xs
xsm
sm
md
lg

ผู้นำหมู่บ้านใน จ.พัทลุง โวอาภัพไร้ผู้บริหารท้องถิ่น จนถูกนักการเมืองเอาเปรียบ ตัดงบสร้างถนนเชื่อมตำบล

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


 
พัทลุง - ผู้นำหมู่บ้านใน ต.แหลมโตนด อ.ควนขนุน จ.พัทลุง โวอาภัพไม่มีผู้บริหารท้องถิ่น ทั้งนายก อบต. และ สจ. จนถูกนักการเมืองระดับจังหวัดเอาเปรียบ ตัดงบประมาณก่อสร้างถนนเชื่อมต่อระหว่างตำบล

วันนี้ (6 ก.ย.) ผู้สื่อข่าวจังหวัดพัทลุงได้รับการเปิดเผยจาก นายปฏิพล หนูเปีย ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 8 ต.แหลมโตนด อ.ควนขนุน จ.พัทลุง ว่า ก่อนหน้านี้ผู้ใหญ่บ้านได้ร้องขอสนับสนุนงบประมาณไปยังองค์การบริหารส่วนจังหวัด (อบจ.) พัทลุง และรวบรวมเอกสารหนังสือยินยอมการใช้ที่ดินส่งให้ อบจ.พัทลุง พิจารณาตั้งงบประมาณก่อสร้างถนนคอนกรีตเสริมเหล็ก สายบ้านปากสระ-บ้านกองเกวียน ระยะทางประมาณ 820 เมตร เพื่อให้ประชาชนที่สัญจรไปมาระหว่าง ต.แหลมโตนด และ ต.ปันแต ได้เดินทางไปมาสะดวก

โดยมีนักเรียน ผู้ปกครองต้องเดินทางผ่านถนนสายดังกล่าวเป็นจำนวนมาก และเพื่อเป็นการป้องกันน้ำท่วมในช่วงหน้าฝนของทุกปี และทราบว่าก่อนหน้านี้ อบจ.พัทลุง ได้ตั้งงบประมาณก่อสร้างถนนที่ชาวบ้านร้องขอให้ จำนวน 4 ล้านบาท ประชาชนใน 2 ตำบลที่ทราบข่าวก็ดีอกดีใจ เพราะจะได้ใช้ถนนอย่างสะดวก และปลอดภัย ไม่ต้องทนทุกข์ทรมานอย่างที่ผ่านมาหลายปี
 

 
แต่เมื่อเร็วๆ นี้ ทางหมู่บ้านก็ได้รับแจ้งจากผู้บริหาร อบจ.พัทลุง ว่า งบประมาณการก่อสร้างถนน จำนวน 4 ล้านบาท ตามที่ได้ตั้งโครงการ และสภา อบจ.ได้ประชุมรับหลักการแล้วนั้น เมื่อมีการประชุมวาระ 2-3 สมาชิกเสียงข้างมากได้มีมติยกมือสนับสนุนให้ปรับลดงบประมาณสร้างถนนจาก 4 ล้านบาท ปรับลด 3 ล้านบาท เหลืองบประมาณก่อสร้างเพียง 1 ล้านบาทเท่านั้น และเชื่อว่า อบจ.พัทลุง ไม่สามารถจัดหาผู้รับเหมามาทำงานได้แน่นอน ประชาชนที่เดือดร้อนก็ไม่ได้ใช้ถนนเชื่อมต่อระหว่างตำบลตามที่คาดหวังกันเอาไว้ ทางหมู่บ้านก็ให้ความสนใจ ติดตามการประชุมพิจารณางบประมาณของ อบจ.อย่างใกล้ชิด แต่ไม่สามารถเข้าไปนั่งฟังในห้องประชุมได้

นายปฏิพล หนูเปีย ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 8 ยังกล่าวอีกว่า ประชาชนในเขตพื้นที่ ต.แหลมโตนด มีเคราะห์กรรมอะไรก็ไม่ทราบ ที่ผ่านมาในรอบหลายปี พื้นที่หมูบ้านก็ไม่เคยได้รับงบประมาณพัฒนาพื้นที่ เนื่องจากผู้บริหารนายก อบต.แหลมโตนด เสียชีวิต และว่างเว้นนายกมาหลายปี ไม่มีการเลือกตั้งใหม่ มีปลัด อบต.รักษาการ แต่ก็ไม่กล้าตัดสินใจอะไรมากนัก และที่สำคัญสมาชิกสภาองค์การบริหารส่วนจังหวัด (ส.อบจ.) ก็ไม่มีผู้ดำรงตำแหน่ง เนื่องจาก สจ.ถูกคำสั่งให้พ้นจากตำแหน่ง ประชาชนในพื้นที่ก็ต้องวิ่งยื่นโครงการขอสนับสนุนให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องช่วยดูแลประชาชน แต่เมื่อได้รับการจัดสรรงบประมาณมาแล้ว ก็ถูกนักการเมืองรังแก ตัดงบประมาณไปอีก แต่ทางหมู่บ้านก็ต้องดิ้นรน และจะสู้ต่อไป
 

 
ด้านนายประยูร มาสงค์ ราษฎรบ้านปากสระ หมู่ 8 ต.แหลมโตนด อ.ควนขนุน จ.พัทลุง เผยความรู้สึกเมื่อทราบว่าโครงการก่อสร้างถนนที่ชาวบ้านได้ยื่นเรื่องขอให้ อบจ.พัทลุง ก่อสร้างถนนเชื่อมต่อระหว่างตำบล ถูกสมาชิกสภาจังหวัดเสียงข้างมาก ยกมือสนับสนุนให้ปรับลดงบประมาณ ทั้งที่สมาชิกไม่เคยลงพื้นที่สอบถามชาวบ้านมาก่อน ไม่ได้รู้ว่าประชาชนทนทุกข์ทรมานกับการสัญจรไปมาบนถนนสายดังกล่าวอย่างไร และเมื่อทราบว่า อบจ.ได้จัดสรรงบประมาณให้ ตนในฐานะผู้นำทางธรรมชาติ ก็ได้ประกาศแจ้งให้คนในหมู่บ้านได้รับรู้ไปทั่วแล้ว วันนี้มาทราบว่างบสร้างถนนถูกตัด ก็บอกตรงๆ ว่าเสียความรู้สึก แต่สาเหตุน่าจะมีปัญหาทางการเมือง จนทำให้ประชาชนเดือดร้อน

นอกจากนี้ โครงสร้างพื้นฐานในการก่อสร้างถนนให้กับชาวบ้านอีก 4 สาย ทางสภาได้ตัดงบลง จนทำให้ชาวบ้านที่ทราบข่าวต่างรู้สึกเสียใจต่อองค์การบริการส่วนจังหวัดพัทลุง ที่มองไม่เห็นปัญหาความเดือดร้อนของชาวบ้าน
 Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...