xs
xsm
sm
md
lg

กลุ่มกาแฟพื้นเมืองบ้านลูโบ๊ะบาตูสืบทอด “โกปี้” สูตรโบราณ เน้นแรงงานคนไม่สนเครื่องจักร

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


 
สตูล - กลุ่มกาแฟพื้นเมืองบ้านลูโบ๊ะบาตู สืบทอด “โกปี้” กาแฟพื้นเมืองสูตรโบราณ ไม่สนเครื่องจักรกลผลิตเดือนละ 5 พันกิโลกรัม เน้นแรงงานท้องถิ่นเพื่อสร้างงานสร้างอาชีพ ขายส่งทั่วไทย

วันนี้ (4 ต.ค.) ที่กลุ่มกาแฟพื้นเมืองบ้านลูโบ๊ะบาตู เลขที่ 7 หมู่ที่ 1 ต.ควนขัน อ.เมือง จ.สตูล มีสมาชิกภายในกลุ่มที่มีจำนวน 14 คน ที่หมุนเวียนสลับสับเปลี่ยนมาช่วยงานหลังภารกิจที่บ้านเสร็จสิ้น เพื่อทำการคั่วกาแฟพื้นเมืองฉบับโบราณ หรือที่ชาวบ้านเรียก “โกปี้”

โดยทางกลุ่มที่นี่จะใช้สูตรที่สืบทอดกันมาตั้งแต่โบราณมาถึงรุ่นนี้ทำมา 35 ปีแล้ว ที่ใช้แรงงานคนในการคั่วกาแฟไปมาด้วยไฟอ่อนจนกว่าจะสุกได้พอประมาณ จากนั้นนำกาแฟที่สุกแล้วลงไปคนหรือคลุกเคล้ากับน้ำตาลที่เคี่ยวสูตรพิเศษที่เตรียมไว้เข้าด้วยกัน ก่อนที่จะราดบนภาชนะเป็นรางที่เตรียมไว้ เกลี่ยไปมาให้ทั่ว ทำครั้งละ 2 ราง สัดส่วนกาแฟ 5 กิโลกรัมต่อน้ำตาล 25 กิโลกรัม โดยหนึ่งวันทำได้ 4 กระทะ 100 กิโลกรัม ขายส่งกิโลกรัมละ 90 บาท ทั้งหมดกระบวนการทำต้องใช้แรงงานคนในหมู่บ้านที่หมุนเวียนเข้ามาช่วยกันยามเสร็จงานหลัก
 

โดยทุกขั้นตอนที่ทางกลุ่มทำต้องมีความพิถีพิถัน เริ่มตั้งแต่การคัดเลือกพันธุ์เมล็ดกาแฟโรบัสต้าที่ใช้ทำกาแฟพื้นเมืองมาทำความสะอาดก่อนเตรียมคั่ว และการเตรียมส่วนผสมกาแฟที่ส่วนใหญ่จะเป็นขั้นตอนการทำแบบดั้งเดิมจากรุ่นสู่รุ่น สืบทอดกันมาเป็นรุ่นที่ 4 ยาวนานกว่า 40 ปีที่อนุรักษ์ไว้ ซึ่งสูตรต้นตำรับที่กลมกล่อมและลงตัวของกาแฟพื้นเมือง

โดยจะมีแรงงานหนุ่มและคนรุ่นใหม่ ลูกหลานสมาชิกโดยเฉพาะบุตรหลานของ นางยามีละ ทิ้งนุ้ย อายุ 67 ปี ที่เป็นตัวหลักในการถ่ายทอดและส่งต่อให้คนรุ่นใหม่ รุ่นลูกหลานรับช่วงต่อ เพราะนอกจากจะเป็นการสร้างงาน สร้างรายได้แล้วการคั่วกาแฟ (โกปี้) ยังเป็นอาชีพของบรรพบุรุษที่ส่งต่อที่ทรงคุณค่าทางใจที่ภาคภูมิให้แก่ทุกรุ่นที่เข้ามาสานต่ออาชีพนี้

นายอดุลย์ ทิ้งนุ้ย อายุ 41 ปี บุตรชายคนที่ 2 ของ นางยามีละ เจ้าของสูตรต้นตำรับ ซึ่งขึ้นแท่นเป็นประธานกลุ่มที่คอยดูแลทุกด้าน ทั้งด้านการตลาด การจัดหาวัตถุดิบ การบริหารจัดการ กล่าวว่า กาแฟโบราณของทางกลุ่มได้รับความนิยมมาตั้งแต่รุ่นสู่รุ่น และได้รับความนิยมทั้งในจังหวัดและจังหวัดข้างเคียงมาอย่างยาวนาน เป็นสินค้าที่ขายดีมาโดยตลอด

สำหรับกระบวนการทำกาแฟโบราณ โกปี้ จะใช้วิธีโบราณจากรุ่นสู่รุ่น เพื่อต้องการให้มีการสืบทอดต่อๆ กันไป โดยจะใช้แรงงานทั้งหมดเพื่อช่วยเหลือคนในชุมชนได้มีรายได้กัน จะไม่ใช้เครื่องจักร สำหรับขั้นตอนการผลิตจะคั่วสัปดาห์ละ 4 วัน วันละ 400 กิโลกรัม โดยลูกค้าส่วนใหญ่ที่มารับจะนำไปขายส่งต่อให้แก่ตัวแทนแต่ละจังหวัด นำไปติดโลโก้ของตัวเองโดยนำเลขใบอนุญาตในการผลิตจากกลุ่มของเรา

 
นายพงศภัทร ทิ้งนุ้ย อายุ 35 ปี ซึ่งทำหน้าที่เป็นโค้ชทีมฟุตบอล “สตูลคาเดนซ่า ยูไนเต็ด” ระดับจังหวัดแล้ว หมวกอีกใบในฐานะบุตรชายคนที่ 3 ของครอบครัวทิ้งนุ้ย และเติบโตมากับกาแฟคั่วโบราณ (โกปี้) กล่าวว่า โกปี้ คือเสน่ห์ของกาแฟพื้นบ้านที่อยากให้ทุกคนได้สัมผัสและลิ้มลอง แต่สำหรับคนท้องถิ่นแล้วนี่คือวัฒนธรรมการกินกาแฟ ที่กลุ่มกาแฟพื้นเมืองบ้านลูโบ๊ะบาตูได้สืบทอดส่งต่อกันมา ทั้งกระบวนการคั่วกาแฟที่ใช้การจ้างแรงงานคนในชุมชนแทนที่จะใช้เครื่องจักร เพราะมีเป้าหมายตรงกันว่าต้องการให้เกิดการจ้างงานและรายได้ให้แก่ชุมชน มาวันนี้แม้ตนจะมีหน้าที่บทบาทในการควบคุมทีมฟุตบอล แต่ก็ไม่เคยจะไม่แวะเข้ามาช่วยดูแลการเติบโตของกลุ่มกาแฟพื้นเมืองบ้านลูโบ๊ะบาตู. 

ซึ่งขณะนี้ทางกลุ่มฯ มีความต้องการเมล็ดกาแฟโรบัสต้าเป็นอย่างมาก ได้มีการส่งเสริมให้คนในชุมชนและข้างเคียงปลูกมาขายให้แก่ทางกลุ่มฯ ซึ่งรับซื้อไม่อั้น จะเป็นอีกหนึ่งรายได้ที่จะช่วยเหลือชุมชนเกิดการสร้างงานและรายได้มากยิ่งขึ้น

สำหรับผู้ที่สนใจสั่งซื้อกาแฟคั่วโบราณของทางเราติดได้ที่ กาแฟพื้นเมืองสตูล บ้านลูโบะบาตู เลขที่ 67 หมู่ที่ 1 ต.บ้านควน อ.เมือง จ.สตูล โทร.09-4867-9979 พร้อมกาแฟโบราณของเราชื่อว่า ฮัจญี รัมหลี กาแฟพื้นเมืองสตูล บ้านลูโบะบาตู มีการรับประกันคุณภาพจากโอทอป สัญลักษณ์ฮาลาลและอีกหลายตราสัญลักษณ์ด้วยคุณภาพ
 

Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...