xs
xsm
sm
md
lg

ศอ.บต.เดินหน้าตั้งเครือข่ายผู้ได้รับผลกระทบจากเหตุไฟใต้เพื่อให้ได้รับการเยียวยาอย่างเต็มที่

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

ภาพจากเว็บไซต์ ศอ.บต.
 
ศูนย์ข่าวภาคใต้ - ศอ.บต.จัดประชุมผู้ได้รับผลกระทบจากความไม่สงบในพื้นที่ไฟใต้ ตั้งเครือข่าย จ.สงขลา เพื่อให้ผู้ได้รับผลกระทบได้รับบริการและการเยียวยาอย่างเต็มที่ เตรียมประชุมครั้งต่อไป 10 ก.ย. ที่ จ.สตูล

เว็บไซต์ ศอ.บต. รายงานว่า เมื่อวันที่ 5 ก.ย. ที่โรงแรมวีแอล อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา น.ส.อุบล ศรีสุวรรณ ผอ.กลุ่มงานให้ความช่วยเหลือเยียวยา กองส่งเสริมและสนับสนุนงานพัฒนาเพื่อความมั่นคง ศูนย์อำนวยการบริหารจังหวัดชายแดนภาคใต้ (ศอ.บต.) ร่วมพบปะและพูดคุยกับผู้ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์ความไม่สงบในพื้นที่ จ.สงขลา

น.ส.อุบล กล่าวว่า การประชุมครั้งนี้จะมีการจัดตั้งกลุ่มเครือข่ายผู้ที่ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์ความไม่สงบในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ขึ้น เพราะต้องการให้ประชาชนที่ได้รับผลกระทบได้รับการบริการและการช่วยเหลือเยียวยาอย่างเต็มที่ รวมถึงเพื่อเป็นตัวแทนของภาครัฐในการติดต่อประสานงานกับเจ้าหน้าที่ ตลอดจนให้กำลังใจกลุ่มผู้ที่ได้รับผลกระทบด้วยกัน ให้มีกำลังใจที่จะต่อสู้ต่อไป

ทั้งนี้ จากสถานการณ์ความไม่สงบในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ ทำให้มีเจ้าหน้าที่ของรัฐและประชาชนผู้บริสุทธิ์ได้รับบาดเจ็บทั้งชีวิตและทรัพย์สินเป็นจำนวนมาก ซึ่งเมื่อเกิดเหตุการณ์ขึ้น หน่วยงานภาครัฐทุกภาคส่วนก็จะเร่งเข้าไปช่วยเหลือเยียวยา ทั้งด้านจิตใจและด้านตัวเงิน ซึ่งถือว่าเป็นสิ่งที่สำคัญที่ผู้ได้รับผลกระทบควรจะได้รับ ถึงแม้อาจจะไม่มาก แต่ก็ช่วยให้ความทุกข์บรรเทาลงได้ในระดับหนึ่ง

ศอ.บต.ได้แบ่งประเภทของผู้ที่ได้รับผลกระทบออกเป็น 3 ประเภท ได้แก่ (1) กลุ่ม A คือ ต้องเป็นผู้ที่ได้รับผลกระทบครบถ้วนตามสิทธิ พึ่งพาตนเอง และครอบครัวได้ ตลอดจนถ่ายทอดความรู้หรือช่วยเหลือเกื้อกูลผู้อื่นได้ (2) กลุ่ม B คือ ต้องเป็นผู้ที่ได้รับผลกระทบครบถ้วนตามสิทธิ พึ่งพาตนเองและครอบครัวได้ และ (3) กลุ่ม C คือ กลุ่มผู้ได้รับผลกระทบที่ยังไม่ได้รับการช่วยเหลือจากรัฐครบตามสิทธิ รวมถึงเป็นกลุ่มที่ได้รับการช่วยเหลือครบถ้วนตามสิทธิ และกลุ่มที่จะต้องได้รับการพึ่งพาและช่วยเหลือจากบุคคลหรือหน่วยงานอื่นๆ เป็นต้น

 
ภาพจากเว็บไซต์ ศอ.บต.
 
ด้าน นายดนรอหีม สันโยก หนึ่งในผู้ที่ได้รับผลกระทบในพื้นที่ จ.สงขลา เปิดเผยว่า ได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์ถูกลอบวางระเบิดเมื่อปี 2549 ได้รับบาดเจ็บสาหัสต้องตัดขาทั้ง 2 ข้าง ทำให้กลายเป็นคนพิการเดินไม่ได้ตลอดชีวิต ในช่วงแรกๆ นั้นรู้สึกท้อแท้มาก เพราะจากคนที่ทำงานได้อย่างปกติ ทำทุกอย่างได้เอง กลับต้องพิการช่วยเหลือตัวเองไม่ได้

“ตลอดระยะเวลาที่ผมรักษาตัว ผมได้เห็นถึงความห่วงใยของหน่วยงานภาครัฐที่ได้มาเยี่ยม ให้กำลังใจอย่างต่อเนื่อง ไม่เคยทอดทิ้งให้อยู่ในสังคมอย่างโดดเดี่ยว ผมได้นำเงินจากการเยียวยามาเป็นทุนการศึกษาให้ลูก จนปัจจุบันสำเร็จการศึกษาในระดับชั้นปริญญาตรี รวมถึงนำมาต่อยอดร้านก๋วยเตี๋ยวที่เปิดเป็นธุรกิจครอบครัวอีกด้วย ซึ่งนับว่าเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นกับผมในครั้งนี้ ผมพลิกจากความโชคร้ายที่สุดในชีวิต ให้กลายเป็นสิ่งที่ดี เป็นแรงบันดาลใจให้ใครหลายๆ คน ที่พิการและกำลังท้อแท้ต่อปัญหาที่เกิดขึ้น ให้ก้าวผ่านมันไปได้และเดินหน้าออกมาสู่สังคมได้อย่างปกติสุขต่อไป”

สำหรับในการจัดประชุมเครือข่ายการดำเนินการให้ช่วยเหลือผู้ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์ความไม่สงบในจังหวัดชายแดนภาคใต้ในครั้งต่อไป จะมีกำหนดจัดขึ้นในพื้นที่ จ.สตูล ในวันที่ 10 ก.ย.
 


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...