xs
xsm
sm
md
lg

กลุ่มผู้ขับรถตุ๊กตุ๊กรับจ้างเดือดรวมตัวโต้ข่าว “ตุ๊กตุ๊กหาดใหญ่” เก็บค่าโดยสารโหดไม่จริง!

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


 
ศูนย์ข่าวหาดใหญ่ - กลุ่มผู้ขับรถตุ๊กตุ๊กรับจ้างใน อ.หาดใหญ่ เดือด รวมตัวโต้ข่าว “รถตุ๊กตุ๊กหาดใหญ่” เก็บค่าโดยสารโหดหัวละ 450 บาท ระยะทางแค่ 2 กม. มั่วสร้างความเสียหายให้แก่ผู้ขับรถรับจ้าง และภาพลักษณ์การท่องเที่ยว เตรียมแจ้งความเอาผิดหมิ่นประมาท และ พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์

วันนี้ (4 ต.ค.) ทางสมาคมผู้ประกอบการบริการเพื่อการท่องเที่ยว จ.สงขลา พร้อมตัวแทนกลุ่มผู้ขับรถรับตุ๊กตุ๊กรับจ้างใน อ.หาดใหญ่ เกือบ 20 คัน นำโดย นายขรรค์ชัย สายแสง นายกสมาคมผู้ประกอบการบริการเพื่อการท่องเที่ยว จ.สงขลา ได้รวมตัวกันที่ชมรมรถยนต์สี่เล็กรับจ้าง ย่านถนนสามชัย เขตเทศบาลนครหาดใหญ่ จ.สงขลา เพื่อเรียกร้องความเป็นธรรม และชี้แจงข้อเท็จจริง

จากกรณีที่เพจ “หาดใหญ่โฟกัส” ซึ่งเป็นเพจท้องถิ่นใน อ.หาดใหญ่ นำเสนอข่าวรถตุ๊กตุ๊กหาดใหญ่ คิดค่าบริการโหดหัวละ 450 บาท จากตลาดกรีนเวย์ ไปยังศูนย์ประชุมนานาชาติ ม.อ. ซึ่งมีระยะทางแค่ 2 กิโลเมตรครึ่งเท่านั้น ซึ่งมีการนำเสนอข่าวนี้ในเพจหาดใหญ่โฟกัสไปเมื่อวันที่ 24 ก.ย.ที่ผ่านมา และสร้างความเสียหายแก่ผู้ขับรถตุ๊กตุ๊กรับจ้างทั้ง อ.หาดใหญ่ และภาพรวมของการท่องเที่ยวใน อ.หาดใหญ่ เป็นอย่างมาก

นายขรรค์ชัย สายแสง นายกสมาคมผู้ประกอบการบริการเพื่อการท่องเที่ยว จ.สงขลา เปิดเผยว่า หลังเป็นข่าวทางสมาคมฯ ได้ติดต่อไปยังเพจหาดใหญ่โฟกัส เพื่อขอทราบข้อเท็จจริงที่มาของข่าวนี้ แต่ปรากฏว่าไม่สามารถยืนยันที่มาของข่าวนี้ได้ ทั้งผู้เสียหายที่ถูกเรียกเก็บเงิน 450 บาท รถตุ๊กตุ๊กคันที่ถูกระบุ และทางคิวรถตุ๊กตุ๊กตลาดกรีนเวย์ก็ยืนยันว่าไม่มีเรื่องนี้
 

 
ทางผู้สื่อข่าวของหาดใหญ่โฟกัส อ้างว่า เรื่องนี้ได้รับข่าวจากเพื่อนมาอีกที แต่ก็ไม่สามารถยืนยันตัวตนได้ ซึ่งเป็นการเขียนข่าวลอยๆ ขึ้นมา โดยไม่ตรวจสอบข้อเท็จจริง ทำให้กระทบต่อภาพลักษณ์ของผู้ขับรถรับจ้างใน อ.หาดใหญ่ ทั้งหมด และภาพรวมของการท่องเที่ยวด้วย ซึ่งทางสมาคมฯ จะเข้าแจ้งความเพจหาดใหญ่โฟกัส ในข้อหาหมิ่นประมาท และ พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ด้วย เพราะไม่มีจรรยาบรรณของความเป็นสื่อมวลชนในการนำเสนอข่าว และข้อเท็จจริงให้รอบด้านก่อนที่จะนำเสนอข่าวออกไป

ทั้งนี้ ระหว่างการชุมนุมได้มีตัวแทนของเพจหาดใหญ่โฟกัส 2 คน เป็นผู้สื่อข่าว 1 คน และผู้ดูแลเพจอีก 1 คน ได้มาขอเจรจาเพื่อไม่ให้แจ้งความ พร้อมกับแสดงความรับผิดชอบ ซึ่งทีแรกวงประชุมเกือบแตก เพราะทางเพจหาดใหญ่โฟกัสได้ส่งตัวแทนผู้หญิงมา 2 คน มีการสวมแมสพรางใบหน้า และไม่ยอมบอกชื่อ หรือบอกรายละเอียดต่างๆ ของเพจนี้ ทั้งเจ้าของผู้บริหาร บก. และนักข่าวหรือสถานที่ตั้ง ซึ่งมองว่าไม่มีความจริงใจที่จะรับผิดชอบต่อความเสียหายที่เกิดขึ้น และไม่มีจรรยาบรรณของความเป็นสื่อมวลชนในการนำเสนอข่าวให้รอบด้าน
 

 
สุดท้ายก็ต้องยอมเนื่องทางสมาคมฯ บอกว่า หากไม่มีความบริสุทธิ์ใจที่จะพูดคุยก็จะเข้าแจ้งความทันที โดยทางสมาคมฯ ได้ยื่นข้อเสนอให้ทางเพจหาดใหญ่โฟกัส ไปแก้ข่าวชี้แจ้งข้อเท็จจริง และให้ไปหาตัวผู้เสียหายที่ถูกเรียกเก็บเงิน 450 บาทมายืนยัน รวมทั้งรถตุ๊กตุ๊กคันเกิดเหตุ และตัวคนขับมายืนยันกับทางสมาคมฯ เพื่อที่ทางสมาคมจะดำเนินการเอาผิดกับคนขับรถตุ๊กตุ๊กคันนี้ ซึ่งถึงขั้นเพิกถอนใบอนุญาตขับขี่รถตุ๊กตุ๊กรับจ้างตลอดชีวิต เพราะหากเรื่องนี้เป็นความจริง ทางสมาคมฯ ก็รับไม่ได้ และหากมีเหตุการณ์แบบนี้ขึ้นอีกให้แจ้งมายังสมาคมฯ ก่อนที่จะนำเสนอข่าว เพื่อตรวจสอบข้อเท็จจริง และเอาผิดกับผู้ก่อเหตุ

นายขรรค์ชัย สายแสง นายกสมาคมผู้ประกอบการบริการเพื่อการท่องเที่ยว จ.สงขลา บอกว่า จะให้โอกาสทางเพจหาดใหญ่โฟกัส ไปดำเนินการตามข้อเรียกร้อง แต่หากไม่เป็นไปตามนี้ก็จะรวมตัวเข้าแจ้งความทันที เพราะข่าวนี้สร้างความเสียหายให้แก่รถตุ๊กตุ๊กหาดใหญ่เป็นอย่างมาก และให้เป็นตัวอย่างของการนำเสนอข่าวทางโซเชียลให้ตรวจสอบความถูกต้องก่อนที่จะนำเสนอ เพราะหากไม่เป็นความจริงก็จะส่งผลกระทบต่อสังคม
 

Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...