั้งเวทีหยามบนแผ่นดินไฟใต้
 Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...