xs
xsm
sm
md
lg

กอ.รมน.เชื่อเหตุวางระเบิดและยิงซ้ำ อส.ชคต.นาประดู่เป็นฝีมือ “อับดุลการิม-ฮาวารี”

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


 
ปัตตานี - กอ.รมน.ภาค 4 ส่วนหน้า คาดเหตุคนร้ายลอบวางระเบิดและยิงซ้ำเจ้าหน้าที่ อส.ชคต.นาประดู่ ดับ 2 นาย ขณะปฏิบัติหน้าที่ลาดตระเวนรักษาความปลอดภัยครู เป็นฝีมือของ “อับดุลการิม-ฮาวารี” ซึ่งเป็นกลุ่มที่เคลื่อนไหวในพื้นที่โคกโพธิ์ จ.ปัตตานี

วันนี้ (17 ก.ย.) จากกรณีเหตุคนร้ายไม่ทราบจำนวนลอบวางระเบิดและยิงซ้ำเจ้าหน้าที่อาสาสมัครรักษาดินแดน ชุดคุ้มครองตำบล (อส.ชคต.) นาประดู่ ขณะทำการลาดตระเวนรักษาความปลอดภัยครูขณะเดินทางกลับจาก ร.ร.บ้านควนประ เหตุเกิดพื้นที่บ้านควนประ ต.นาประดู่ อ.โคกโพธิ์ จ.ปัตตานี เป็นเหตุให้เจ้าหน้าที่ อส.ชคต.นาประดู่ เสียชีวิต 2 นาย เหตุเกิดเมื่อวันที่ 16 ก.ย.62 ที่ผ่านมา ตามข่าวที่ได้เสนอไปแล้วนั้น

ความคืบหน้าล่าสุด ที่ศูนย์ประชาสัมพันธ์ กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 ส่วนหน้า ค่ายสิรินธร ต.เขาตูม อ.ยะรัง จ.ปัตตานี พ.อ.วัชรกร อ้นเงิน ผู้ช่วยโฆษก กอ.รมน.ภาค 4 ส่วนหน้า เปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 16 ก.ย.62 เวลา 15.40 น. คนร้ายไม่ทราบจำนวนลอบวางระเบิดและยิงซ้ำเจ้าหน้าที่ ชป.รปภ.ครู จำนวน 6 นาย ประกอบด้วย อส.ชคต.นาประดู่ 5 นาย และ อส.ทพ.ฉก.ทพ.43 1 นาย พร้อมรถจักรยานยนต์ จำนวน 3 คัน ขณะทำการลาดตระเวนรักษาความปลอดภัยครูที่เดินทางกลับจาก ร.ร.บ้านควนประ โดยการขับรถจักรยานยนต์ติดตามขบวนรถครู

เมื่อมาถึงที่เกิดเหตุในพื้นที่บ้านควนประ ต.นาประดู่ อ.โคกโพธิ์ จ.ปัตตานี ซึ่งขบวนรถครูได้ผ่านไปแล้ว คนร้ายได้จุดระเบิดตรงกับรถจักรยานยนต์คันที่ 2 เป็นเหตุให้ อส.ชคต.ได้รับบาดเจ็บสาหัส 2 นาย และเสียชีวิตในเวลาต่อมา โดยขณะเกิดเหตุ อส.ชคต. รถจักรยานยนต์คันที่ 1 และ 3 ได้ใช้อาวุธยิงตอบโต้สกัดกั้น ป้องการการเข้ามาแย่งชิงอาวุธปืนของเจ้าหน้าที่ จากนั้นชุด ชป.จรยุทธ์ ฉก.ทพ.43 ที่อยู่ใกล้พื้นที่เกิดเหตุได้ยินเสียงระเบิดจึงรีบเข้าช่วยคลี่คลายสถานการณ์ ช่วยเหลือนำผู้บาดเจ็บส่ง รพ.โคกโพธิ์ และจากการตรวจสอบทราบรายชื่อผู้เสียชีวิตทั้งสองคือ อส.พัลลภ ศรีทองแก้ว อายุ 26 ปี และ อส.พงษ์ศักดิ์ ยอดใจ อายุ 30 ปี
 

 
สำหรับความคืบหน้าในที่เกิดเหตุ ตรวจพบหลุมระเบิดกว้าง 2 ม. ลึก 75 ซม. เศษกล่องเหล็ก แบตเตอรี่ 1.5 โวลต์ และเหล็กเส้นตัดยาว 3-5 ซม. จากการวิเคราะห์ของเจ้าหน้าที่ EOD คาดว่าเป็นระเบิดแสวงเครื่อง น้ำหนักประมาณ 10 กก. วางแบบเร่งด่วน และจุดระเบิดด้วยวิทยุมือถือ ตลอดจนพบวัตถุพยานห่างจุดระเบิดประมาณ 300 ม. ในบริเวณป่าสวนยาง พบโทรศัพท์ 1 เครื่อง และรอยรถจักรยานยนต์ จำนวน 2 คัน ซึ่งคาดว่าน่าจะเป็นของคนร้าย

ภายหลังเกิดเหตุ พล.ท.พรศักดิ์ พูลสวัสดิ์ แม่ทัพภาคที่ 4 ได้กล่าวแสดงความเสียใจต่อญาติและครอบครัวของผู้เสียชีวิต และได้รับบาดเจ็บจากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น โดยได้สั่งการให้ส่วนที่เกี่ยวข้องเร่งรัดเข้าให้การช่วยเหลือเยียวยาในเบื้องต้น และจัดการศพอย่างสมเกียรติที่สุด พร้อมทั้งได้สั่งการให้ ฉก.ปัตตานี สนธิกำลังตั้งจุดตรวจ จุดสกัดตามเส้นทางที่คาดว่าคนร้ายจะใช้หลบหนี รวมทั้งการลาดตระเวนทางอากาศ พร้อมแจ้งกำลังภาคประชาชนให้ช่วยกันตรวจสอบในพื้นที่รับผิดชอบเพื่อติดตามจับกุมคนร้ายมาดำเนินคดีตามกฎหมายให้ได้โดยเร็วต่อไป

“โดยคาดว่าคนร้ายที่ก่อเหตุน่าจะเป็นกลุ่มของ นายอับดุลการิม สะตาปอ และนายฮาวารี มะเด็ง ซึ่งเป็นกลุ่มที่เคลื่อนไหวอยู่ในพื้นที่ อ.โคกโพธิ์ จ.ปัตตานี” พ.อ.วัชรกร อ้นเงิน ผู้ช่วยโฆษก กอ.รมน.ภาค 4 ส่วนหน้า กล่าว
 


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...