xs
xsm
sm
md
lg

เทศบาลตำบลธารน้ำทิพย์ จัดงานเทศกาลวัฒนธรรมอาหารจีนกวางไสเลิศรส

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


 
ยะลา - เทศบาลตำบลธารน้ำทิพย์ อ.เบตง จ.ยะลา จัดงานเทศกาลวัฒนธรรมอาหารจีนกวางไสเลิศรส เพื่อส่งเสริมจารีตประเพณีของชาวไทยเชื้อสายจีนในเขตตำบลธารน้ำทิพย์

วันนี้ (7 ก.ย.) ที่สระบัวแดง หมู่ 1 ต.ธารน้ำทิพย์ อ.เบตง จ.ยะลา พ.จ.ท.อนันต์ บุญสำราญ นายอำเภอเบตง พร้อมด้วย นายมะอูโซะ สาลัง นายกเทศมนตรีตำบลธารน้ำทิพย์ นายเจริญ ฐิติเมฆินทร์ รองนายกเทศมนตรีตำบลธารน้ำทิพย์ ร่วมพิธีเปิดงานเทศกาลวัฒนธรรมอาหารจีนกวางไสเลิศรส โดยมีประชาชนในพื้นที่ และนักท่องเที่ยวชาวจีนจากประเทศมาเลเซีย เข้าร่วมจำนวนมาก ซึ่งการจัดงานดังกล่าวเพื่อให้ประชาชนใน จ.ยะลา และชาวจีนในประเทศมาเลเซีย ได้เรียนรู้แลกเปลี่ยน และเข้าใจถึงวัฒนธรรมประเพณีต่างๆ ของชนชาวจีนกวางไสได้อย่างลึกซึ้งมากขึ้น
 

 
พ.จ.ท.อนันต์ บุญสำราญ นายอำเภอเบตง กล่าวว่า นับตั้งแต่สมัยก่อนสงครามโลกครั้งที่ 2 มีชาวจีนแผ่นดินใหญ่อพยพมายังพื้นที่เอเชียตะวันออกเฉียงใต้เป็นจำนวนมาก หนึ่งในพื้นที่ซึ่งเป็นจุดหมายสำคัญของชาวจีนคือ “เบตง” เมื่อชาวจีนกวางไสอพยพเข้ามา จึงต้องขยับขยายที่ทำมาหากิน และที่อยู่อาศัยไปอยู่รอบๆ แกนกลางชุมชนซึ่งยังเป็นป่าเขา โดยเฉพาะแถบ ต.ยะรม ซึ่งต่อมาแยกตัวเป็นอีกตำบลหนึ่งคือ ต.ธารน้ำทิพย์ โดยเวลานั้นพื้นที่รอบนอกของ อ.เบตง ล้วนเป็นป่าสมบูรณ์อุดมด้วยพรรณไม้เขียวชอุ่ม จนชาวจีนกวางไสในยุคนั้นได้บุกเบิก และเริ่มลงมือโค่นป่าหักร้างถางพง ตามคำเชื้อเชิญของรัฐไทยในยุคนั้นที่ต้องการบุกเบิกที่ดินแปลงใหม่ แปรป่าให้เป็นเมือง แล้วปลูกพืชผักผลไม้ และทำสวนยางพารา พร้อมกับสร้างที่อยู่อาศัย ส่วนอาหารก็หากินทำกินกันง่ายๆ รวมถึงการเลี้ยง “ไก่พันธุ์” จากเมืองจีน และต่อมามีการผสมพันธุ์กับไก่พื้นเมือง จนกลายเป็น “ไก่เบตง” อันลือชื่อ

นายอำเภอเบตง กล่าวอีกว่า เมื่อถึงวันนี้หนึ่งในต้นทุนที่สร้างชื่อเสียงให้ อ.เบตง คือตำรับอาหารของชาวจีนกวางไส โดยเฉพาะ 3 เมนูสำคัญที่สะท้อนความเป็นจีนกวางไสโดยแท้ ประกอบด้วย เคาหยก เต้าหู้ยัดไส้ และไก่เบตง รวมถึงศิลปวัฒนธรรม ประเพณีบางอย่าง ศรัทธาความเชื่อ ซึ่งดำรงสืบทอดอัตลักษณ์ชาวจีนกวางไสใน อ.เบตง ไว้อย่างเหนียวแน่น
 

 
ด้าน นายมะอูโซะ สาลัง นายกเทศมนตรีตำบลธารน้ำทิพย์ ได้กล่าวเพิ่มเติมว่า เทศบาลตำบลธารน้ำทิพย์ ได้เล็งเห็นถึงความสำคัญของวัฒนธรรมประเพณีของชาวไทยเชื้อสายจีน จึงได้จัดโครงการนี้ขึ้น เพื่อคงไว้ซึ่งขนบธรรมเนียมประเพณีอันดีงามให้อยู่คู่ชุมชนต่อไป โดยมีวัตถุประสงค์ของการจัดโครงการเพื่อส่งเสริมจารีตประเพณีของชาวไทย เชื้อสายจีนเขตตำบลธารน้ำทิพย์ และเพื่อให้ผู้เข้าร่วมโครงการมีความรู้ประวัติความเป็นมาของชุมชนจีนกวางไส และเป็นการสืบทอดประเพณีอันดีงามของคนไทยเชื้อสายจีนในเขตตำบลธารน้ำทิพย์ รวมทั้งเพื่อเป็นการส่งเสริมการท่องเที่ยวในเขตตำบลธารน้ำทิพย์ด้วย
 Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...