xs
xsm
sm
md
lg

ชุมชนเขากอบแหล่งผลิตภัณฑ์ “แกะสลักไม้เทพทาโร” ใหญ่ที่สุดในตรัง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


 
ตรัง - ชุมชนเขากอบ แหล่งผลิตภัณฑ์ “แกะสลักไม้เทพทาโร” ใหญ่ที่สุดของ จ.ตรัง ททท.หนุนชวนไปเยือนเที่ยวชมแบบครบวงจร จนสามารถก้าวไกลไปในระดับโลก แถมบางชิ้นยังมีราคานับหมื่นนับแสนบาทเลยทีเดียว

“ไม้เทพทาโร” หรือไม้จวงหอม ส่วนใหญ่จะพบตามป่าดงดิบ และมีมากในภาคใต้ของไทย รวมทั้งที่ จ.ตรัง ใน อ.ห้วยยอด วังวิเศษ และ อ.รัษฎา แม้ปัจจุบันไม้เทพทาโรจะมีจำนวนลดลง และถูกโค่นทิ้งเป็นจำนวนมาก จนเหลือเพียงตอ และรากที่ฝังอยู่ในดิน แต่สำหรับชาว จ.ตรัง กลับเล็งเห็นคุณค่าของไม้ท้องถิ่นชนิดนี้ ด้วยการนำมาแกะสลักเป็นผลิตภัณฑ์ต่างๆ จนสร้างชื่อเสียงไปทั่วทั้งประเทศ

ไม่ว่าจะเป็น “พะยูน” สัตว์อนุรักษ์คู่ จ.ตรัง ตลอดจนรูปสัตว์ต่างๆ หลากชนิดหลายขนาด ในราคาตั้งแต่ชิ้นละ 15 บาท ไปจนถึงรูปแบบต่างๆ ที่ลูกค้าต้องการ เช่น หลวงปู่ทวด เจ้าแม่กวนอิม พญานาค ชุดเบญจรงค์ หรือพืชผลประจำถิ่น เช่น ลูกยางพารา มะม่วงหิมพานต์ (หัวครก) สะตอ ซึ่งบางชิ้นจะมีราคานับหมื่นนับแสนบาทเลยทีเดียว ทำให้ปัจจุบันได้มีการปลูกไม้ชนิดนี้จำนวนมากเพื่อรองรับความต้องการในอนาคต
 

 
ส่วนขั้นตอนในการผลิตไม้เทพทาโร จะมีการแบ่งงานกันทำตามความถนัดของแต่ละคน รวมทั้งขึ้นอยู่กับรูปแบบด้วย เริ่มตั้งแต่การนำราก และตอมาล้างทำความสะอาด แล้วใช้มีดสับให้เป็นรูปร่างที่ต้องการ ก่อนนำไปตากแดดให้ไม้แห้งสนิท และขัดด้วยกระดาษทรายเบอร์หยาบ จากนั้นใช้วัสดุของมีคมตกแต่งลายให้สวยงามตามรูปแบบ ซึ่งขั้นตอนนี้จะต้องใช้ช่างที่มีความชำนาญ และความประณีตอย่างมาก

ทั้งนี้ โดยเฉพาะที่ ต.เขากอบ อ.ห้วยยอด ถือเป็นแหล่งผลิตภัณฑ์แกะสลักไม้เทพทาโรใหญ่ที่สุดของ จ.ตรัง ซึ่งการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) ได้ให้การสนับสนุนไปเยือนอย่างครบวงจร นับตั้งแต่การไปชมต้นเทพทาโร ตอและรากไม้ กรรมวิธีแกะสลักและขึ้นรูป หรือการแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์ต่างๆ โดยเฉพาะที่กลุ่มผลิตภัณฑ์ไม้เทพทาโรบ้านเขากอบ ซึ่งมี นายสุภาพ พลการ เป็นประธาน และมีสมาชิก 45 คน

สำหรับช่องทางตลาดส่วนใหญ่จะวางที่ศูนย์จำหน่ายสินค้าของกลุ่ม ซึ่งตั้งอยู่ปากทางเข้าถ้ำเลเขากอบ แหล่งท่องเที่ยวชื่อดัง และยังมีการสั่งออเดอร์เข้ามาด้วย รวมทั้งมีการทำตลาดเชิงรุก ด้วยการออกบูท หรือไปออกงานโอทอปตามจังหวัดต่างๆ นอกจากนั้น ยังมีพ่อค้ามารับซื้อไปจำหน่ายในประเทศต่างๆ อีกด้วย ถือเป็นความภาคภูมิใจอย่างมากของทางกลุ่ม ที่ผลิตภัณฑ์ระดับท้องถิ่นสามารถก้าวไกลไปในระดับโลก
 

Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...