xs
xsm
sm
md
lg

ชาวเลราไวย์เลิกค้าน “บารอน” ทำ EIA สร้างโรงแรม แต่ยังขอทางเดินไปประกอบพิธีกรรม

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

ศูนย์ข่าวภูเก็ต - เลิกค้าน “ชาวเลย์ราไวย์” รุกยื่นหนังสือยกเลิกการคัดค้าน บริษัท บารอน ทำ EIA โครงการสร้างโรงแรมในพื้นที่ หลังหันหน้าคุยกัน แต่ยังขอให้คงเปิดเส้นทางไปประกอบพิธีกรรม

เมื่อเวลา 09.00 น. วันนี้ (17 ก.ย.) ที่ว่าการอำเภอเมืองภูเก็ต นายนิรันดร์ หยังปาน ตัวแทนชุมชนชาวเลหาดราไวย์ พร้อมด้วยชาวบ้านจำนวนหนึ่งได้เดินทางเข้ายื่นหนังสือต่อ นายนิกร จากที่ นายอำเภอเมืองภูเก็ต เพื่อร้องเรียนและขอถอนการคัดค้านการจัดทำรายงานผลกระทบสิ่งแวดล้อม หรือ EIA โครงการโรงแรมซาเทรียม โฮเต็ล ราไวย์บีช ภูเก็ต โดยบริษัท บารอน เวิลด์เทรด จำกัด ซึ่งทางกลุ่มชาวเลราไวย์ได้เคยยื่นหนังสือคัดค้านไว้เมื่อวันที่ 26 ส.ค.ที่ผ่านมา

โดยการยื่นหนังสือในครั้งนั้น ระบุว่า 1.พื้นที่ดำเนินโครงการยังมีข้อพิพาทระหว่างชุมชนกับบริษัท ซึ่งยังเป็นคดีที่อยู่ระหว่างการพิจารณาของศาลจังหวัดภูเก็ต 2.พื้นที่ดำเนินโครงการอยู่ระหว่างการตรวจสอบเรื่องแนวเขตพื้นที่สาธารณะหน้าชายหาดราไวย์ และการตรวจสอบพื้นที่แนวคลองโอน ที่มีกรณีพิพาทกับชุมชน ที่ดำเนินการโดยคณะกรรมการระดับชาติ และคณะกรรมการระดับจังหวัด ซึ่งผลการตรวจสอบยังไม่เป็นที่ยุติ

3.ด้านหน้าพื้นที่ดำเนินการก่อสร้าง มีพื้นที่สาธารณะที่ชาวเลได้ใช้อย่างต่อเนื่องมาเป็นเวลากว่า 100 ปี เพื่อการประกอบพิธีกรรม อันมีความสำคัญในจิตวิญญาณของชาวเล เป็นพื้นที่สำคัญต่อการดำรงชีพ ทั้งการซ่อมเรือประมง ทำเครื่องมือ (อวน, ลอบ) และเป็นพื้นที่นำสัตว์ทะเลที่หามาได้ขึ้นฝั่งมาขาย 4.กระบวนการจัดทำ EIA ดังกล่าว ละเลยต่อการพิจารณาความเปราะบางของทะเล และชายหาดราไวย์ ซึ่งรวมถึงกลุ่มคนและชุมชนที่เป็นกลุ่มชาติพันธุ์ชาวเล ที่ใช้ทรัพยากรสำคัญบริเวณหน้าหาดราไวย์อย่างมีนัยสำคัญ และข้อ 5.กระบวนการจัดทำ EIA ของโครงการควรคำนึงถึงการมีส่วนร่วมในบริบทของพื้นที่ที่มีความละเอียดอ่อนสูง ซึ่งกลุ่มคนในชุมชนที่อยู่ติดพื้นที่โครงการ อ่านออกเขียนได้มีไม่ถึง 10% มีภาษาพูดของตนเองและทำความเข้าใจต้องใช้การมีส่วนร่วมจากหลายฝ่าย

สำหรับการยื่นหนังสือเพื่อขอยกเลิกการคัดการการทำ EIA ครั้งนี้ นายนิรันดร์ กล่าวว่า เนื่องจากที่ผ่านมา ทางชาวบ้านมีความเข้าใจผิดเกี่ยวกับเรื่องของการทำ EIA ว่าจะส่งผลกระทบต่อชาวบ้านในพื้นที่ แต่หลังจากที่ได้มีการพูดคุยและหารือกับหลายฝ่าย รวมทั้งจากตัวแทนของบริษัท ก็เกิดความเข้าใจ และมองว่าเป็นการทำให้เกิดการพัฒนาในพื้นที่ แต่อย่างไรก็ตาม การทำ EIA ทางบริษัทจะต้องชี้แจงหลักการและเหตุผลให้ชุมชนมีความเข้าใจในแบบสอบถามมากขึ้น ดังนั้น ในการดำเนินการจะต้องทำความเข้าใจก่อน

และสิ่งสำคัญที่ชาวบ้านในพื้นที่ยังมีความต้องการคือ เส้นทางทางที่เดินไป บาไล เพื่อประกอบพิธีกรรม ซึ่งปัจจุบันชาวบ้านยังสามารถใช้เดินทางไปมาได้ แต่เกรงว่าในอนาคตจะมีการปิดทาง ในวันนี้จึงได้ยื่นข้อเรียกร้องไปยังนายอำเภอในเรื่องดังกล่าวด้วย ซึ่งจากการพูดคุยได้รับรับการยืนยันว่าทางเดินจะยังคงมีต่อไป ส่วนขนาดเท่าไหร่ต้องรอตรวจสอบเรื่องของแนวเขตโฉนดที่ดิน

ขณะที่ นายนิกร จากที่ กล่าวว่า กรณีเรื่องของทางเดินไปประกอบพิธีนั้น จะต้องมีการรังวัดแนวเขตที่ดินของทางบริษัทว่ามีไปถึงไหน ตอนนี้ยังไม่สามารถชี้ได้ว่าจะมีพื้นที่ให้ได้ตามที่ชาวบ้านเรียกร้องหรือไม่ จะต้องขึ้นอยู่กับการวัดแนวเขตอีกครั้ง

ด้าน นายจรุง เถาจันทร์ ผู้ใหญ่บ้าน กล่าวว่า ถือเป็นนิมิตหมายใหม่ของชาวเลราไวย์ที่ชาวบ้านออกมาเจรจาพูดคุยถึงปัญหาที่เกิดขึ้นด้วยตัวเอง และมองว่าหากมีการพัฒนาเกิดขึ้นในพื้นที่ถือว่าเป็นเรื่องที่ดี และเชื่อว่าไม่มีผลกระทบต่อวิถีชีวิตของชาวเลราไวย์อย่างแน่นอน และขณะนี้ได้มีการหารือร่วมกันของชาวบ้านในพื้นที่ในการหันมาทำธุรกิจที่เกี่ยวข้องต่อการท่องเที่ยวโดยคงไว้ซึ่งความเป็นชาวเล แต่จะต้องปรับตัวเพื่อให้เกิดช่องทางในการสร้างรายได้ให้แก่คนในชุมชน อย่างไรก็ตาม ขณะนี้ชาวบ้านได้คลายความกังวลลงไปมากแล้ว

สำหรับโครงการสร้างโรงแรมซาเทรียม โฮเต็ล ราไวย์บีช ภูเก็ต โดยบริษัท บารอน เวิลด์เทรด จำกัด ซึ่งมีปัญหาข้อพิพาทอยู่กับชาวเลราไวย์ นั้น เป็นโครงการสร้างโรงแรม จำนวน 312 ห้อง ระดับ 5 ดาว ภายในโครงการมีทั้งแบบอาคาร และวิลล่า ซึ่งขณะนี้กำลังอยู่ระหว่างการทำ EIASave on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...