xs
xsm
sm
md
lg

สุดทึ่งชีวิต “ไอ้กำนัน” ตำนานหมาติดเกาะกลางทะเลขนอม คอยเห่าขออาหารนักตกปลา

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


 
นครศรีธรรมราช - ทึ่งสุดๆ กับชีวิต “ไอ้กำนัน” ตำนานหมาติดเกาะชื่อดังกลางอ่าวขนอม อาศัยอยู่บนเกาะหวังในมาร่วม 5 ปี โดยไม่ยอมกลับฝั่ง เห่าร้องขออาหารนักตกปลาหากผ่านไปมา เศร้าหมาคู่หู “ไอ้ผู้ใหญ่” ตายไปก่อนแล้ว เหลือโดดเดี่ยวตัวเดียวทั้งเกาะ

เปิดตัว “ไอ้กำนัน” สุนัขติดเกาะกลางอ่าวแขวงเภา ต.ขนอม อ.ขนอม จ.นครศรีธรรมราช ขวัญใจนักตกปลาต้องแวะให้อาหาร เรื่องนี้ได้รับการเปิดเผยจาก นายดนัย อรรฆยพันธ์ ชาว อ.ท่าศาลา จ.นครศรีธรรมราช นักตกปลาที่ตระเวนตกปลาในอ่าวไทยหลายจุด เปิดเผยว่า ที่บริเวณเกาะหวังใน บริเวณอ่าวแขวงเภา ต.ขนอม อ.ขนอม จ.นครศรีธรรมราช มีสุนัขติดเกาะที่รู้จักกันในชื่อ “ไอ้กำนัน” ซึ่งเป็นที่รู้จักกันดีของนักตกปลา จะต้องโยนอาหารให้ แล้วไอ้กำนันจะว่ายน้ำมารับอาหารพากลับไปกินบนเกาะ

โดยภาพนี้ นายดนัย ได้บันทึกไว้ขณะที่ไปตกปลาบริเวณใกล้เคียงกับเกาะหวังใน โดยได้โยนไก่ทอดใส่ถุงแล้วโยนลงไปในทะเล โดยไอ้กำนันจะว่ายน้ำมารับ สาเหตุที่ต้องโยนในทะเลเนื่องจากเรือไม่สามารถเข้าใกล้ได้จากแก่งหินใต้น้ำ เสี่ยงที่เรือจะแตกได้ ขณะที่ไอ้กำนัน แสดงความแสนรู้ ด้วยการว่ายน้ำออกมารับอาหาร แล้วว่ายพากลับไปกินบนเกาะ
 

 
นายดนัย อรรฆยพันธ์ นักตกปลารายนี้ ยังกล่าวด้วยว่า เท่าที่ทราบนั้น เดิมทีมีรีสอร์ตอยู่บนเกาะแห่งนี้ แต่พบว่าเจ้าหน้าที่ได้เข้ายึดรื้อถอนไป ปัจจุบันไม่มีคนอาศัยอยู่บนเกาะ ส่วนสุนัขนั้นพบว่ามีอยู่ราว 4-5 ตัว แต่ไม่มีใครทราบว่าไปติดอยู่บนเกาะได้อย่างไร และได้ทยอยตายลงจนเหลืออยู่ 2 ตัว ที่เป็นที่รู้จักกันดีของนักตกปลาคือ “ไอ้กำนัน” และ “ไอ้ผู้ใหญ่” มาราว 5 ปีแล้ว ปัจจุบันนี้เหลือเพียงไอ้กำนันเท่านั้นที่ยังมีชีวิตอยู่ ไอ้ผู้ใหญ่นั้นตายไปเมื่อราว 2 ปีก่อน และมีคนพบศพแล้ว

“เวลานักตกปลาแล่นเรือผ่านบริเวณนี้จะไม่มีอะไร แต่หากผ่อนเครื่องยนต์เรือชะลอบริเวณหน้าเกาะ ไอ้กำนันจะเห่าคล้ายกับเป็นการทักทาย และขออาหาร ซึ่งนักตกปลาส่วนใหญ่จะรู้กัน และจะนำอาหารไปโยนให้ แล้วไอ้กำนันจะว่ายออกมาพากลับไปกินบนเกาะ และหากไม่มีอาหารไอ้กำนันก็จะหากินได้เองบนเกาะ ซึ่งจะได้ปลาจากเรืออวนที่มาติดเกาะทุกวัน บนเกาะมีน้ำจืดอยู่ได้อย่างสบายๆ ที่ผ่านมา มีคนพยายามที่จะไปพาขึ้นเรือกลับบนฝั่ง แต่ไอ้กำนันจะไม่ยอม และกระโดดลงทะเลกลับขึ้นไปอาศัยบนเกาะเหมือนเดิม” นายดนัย กล่าว

นายดนัย ยังเชิญชวนด้วยว่า นักท่องเที่ยวที่นั่งเรือมาเยี่ยมชมโลมาสีชมพู ในละแวกเกาะหวังใน หากจะแวะเวียนมาเที่ยวรอบเกาะหวังใน สามารถมาเยี่ยมไอ้กำนันได้ทุกวัน เพราะไอ้กำนันอาจเป็นตำนานหมาติดเกาะตัวเดียวในประเทศไทยที่ยังชีวิตอยู่ก็ว่าได้
 


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...