xs
xsm
sm
md
lg

“วัดห้วยยอด” เตรียมจัดงานบุญเดือนสิบ ย้อนเวลาสู่อดีต 114 ปีที่แล้ว

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


 
ตรัง - วัดห้วยยอด จ.ตรัง เตรียมจัดงานบุญเดือนสิบ “กตัญญุตามหามงคล” 27-28 ก.ย.นี้ โดยจะย้อนเวลากลับไปในอดีต หรือไปสู่วิถีชีวิตเมื่อ 114 ปีที่แล้ว พร้อมกับการจัดกิจกรรมงานบุญต่างๆ มากมาย

พระกฎษดา ขนฺติกโร ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดห้วยยอด อ.ห้วยยอด จ.ตรัง กล่าวว่า จะมีการจัดงานบุญเดือนสิบ “กตัญญุตามหามงคล” ระหว่างวันที่ 27-28 กันยายน 2562 เพื่อเป็นการเฉลิมฉลองครบรอบ 114 ปี วัดห้วยยอด สืบเนื่องจากช่วงเดือนสิบ ซึ่งจะเริ่มตั้งแต่แรม 1 ค่ำ เดือน 10 สิ้นสุดแรม 15 ค่ำเดือน 10 ของทุกปีนั้น ชาวพุทธจะมีประเพณีทำบุญให้แก่ปู่ย่าตายายที่ล่วงลับไปแล้ว ซึ่งแต่ละภาคก็เรียกงานบุญเดือนสิบแตกต่างกันออกไป โดยที่วัดห้วยยอด จะมีการจัดงานสารทเดือนสิบเป็นประจำทุกปีด้วย

สำหรับรูปแบบของการจัดงานในปีนี้ใช้ชื่อว่า เดิน..กิน..ถิ่นห้วยยอด (Huaiyod Walk & Eat Festival) เพื่อเชิญชวนชาวห้วยยอดให้ย้อนเวลากลับไปในอดีต หรือไปสู่วิถีชีวิตเมื่อ 114 ปีที่แล้ว โดยจะจัดให้มีงานนิทรรศการขึ้นภายในอุโบสถ ทั้งชั้นในและชั้นนอกโดยรอบ สะท้อนหลากหลายเรื่องราว หลากหลายความดีงามของชาวห้วยยอด ที่กำลังถูกบันทึกเพื่อการศึกษา เรียนรู้วิถีชุมชน และเป็นสาธารณประโยชน์ของเยาวชนรุ่นต่อไป พร้อมงานแสดงศิลปะ พุทธศิลป์ ในหัวข้อพุทธธรรมนำชุมชน สร้างพุทธศิลป์ จากศิลปินผู้ทรงคุณวุฒิ

นอกจากนั้น ยังมีการจัดงานบุญฉลองกองเจดีย์ทราย (ทำบุญกองทราย) พร้อมร่วมบุญห่มผ้าพระประธานในอุโบสถ รวมทั้งร่วมขบวนแห่หมฺรับ ในงานประเพณีบุญสารทเดือนสิบ และอิ่มบุญด้วยงานบุญกตัญญูตายาย (งานบุญตามประเพณี) มีการประกวดธิดาหมรับ หรือนางงามเดือน 10 มีการการแสดงศิลปวัฒนธรรมจากลูกหลานชาวห้วยยอด และการละเล่นพื้นบ้านอีกมากมาย พร้อมชิมและชอป อาหารพื้นถิ่นของชาวเมืองเหมืองเก่า (ห้วยยอดดั้งเดิม) ท่ามกลางบรรยากาศงานวัดย้อนยุค ด้วยการชวนกันมาแต่งกายย้อนยุคเที่ยวงานวัด
 





กำลังโหลดความคิดเห็น