xs
xsm
sm
md
lg

แบบนี้ก็มีด้วย! กลุ่มบุคคลเรียกชาวบ้านนำบัตรประชารัฐแลกไข่ไก่ฟรีแต่กลับหักเงิน 45 บาท

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


 
พัทลุง - ชาวบ้านร้องสื่อหลังเจอกลุ่มบุคคลเรียกให้นำบัตรประชารัฐแลกไข่ไก่ฟรี แต่เมื่อไปถึงกลับถูกหักเงิน 45 บาท อ้างที่หักไปเป็นเงินที่รัฐจัดสรรเป็นค่าก๊าซหุงต้มครัวเรือน และได้ทำสัญญากับกระทรวงพลังงานแล้ว

วันนี้ (15 ก.ย.) ชาวบ้านได้ร้องเรียนสื่อมวลชนให้ลงพื้นที่ตรวจสอบกลุ่มบุคคลชายหญิง จำนวน 4 คน ให้ประชาชนในพื้นที่หมู่ที่ 4 และหมู่บ้านใกล้เคียงของ ต.ชุมพล อ.ศรีนครินทร์ จ.พัทลุง นำบัตรประชารัฐไปแลกไข่ไก่ที่วัดบ้านขันธ์ ต.ชุมพล อ.ศรีนครินทร์ จ.พัทลุง โดยมีประชาชนต่างนำบัตรทยอยไปแลกไข่ไก่จำนวน 1 ถุง ขนาดเบอร์ 2 และเบอร์ 3 จำนวน 8 ฟอง ต่อ 1 ถุง

ชาวบ้านระบุว่า ตอนแรกบอกว่าให้นำบัตรประชารัฐไปแลกฟรี เมื่อนำไปแลกกลับถูกรูดบัตรและหักเงินในบัตรไป จำนวน 45 บาท เลยตั้งข้อสังเกตว่าราคาไข่ไก่จะสูงกว่าราคาในท้องตลาด ซึ่งราคาไข่ในท้องตลาดขนาดเบอร์ 2 และเบอร์ 3 อยู่ที่ราคาเฉลี่ยฟองละ 3 บาทเท่านั้น
 

 
ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่ตรวจสอบข้อเท็จจริง พบกับ น.ส.อาบีซะ กาหลง อายุ 42 ปี และกลุ่มบุคคลที่นำไข่มาแลกกับบัตรประชารัฐ โดย น.ส.อาบีซะ ได้ชี้แจงว่า พวกตนมาจากจังหวัดปัตตานี โดยก่อนลงพื้นที่ได้มีการประสานกับผู้นำในท้องถิ่น ให้เป็นคนนัดชาวบ้านให้นำบัตรประชารัฐมาแลกกับไข่ไก่ พร้อมอ้างว่าเป็นลูกจ้างของนายทุนในพื้นที่จังหวัดปัตตานีที่ทำสัญญากับกระทรวงพลังงานเพื่อลงพื้นที่ในจังหวัดต่างๆ ของทางภาคใต้ โดยใช้เงินที่รัฐจัดสรรให้เป็นค่าก๊าซหุงต้มครัวเรือนละ 45 บาท มาแลกกับไข่ไก่ เพราะประชาชนส่วนใหญ่จะไม่ได้ใช้เงินในส่วนนี้ ทำให้เงินส่วนดังกล่าวไม่ถึงมือประชาชนรัฐดึงเงินกลับ

เพื่อให้เงินที่รัฐจ่ายผ่านลงมาเกิดประโยชน์และประชาชนได้ใช้เงินในส่วนดังกล่าว ทางร้านค้าที่เป็นนายจ้างของพวกตน จึงไปทำสัญญาดังกล่าวกับกระทรวงพลังงาน และได้ลงพื้นที่นำไข่ไก่มาแลกกับบัตรประชารัฐของประชาชน ยอมรับว่ามีบางส่วนที่ประชาชนไม่เห็นด้วย และประชาชนส่วนใหญ่ก็ยินดีที่จะแลกบัตรกับไข่ไก่
 

 
ในส่วนของราคาไข่ไก่ที่นำมาแลกมีราคาสูงและแพงกว่าไปเกือบ 2 บาท เมื่อเปรียบเทียบกับราคาไข่ไก่ในท้องตลาด น.ส.อาบีซะ ระบุว่า ทางตนต้องมีค่าบริหารจัดการ ทั้งค่าน้ำมันรถ ค่าแรงงาน ค่าถุงพลาสติก ค่ากระดาษ และยังมีค่าเลี้ยงน้ำชากาแฟผู้นำท้องถิ่นในพื้นที่ด้วย จึงทำให้ราคาไข่ไก่สูงกว่าราคาในท้องตลาด และไข่ไก่ที่ให้ประชาชนในพื้นที่ ต.ชุมพล อ.ศรีนครินทร์ จำนวน 8 ฟอง กับเงิน 45 บาทนั้นเพราะช่วงนี้ราคาไข่ไก่แพง แต่หากช่วงราคาไข่ถูกก็จะจัดสรรให้ถุงละ 9 ฟอง บ้าง 10 ฟองบ้าง แล้วแต่ราคา

อย่างไรก็ดี ในกรณีดังกล่าว ล่าสุด ทางนายกู้เกียรติ วงค์กระพันธ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดพัทลุง ได้สั่งการให้มีการตรวจสอบข้อเท็จจริงในกรณีดังกล่าวแล้ว ว่ากลุ่มนายทุนสามารถกระทำได้หรือไม่อย่างไร และมีการทำสัญญากับกระทรวงพลังงานจริงหรือไม่ หากเข้าข่ายการกระทำผิดก็จะดำเนินการตามขั้นตอนต่อไป
 


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...