xs
xsm
sm
md
lg

นาทีชีวิต! “โลมาหลังโหนก” ถูกเชือกลอบปูม้าพันตัวจนอ่อนแรง จนท.ตัดเชือกช่วยได้ทัน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


 
ศูนย์ข่าวหาดใหญ่ - เผยภาพเหตุการณ์นาทีชีวิต จนท.และชาวบ้านเข้าช่วยเหลือ “โลมาหลังโหนก” ถูกเชือกลอบปูม้าพันตัว ลอยอยู่ในทะเลอ่าวไทย ห่างจากฝั่ง ต.ปากแตระ อ.ระโนด จ.สงขลา ประมาณ 1 กม. และสามารถตัดเชือกช่วยเอาไว้ได้ทัน ก่อนปล่อยให้ว่ายน้ำกลับสู่ทะเล

ภาพเหตุการณ์ขณะเจ้าหน้าที่ศูนย์วิจัยและพัฒนาทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งอ่าวไทยตอนล่าง พร้อมชาวประมงพื้นบ้าน นำเรือออกไปช่วยเหลือ “โลมาหลังโหนก” ขนาดตัวเต็มวัย ที่ถูกเชือกลอบปูม้าพันติดตัวอยู่ประมาณ 6-7 อัน ลอยอยู่บริเวณทะเลอ่าวไทย ในพื้นที่ ต.ปากแตระ อ.ระโนด จ.สงขลา ห่างจากชายฝั่งประมาณ 1 กิโลเมตร

โดยขณะที่เจ้าหน้าที่ไปถึง พบว่า โลมาตัวนี้เริ่มมีอาการอ่อนแรง เนื่องจากเหนื่อยล้าจากความพยายามที่จะดิ้นให้หลุดจากเชือกลอบปูม้าที่พันติดตัวอยู่ แต่ยังสามารถว่ายน้ำหนี และพยุงตัวอยู่ได้ เจ้าหน้าที่จึงตัดสินใจทำการล้อมจับโลมาเพื่อรีบให้การช่วยเหลือโดยเร็วที่สุด เพราะเป็นนาทีชีวิตของโลมาตัวนี้
 

 
โดยได้ทำการตัดเชือกลอบปูม้าที่พันตัวอยู่จนหลุด และประเมินสุขภาพวินิจฉัยอาการในเบื้องต้น พบว่า โลมายังสามารถว่ายน้ำ และยังมีแรง จึงได้ปล่อยให้โลมาว่ายน้ำเอง และหลังจากปล่อยให้โลมาว่ายน้ำออกจากเรือ เจ้าหน้าที่ได้เฝ้าติดตามก็ไม่พบเห็นโลมาตัวนี้อีก จึงคาดว่าโลมาสามารถว่ายน้ำกลับสู่ทะเลได้ตากปกติ และปลอดภัย ท่ามกลางความดีใจของเจ้าหน้าที่ที่สามารถช่วยเจ้าโลมาหลังโหนกตัวนี้ได้ทัน เพราะหากช้ากว่านี้ก็อาจจะเป็นอันตราย หรืออาการอาจแย่ลง

สำหรับภาพเหตุการณ์นี้เกิดขึ้นเมื่อวานนี้ (10 ก.ย.) หลังจากที่ นายสานันท์ ปิกดำ ซึ่งเป็นชาวประมงในพื้นที่ได้ออกเรือไปพบโลมา ลอยติดเครื่องมือประมงอยู่ในทะเล จึงรีบแจ้งให้เจ้าหน้าที่มาช่วยเหลือทันที

“โลมาหลังโหนก” หรือโลมาขาวเทา หรือโลมาเผือก หรือโลมาสีชมพู เป็นโลมาสายพันธุ์หายาก และใกล้สูญพันธุ์ พบได้ทั้งฝั่งอ่าวไทย และทะเลอันดามัน บริเวณชายฝั่งที่มีน้ำตื้นไม่เกิน 20 เมตร ในประเทศไทยจัดเป็นสัตว์ป่าคุ้มครอง ลักษณะมีจะงอยปากยาวโค้ง ส่วนของฐานครีบหลังจะเป็นสันนูนสูงรองรับครีบหลัง กินปลาทั้งตามชายฝั่ง และในแนวปะการังเป็นอาหารหลัก รวมทั้งหมึก กุ้ง ปู ออกหาอาหารเป็นฝูงโดยใช้คลื่นเสียง เป็นโลมาอีกชนิดหนึ่งที่นิยมนำมาฝึกกันตามสวนน้ำ หรือสถานที่จัดแสดงพันธุ์สัตว์น้ำต่างๆ
 


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...