xs
xsm
sm
md
lg

เถื่อนสุดขีด! เรือคราดหอยนอกกฎหมายรวมตัวไล่ชิงตัวผู้ต้องหากลางปากอ่าวนครฯ

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


 
นครศรีธรรมราช -ประมงเถื่อนเมืองคอนรวมตัวใช้เรือหางยาวไล่ชิงตัวผู้ต้องหาคราดหอยผิดกฎหมายจากเจ้าหน้าที่หลังถูกจับกุม ด้านประมงจังหวัดเผยเร่งฟื้นฟูทรัพยากรแต่ยังมีขบวนการนอกกฎหมายเหิมเกริมจ่อดำเนินคดีหนัก

วันนี้ (3 ต.ค.) ขณะที่ นายสมพร ยีสมัน เจ้าหน้าที่ตรวจการประมงทะเล กรมประมง ได้จับกุมผู้ต้องหาคราดหอยเถื่อนโดยผิดกฎหมายที่บริเวณร่องน้ำปากนคร ระหว่างตำบลปากนครและตำบลท่าไร่ อ.เมืองนครศรีธรรมราช ซึ่งขณะที่จับกุมผู้ต้องหาได้สัมภาษณ์ผู้ต้องหาให้การถึงชื่อและถิ่นอาศัยอย่างชัดจน ทราบชื่อ นายสุวรรณรัตน์ ยิ่งบุรุษ อาศัยอยู่บ้านเลขที่ 106 หมู่ที่ 4 ต.ท่าไร่ และเจ้าหน้าที่ได้ตรวจยึดเรือประมงคราดหอยพร้อมหอยของกลางลากกลับเข้าฝั่ง เพื่อดำเนินการตามกฎหมาย

แต่ระหว่างทางมีขบวนการเรือประมงพื้นบ้านผิดกฎหมาย ได้ใช้ผ้าปิดบังใบหน้าเข้าปะทะกับเจ้าหน้าที่ประมง โดยบางรายถือมีดเป็นอาวุธและเข้าแย่งชิงตัว นายสุวรรณรัตน์ หลบหนีไปได้ พร้อมกันนั้นได้แย่งชิงเรือของกลาง โดยเข้าตัดเชือกพ่วงไปได้พร้อมส่วนควบในเรือรวมทั้งหอยที่ได้จากการการทำประมงผิดกฎหมาย โดยที่เจ้าหน้าที่ซึ่งมีกำลังคนน้อยกว่าได้บันทึกภาพเหตุการณ์ไว้ทั้งหมด และพยายามป้องกันตัวเองจากการเข้าประชิดของกลุ่มเรือประมงผิดกฎหมายกลุ่มนี้
 

 
หลังจากที่กลุ่มประมงเหล่านี้ซึ่งมีเรือด้วยกันราว 5 ลำพร้อมคนอีกไม่น้อยกว่า 15 คน เข้าจู่โจมอย่างไม่เกรงกลัวกฎหมายแล้ว ได้แล่นเรือหลบหนีเข้าไปยังร่องน้ำชั้นใน โดยเจ้าหน้าที่ทำได้แค่บันทึกภาพ โดยไม่ได้ติดตามเข้าไปเนื่องจากเกรงอันตรายที่อาจเกิดขึ้นได้

นายพรศักดิ์ ศักดิ์ธานี ประมงจังหวัดนครศรีธรรมราช เปิดเผยว่า กลุ่มเรือประมงผิดกฎหมายในพื้นที่ปากน้ำปากนครมีไม่มากแล้ว แต่ยังรวมกลุ่มอย่างไม่เกรงกลัวกฎหมาย ในขณะที่ชุมชนพื้นบ้านอื่นๆ ต่างปรับตัวหันไปทำประมงแบบยั่งยืนยัน แต่คนกลุ่มนี้ยังเน้นการทำประมงแบบทำลายล้างโดยไม่สนใจใคร เมื่อเจ้าหน้าที่เข้าจับกุมถึงขั้นเข้าแย่งชิงผู้ต้องหา ซึ่งเป็นการกระทำที่ผิดกฎหมายหลายบท โดยหลังจากนี้จะเข้าดำเนินการตามกฎหมายโดยไม่ข้อยกเว้นใดๆ ทั้งสิ้น

อย่างไรก็ตามมีรายงานเพิ่มเติมว่า การก่อเหตุของกลุ่มเรือประมงนี้ มีนักการเมืองระดับชาติที่คอยหนุนหลัง โดยเคลื่อนไหวปกป้องมาอย่างต่อเนื่อง ทำให้เจ้าหน้าที่ต่างเอือมระอากับพฤติกรรมอย่างมาก โดยกรณีนี้ถือว่าเป็นเรื่องร้ายแรง และท้าทายการปฏิบัติการตามกฎหมายของเจ้าหน้าที่อย่างมาก
 

Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...