xs
xsm
sm
md
lg

สันนิบาตสหกรณ์ตรังเรียกประชุมสหกรณ์การเกษตรแก้ปัญหายางตกต่ำ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


 
ตรัง - สันนิบาตสหกรณ์ จ.ตรัง เรียกประชุมสหกรณ์การเกษตรที่เดือดร้อนหนักจากวิกฤตราคายางตกต่ำต่อเนื่องยาวนาน และผลกระทบจากการทุจริตยางในชุมนุมสหกรณ์ เพื่อเร่งหาทางออกแก้ปัญหา

วันนี้ (1 ต.ค.) ที่สหกรณ์ออมทรัพย์ครูตรัง จำกัด นายอุทัย ศรีเทพ ประธานสันนิบาตสหกรณ์จังหวัดตรัง ได้เรียกประชุมสหกรณ์การเกษตรในจังหวัดตรัง ซึ่งส่วนใหญ่สังกัดการยางแห่งประเทศไทย และดำเนินธุรกิจรับซื้อน้ำยางจากสมาชิกมาแปรรูปทำเป็นยางแผ่นรมควัน ที่กำลังได้รับความเดือดร้อนอย่างหนักอยู่ขณะนี้ ซึ่งมีสหกรณ์มาร่วมประชุมประมาณ 40 แห่ง จากทั้งหมดกว่า 60 แห่ง โดยมี นายภิรมย์ หนูรอด ผู้ช่วยผู้อำนวยการการยางแห่งประเทศ จ.ตรัง และนายชาย คงแก้ว สหกรณ์จังหวัดตรัง เข้าร่วมประชุมรับฟังปัญหาด้วย

ทั้งนี้ เนื่องจากสหกรณ์การเกษตรหลายแห่งในจังหวัดตรังกำลังประสบปัญหาอย่างหนัก ทั้งการขาดทุนจากการดำเนินธุรกิจแปรรูปยางพารา เนื่องจากปัญหาวิกฤตยางพาราตกต่ำต่อเนื่องยาวนาน ทำเกือบทุกสหกรณ์ขาดทุนติดต่อกันมาประมาณ 2-3 ปีแล้ว เนื่องจากราคาน้ำยางสดกับราคายางแผ่นรมควันใกล้เคียงกันมาก และลดต่ำลงทุกวันหลังจากรับซื้อน้ำยางสด ทำให้ผลประกอบการเกือบทุกสหกรณ์ขาดทุนหนักติดต่อกันปีละหลายแสน ถึงกว่านับล้านบาท และในปีนี้ก็เช่นกัน ทุกสหกรณ์คาดการณ์ว่าจะต้องขาดทุนหนักต่อเนื่องอีกเป็นปีที่ 3 จึงทำให้ทุกสหกรณ์ขาดสภาพคล่องอย่างหนัก ไม่มีเงินหมุนเวียนใช้ในการซื้อยาง
 

 
ประกอบกับมีอีก 14 สหกรณ์ ที่กำลังถูกซ้ำเติมด้วยผลกระทบจากปัญหาการทุจริตภายในชุมนุมสหกรณ์ โดยมีทั้งที่นำยางไปฝากขาย เงินฝาก เงินปันผล และหุ้น แต่ขายยางแล้วไม่ได้เงินคืน เนื่องจากเกิดการทุจริตกันภายในชุมนุม เป็นผลให้ทั้งเงินค่ายางฝาก เงินฝาก เงินปันผลเฉลี่ยคืน และหุ้นของสหกรณ์สมาชิกสหกรณ์ทั้ง 14 แห่ง สูญหายไม่ได้คืน บางแห่งมีปัญหาทั้งจากยางที่นำไปฝากและเรือนหุ้นรวมกัน ทำให้ชุมนุมติดหนี้สหกรณ์สมาชิกหลายแสนบาท และบางแห่งไม่ต่ำกว่า 2 ล้านบาท

แม้ล่าสุด ทางชุมนุมเจรจาจะชดใช้คืนให้เดือนละ 10,000 บาท แต่ทุกสหกรณ์มองว่าแนวโน้มจะต้องกลายเป็นหนี้สูญอย่างแน่นอน ซึ่งผลจากปัญหาดังกล่าวทั้ง 2 ประการ ทำให้สหกรณ์การเกษตรในสังกัด กยท.ขาดทุน และขาดสภาพคล่องอย่างหนัก และไม่มีเงินทุนหมุนเวียนสำหรับมาบริหารธุรกิจ จนต้องไประดมเงินฝาก รวมทั้งกู้หนี้ยืมสินมาบริหารธุรกิจ

นายอุทัย ศรีเทพ ประธานสันนิบาตสหกรณ์จังหวัดตรัง กล่าวว่า จากปัญหาราคายางพาราตกต่ำในช่วง 2 ปีที่ผ่านมา หรือในปี 2560-2561 ทำให้ทุกสหกรณ์ทำธุรกิจยางแล้วขาดทุน เพราะราคายาง ณ วันซื้อน้ำยางสดเข้า กับวันที่ขายยางแผ่นรมควัน ลดลงทุกวัน จึงทำให้ขาดทุน ขาดสภาพคล่อง จนแต่ละสหกรณ์ขาดทุนไม่น้อยกว่า 3 ล้านบาท จึงได้นัดประชุมกันเพื่อร่วมกันกำหนดแนวทางใหม่ในการแก้ปัญหา เช่น จะเสนอขอไปยังภาครัฐ เพื่อขอเงินกู้ดอกเบี้ยต่ำ หรือปลอดดอกเบี้ย มาพยุงธุรกิจต่อไป และต้องปรับกลยุทธ์ในการดำเนินงานให้สามารถทำธุรกิจด้านยางไม่ให้ขาดทุน อย่างไรก็ตาม การยางแห่งประเทศไทย จังหวัดตรัง และสหกรณ์จังหวัดตรัง พร้อมจะเร่งประสานหาทางช่วยเหลือสหกรณ์ทั้งหมดต่อไป
 


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...