xs
xsm
sm
md
lg

สุดเวทนา! ภาพปูเสฉวนใช้ขวดพลาสติกเป็นบ้านอาศัยแทนเปลือกหอย

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์
กระบี่ - นักอนุรักษ์ถ่ายภาพปูเสฉวนใช้ขวดพลาสติกเป็นบ้านอาศัยแทนเปลือกหอยในพื้นที่ชายหาดทะเล จ.กระบี่ เป็นภาพที่สุดเวทนา ที่ธรรมชาติถูกทำลาย จนสัตว์ทะเลต้องปรับตัวให้กลมกลืนกับสิ่งที่เปลี่ยนไป

วันนี้ (21 ก.ย.) ได้มีคลิปวิดีโอความยาวประมาณ 1 นาที ถูกนำมาแชร์ในกลุ่มไลน์ ซึ่งเป็นภาพที่น่าเวทนาของปูเสฉวน ที่ต้องอาศัยในขวดพลาสติก แทนการอาศัยอยู่ในซากของเปลือกหอย และทราบกันดี ว่า ปูเสฉวนนั้นใช้เปลือกหอยเป็นบ้านเพื่อป้องกันส่วนลำตัวที่บอบบาง และต้องเปลี่ยนเปลือกหอยไปเรื่อยๆ ตามขนาดร่างกายที่โตขึ้น แต่จากปัญหาด้านสิ่งแวดล้อม จึงทำให้ปูเสฉวนจำนวนมากไม่สามารถหาเปลือกหอยมาเป็นบ้านได้ และต้องฉวยเอาเศษขยะมาใช้แทน เหมือนในคลิปวิดีโอ

จากการสอบถามเจ้าของคลิปวิดีโอ ซึ่งเป็นนักอนุรักษ์ เปิดเผยว่า ภาพปูเสฉวนอาศัยอยู่ในขวดพลาสติก ตนถ่ายได้ขณะที่ไปเที่ยวเกาะไหง อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะลันตา จ.กระบี่ เป็นภาพปูเสฉวน 2 ตัว ได้เข้าไปอาศัยในขวดพลาสติก แม้จะเป็นการปรับตัวที่น่ารักและเป็นภาพชวนตลกของปูเสฉวน แต่สิ่งที่เห็นในคลิป ได้สะท้อนความหายนะที่เกิดจากฝีมือมนุษย์ บนชายหาดอันสวยงาม ซึ่งหลายคนอาจไม่รู้มาก่อน เพราะในทุกๆ ปีมีขยะพลาสติกเป็นจำนวนมากถูกทิ้งลงทะเล และปัจจุบันกำลังเป็นปัญหา ทำให้สัตว์ทะเลหลายชนิดต้องสังเวยให้แก่ขยะพลาสติก และในจำนวนสัตว์ดังกล่าว พะยูนมาเรียม รวมอยู่ด้วย

สำหรับปูเสฉวน เป็นสัตว์ต่างสายพันธุ์กับปูทั่วไป คือ ไม่มีโครงร่างเป็นเปลือกแข็งแรงที่ใช้ป้องกันอวัยวะ แต่จะอาศัยอยู่ในเปลือกหอย ชนิดหอยฝาเดียวที่มีตัวขดเป็นรูปเกลียวสว่าน ทั้งนี้ เพราะปูเสฉวนมีส่วนท้องและก้นที่โตใหญ่แต่อ่อนนุ่มและบอบบาง มันจึงต้องม้วนก้นเป็นเกลียวสอดเก็บไว้ในเปลือกหอย เพื่อเป็นเครื่องกำบังหลบภัย หากินได้ทั้งในน้ำและบนบก อาหารส่วนใหญ่เป็นพวกสาหร่ายและกินพวกกุ้ง ปู ปลาตัวเล็กๆ เมื่ออาศัยอยู่ในเปลือกหอยจนตัวเติบโตใหญ่ขึ้น ก็จะเลือกหาแหล่งที่อยู่ใหม่ที่ใหญ่ขึ้น แล้วเปลี่ยนย้ายไปอยู่ในแหล่งใหม่

เมื่อเกิดเหตุการณ์สภาพความขาดแคลนบ้าน (เปลือกหอยฝาเดียว) ที่มีโครงสร้างแข็งแรง สวยงาม เหมาะสมทั้งรูปทรงและขนาด ทำให้ปูเสฉวนต้องหันไปพึ่งพิงเศษวัสดุต่างๆ ที่พอจะอาศัยเป็นบ้านชั่วคราวเพื่อความอยู่รอด ได้แก่ เศษกระป๋อง ขวดแก้ว ขวดพลาสติก ซึ่งในปัจจุบันมีให้พบเห็นจำนวนมากตามชายหาด อันเป็นภาพที่น่าเวทนาของปูเสฉวนที่เคยเป็นสัตว์สวยงาม และมีความสง่างามในตัวเอง


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...