xs
xsm
sm
md
lg

เข้าสู่ 5 วันสุดท้ายงานประเพณีถือศีลกินผัก ภูเก็ต – พังงา ประชาชน – นักท่องเที่ยวร่วมคึกคัก

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ศูนย์ข่าวภูเก็ต - ประเพณีถือศีลกินผักภูเก็ต - พังงา ยังคึกคัก ประชาชน - นักท่องเที่ยวเข้าร่วมไม่ขาดสาย ขณะที่ศาลเจ้าท่าเรือ - ศาลเจ้าเจ่งอ๋อง ภูเก็ตประกอบพิธีแห่พระรอบเมืองภูเก็ต ม้าทรงยังคงแสดงอภินิหารใช้อาวุธทิ่มแทงตามร่างกายเพื่อรับเคราะห์แทนผู้เข้าร่วมถือศีลกินผัก

สำหรับงานประเพณีถือศีลกินผักประจำปี 2562 เริ่มเข้าสู่วันที่ 5 ของการจัดงานประเพณีถือศีลกินผัก ซึ่งเป็นช่วง 5 วันสุดท้ายของงานประเพณี ทำให้ประชาชนและนักท่องเที่ยวเข้าร่วมประเพณีมากขึ้นทั้ในพื้นที่จังหวัดภูเก็ต และจังหวัดพังงา

โดยในวันนี้ (3 ต.ค.) ซึ่งเป็นวันที่ 4 ของพิธีอิ้วเก้ง หรือพิ ธีแห่พระรอบเมืองของศาลเจ้าต่างๆ ในประเพณีถือศีลกินผักจังหวัดภูเก็ต ประจำปี 2562 เป็นการแห่พระรอบเมืองของ 2 ศาลเจ้า คือ ศาลเจ้าเจ่งอ๋อง (ตรงข้ามโรงพยาบาลวชิระภูเก็ต) และศาลเจ้าท่าเรือ บรรยากาศเป็นไปด้วยความคึกคัก มีประชาชน และนักท่องเที่ยวเข้าร่วมเป็นจำนวนมาก

ขบวนแรกเป็นขบวนแห่พระของศาลเจ้าเจ่งอ๋อง บรรดาม้าทรงชาย และหญิงของศาลเจ้าเจ่งอ่อง ได้แสดงอภินิหารด้วยการใช้อาวุธ ของมีคมทิ่มแทงตามร่างกาย ซึ่งสร้างความหวาดเสียวให้แก่ผู้ที่รอชมขวนแห่พระเป็นอย่างมาก

ขบวนที่ 2 เป็นขบวนแห่พระของศาลเจ้าท่าเรือ ตั้งขบวนที่บริเวณสี่แยก ม.ราชภัฏภูเก็ต หลังจากนั้น ขบวนก็เคลื่อนเข้าสู่ถนนเทพกระษัตรี ผ่านถนนสายต่างๆ ในตัวเมืองภูเก็ต มุ่งหน้าสู่สะพานหินเพื่อไปประกอบพิธีอัญเชิญควันธูป ควันเทียนกลับไปยังศาลเจ้า ซึ่งภายในขบวนมีม้าทรงทั้งชาย-หญิงต่างก็ใช้ของมีคม และอาวุธต่างๆ ทั้งในตำนาน และนอกตำนาน เช่น มีดดาบ มีดทำครัว หัวมณฑล เลื่อยขนาดกลาง เหล็กแหลม และอื่นๆ อีกมากมายทิ่มแทงร่างกายเพื่อรับเคราะห์แทนประชาชนที่เข้าร่วมงานประเพณีถือศีลกินผัก

นอกจากนั้นที่บริเวณลานนวมินทร์ อ.เมืองภูเก็ต เทศบาลนครภูเก็ตได้ตั้งโต๊ะรับพระ โดยมี นายกวี ตันสุคตานนท์ รองนายกเทศมนตรีนครภูเก็ต คณะผู้บริหาร สมาชิกสภาฯ พนักงานงานและเจ้าหน้าที่ฯ ตลอดจนประชาชนและนักท่องเที่ยว เข้าร่วมรับพระและชมขบวนกันอย่างคึกคัก

ขณะที่ จ.พังงา ก็คึกคักไม่แพ้กัน นักท่องเที่ยวชาวไทยและชาวต่างชาติร่วมพิธีแห่พระช่วงเทศกาลกินเจ ภายในขบวนมีม้าทรงทั้งชายและหญิงเข้าร่วมคึกคัก ทั้งนี้พิธีแห่พระถือว่าเป็นการปัดเป่าสิ่งอัปมงคลออกจากชีวิต นำสิ่งดีๆเข้าสู่ครอบครัวซึ่งเป็นความเชื่อของคนไทยเชื้อสายจีนมายาวนาน

โดยวันนี้ ( 3 ต.ค.) ที่ศาลเจ้าแม่กวนอิมปุดจ้อต้าวโบ้เก้ง ได้จัดให้มีพิธีแห่พระ ซึ่งขบวนแห่ได้ออกจากศาลเจ้าและเคลื่อนขบวนไปตามถนนย่านเขาหลัก บ้านบางหลาโอน ต.คึกคัก อ.ตะกั่วป่า แหล่งท่องเที่ยวของจังหวัดพังงา ตลอดเส้นทางคึกคักไปด้วยประชาชนชาวเขาหลักรวมถึงนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทย และชาวต่างชาติที่ออกมารอรับขบวนแห่พระจำนวนมาก

สำหรับการแห่พระของศาลเจ้าแม่กวนอิมปุดจ้อต้าวโบ้เก้งในวันนี้ภายในขบวนมีม้าทรงทั้งชายและหญิงเข้าร่วมคึกคัก ทั้งนี้พิธีแห่พระถือว่าเป็นการปัดเป่าสิ่งอัปมงคลออกจากชีวิต นำสิ่งดีๆเข้าสู่ครอบครัวซึ่งเป็นความเชื่อของคนไทยเชื้อสายจีนมายาวนาน โดยประชาชนได้ตั้งโต๊ะน้ำชา ผลไม้ และจุดประทัดแพ รับเทพเจ้าที่ขบวนเดินผ่านเพื่อความเป็นสิริมงคลและเสริมบารมีให้กับครอบครัว

Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...