xs
xsm
sm
md
lg

ชาวจะนะเฮ! ได้ไฟฟ้าส่องสว่างอัจฉริยะโซลาร์เซลล์นำร่องแห่งแรกสงขลา เดินเข้าสวนกรีดยางปลอดภัย

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


นายอำเภอจะนะ เป็นประธานเปิดโครงการไฟฟ้าส่องสว่างอัจฉริยะจากโซลาร์เซลล์ เพื่อความปลอดภัย นำร่องแห่งแรกในสงขลา นายก อบต.เผยช่วยท้องถิ่นประหยัดงบ ไม่ต้องจ่ายค่ากระแสไฟ เหลือเงินไปพัฒนาด้านอื่น

ที่บ้านตลิ่งชัน อ.จะนะ จ.สงขลา ได้มีพิธีเปิดโครงการไฟฟ้าส่องสว่างอัจฉริยะ เพื่อความปลอดภัย โดยมีนายสุรินทร์ สุริยวงศ์ นายอำเภอจะนะ เป็นประธานในพิธีเปิด นายเจะโส๊ะ หัดเหาะ นายกองค์การบริหารส่วนตำบล (อบต.) ตลิ่งชัน ผู้นำชาวบ้าน ผู้นำท้องถิ่น และชาวบ้านร่วมในพิธีเปิด เป็นแห่งแรกของจังหวัดสงขลา

นายเจะโส๊ะ กล่าวว่า อบต.ตลิ่งชัน ได้รับการสนับสนุนงบประมาณติดตั้งระบบไฟฟ้าส่องสว่างอัจฉริยะโซลาร์เซลล์ จากกองทุนส่งเสริมและอนุรักษ์พลังงาน กระทรวงพลังงาน จำนวน 400 กว่าต้น นำมาติดตั้งในจุดที่ล่อแหลมและมีความไม่ปลอดภัย ซึ่งได้รับการตอบรับจากชาวบ้านมาก เพราะไฟมีความสว่าง คนตลิ่งชัน อำเภอจะนะดีใจมาก ที่มีระบบไฟฟ้าแสงสว่างแบบโซลาร์เซลล์ ซึ่งมีประโยชน์มาก ช่วยให้ อบต.ประหยัดงบประมาณไม่ต้องจ่ายค่ากระแสไฟฟ้า โดย อบต.มีงบประมาณปีละประมาณ 60 ล้านบาท เป็นงบพัฒนาประมาณ 30% การไม่ต้องจ่ายค่าไฟฟ้าทำให้ อบต.มีเงินนำไปพัฒนาด้านอื่น และได้ช่วยให้การใช้ชีวิตของชาวบ้านในพื้นที่มีความปลอดภัยมากขึ้น เพราะทราบกันดีว่าอำเภอจะนะมีอันตราย

นายก อบต.ตลิ่งชัน กล่าวอีกว่า ก่อนตัดสินใจดำเนินโครงการได้ศึกษาข้อดีข้อเสียอย่างละเอียดจากหลายหน่วยงาน พบว่า ระบบใหม่มีเทคโนโลยีที่ทันสมัย มีแบตเตอรี่แบบลิเธียม ใช้ได้ 3 วัน ควบคุมด้วยระบบอินเทอร์เน็ต ทางผู้ดำเนินการรับประกัน 3 ปี และจะดูแลให้เป็นระยะเวลา 5 ปี และมีความสว่างมาก จึงมั่นใจว่า ไม่มีปัญหาเหมือนที่ผ่านมา ต้องขอขอบคุณกองทุนส่งเสริมและอนุรักษ์พลังงาน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน และปลัดกระทรวงพลังงาน ที่อนุมัติโครงการนี้เพื่อประโยชน์ของชาวบ้าน

ด้าน นายจิรวัฒน์ สนิหลำ กำนันตำบลตลิ่งชัน กล่าวว่า ในฐานะที่เป็นผู้นำท้องที่ต้องดูแลเรื่องความปลอดภัย ได้ตระเวนตรวจความเรียบร้อยในพื้นที่ เห็นว่า ระบบการส่องสว่างของโซลาร์เซลล์ช่วยให้การทำงานของเจ้าหน้าที่สะดวกขึ้น คนร้ายหรือมิจฉาชีพก็ไม่กล้าที่จะก่อเหตุ ช่วยให้ชาวบ้านมีความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สิน โดยเฉพาะในจุดเสี่ยง หลายแห่งมีความสว่าง สวนยางที่ชาวบ้านเดินทางไปกรีดยางก็มีความสว่าง นับว่ามีประโยชน์มาก ขอบคุณผู้ที่เกี่ยวข้อง ทั้งกองทุนส่งเสริมและอนุรักษ์หลังงาน กระทรวงพลังงาน ที่เห็นความสำคัญของชาวบ้าน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ก่อนหน้านี้ ที่บ้านป่างาม ต.ตลิ่งชัน อ.จะนะ จ.สงขลา ผู้นำชาวบ้าน ผู้นำศาสนา และชาวบ้านในพื้นที่ร่วมกับส่วนท้องถิ่น ได้ทำพิธีละหมาดฮายัตเพื่อให้เกิดสันติสุขในพื้นที่มี อิหม่ามยุคล (ยีโหมด) ชูสงษ์ อิหม่ามประจำมัสยิดสุบบุ้น บ้านป่างาม ต.ตลิ่งชัน อ.จะนะ จ.สงขลา เป็นผู้นำการละหมาด อิหม่ามยุคล กล่าวว่า จะนะเป็นอำเภอหนึ่งที่มีความรุนแรง พวกเราจึงร่วมละหมาดฮายัตเพื่อให้เกิดสันติสุข เกิดความปลอดภัย เกิดความรักความสามัคคี มีความปลอดภัย ไม่มีปัญหาในพื้นที่

Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...