xs
xsm
sm
md
lg

นักวิชาการหลายฝ่ายร่วมเสวนาแนวทาง “กัญชารักษาโรคได้”

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

สุราษฎร์ธานี - คนเกาะพะงัน นักวิชาการตื่นตัว ร่วมเวทีเสวนา กัญชาทางการแพทย์ เผยจะสนับสนุน “อนุทิน” เตรียมนำกัญชามาใช้ทางการแพทย์

วันนี้ (8 ก.ย.) ที่ร้านชาวสวนคาเฟ่ ตำบลโฉลกหลำ อำเภอเกาะพะงัน จังหวัดสุราษฎร์ธานี นายพิทยา อินทร์คง นายกเทศมนตรีเทศบาลตำบลเพชรพะงัน อำเภอเกาะพะงัน เป็นประธานในพิธีเปิดเวทีวงเสวนา ในหัวข้อ “กัญชาทางการแพทย์” ซึ่งจัดขึ้นโดยกลุ่มนักวิชาการที่ต้องการถ่ายทอดความรู้เกี่ยวกับเรื่องกัญชาทางการแพทย์

นายนฤเบศ แสงสวรรค์ ที่ปรึกษาโครงการพัฒนาระบบปลูกกัญชา มูลนิธิโรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศร ซึ่งเดินทางมาเป็นวิทยากร ได้กล่าวและให้ความรู้ในเรื่องของการใช้กัญชาอย่างไรให้เหมาะสมกับตัวของเรา ซึ่งกัญชาไม่ใช่เรื่องใหม่ที่จะมาเล่าสู่กันฟัง เเต่เป็นเรื่องดั้งเดิมในอดีตวิถีชีวิตของบรรพบุรุษ ก็ได้นำกัญชามาใช้ในการรักษาโรคในยุคก่อนๆ แต่ในปัจจุบันทำอย่างไรที่จะใช้กัญชารักษาโรคให้ถูกต้อง ทำอย่างไรให้กัญชามีประโยชน์สูงสุดในการบำบัดและรักษาโรค บนเป้าหมายเพื่อประโยชน์ของประชาชนและประเทศในภาพรวม ตลอดจนนำไปสู่การพัฒนาระบบการเข้าถึงการใช้กัญชา ได้อย่างปลอดภัย เท่าเทียม และมีประสิทธิภาพ

ขณะที่การบรรยายให้ความรู้ในเรื่องของกัญชา ได้มีผู้ป่วยหลายรายที่ป่วยเป็นมะเร็งต่อมน้ำเหลือง ได้เดินทางมาร่วมฟัง พร้อมให้ข้อมูลแก่วิทยากร ว่า ตนเองป่วยเป็นมะเร็งต่อมน้ำเหลือง รักษาที่โรงพยาบาลมา แต่ก็แค่บรรเทา แต่เมื่อได้มาลองใช้นำมันกัญชา เมื่อ 3-4 เดือนที่ผ่านมา ทำให้อาการและผลข้างเคียงจากมะเร็งต่อมน้ำเหลือง เกือบจะหายสนิท ซึ่งตนยอมรับว่า น้ำมันกัญชาใช้รักษาโรคมะเร็งต่อมน้ำเหลืองได้จริงๆ ซึ่งมีผู้ป่วยที่มานั่งรับฟังมีทั้งชาวไทยและนักท่องเที่ยวที่ทราบข่าวมาร่วมรับฟัง ขณะที่ชาวเกาะพะงัน เองก็มีความตื่นตัว เดินทางมาร่วมฟังการบรรยายเป็นจำนวนมาก

ด้าน นายอร่าม ลิ้มสกุล ผู้เชี่ยวชาญด้านการปลูกและสายพันธุ์กัญชา ที่มาบรรยายพร้อมให้ความรู้ในด้านการปลูกให้แก่ผู้ที่มาร่วมฟังในเวทีเสวนาในครั้งนี้ กล่าวว่า ตนสัมผัสกับกัญชามานานกว่า 40 ปี และมีความรู้ในเรื่องการปลูกและการนำไปสกัดทำเป็นยา คือข้อดีของกัญชา และประโยชน์มีมหาศาล สามารถแก้รักษาโรคได้เกือบทุกโรค เช่น อาการเสื่อมของร่างกาย เช่น เบาหวาน ความดัน โรคเครียด หรืออัลไซเมอร์ และมะเร็ง

ซึ่งการที่นักวิชาการลงพื้นที่เปิดเวทีเสวนาให้ความรู้แก่ชาวเกาะพะงันในครั้งนี้ เป็นเรื่องที่ดี โดยชาวบ้านจะได้รู้จักและทำความเข้าใจ และเข้าถึงกับคำว่ากัญชา เพื่อรักษาตนเองได้อย่างถูกวิธี และปลอดภัยจากยาเคมี ที่จะทำให้มีผลกระทบต่อร่างกาย ซึ่งอย่ามองว่ากัญชาเป็นยาเสพติด หากเราใช้ให้มีประโยชน์ เราก็จะปลอดภัยจากโรค

ซึ่งตนฝากไปถึงหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เช่น รัฐบาล โดยตนขอสนับสนุน นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ที่นำเสนอการเตรียมนำกัญชามาใช้ทางการแพทย์ เชื่อว่าหากผ่านไปได้จะทำให้คนไทยมีทางเลือกในการใช้ยารักษาโรคต่างๆ


กำลังโหลดความคิดเห็น