xs
xsm
sm
md
lg

อาหารกลางวันสุดหรู! กับงบเพียง 20 บาท ที่ศูนย์เด็กเล็กบ้านท่าแลหลา จ.สตูล

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


 
สตูล - อาหารกลางวันสุดหรู! กับงบประมาณเพียง 20 บาทต่อจานต่อมื้อ แถมลงมือทำมายาวนานกว่า 4 ปีแล้ว ที่ศูนย์พัฒนาเด็กเล็กบ้านท่าแลหลา ต.กำแพง อ.ละงู จ.สตูล เผยเคล็ดไม่ลับวางแผน เสียสละ ใจรัก และต้องโปร่งใส

วันนี้ (4 ก.ย.) ที่ศูนย์พัฒนาเด็กเล็กบ้านท่าแลหลา ต.กำแพง อ.ละงู จ.สตูล ตั้งอยู่ในพื้นที่ไกลปืนเที่ยง แต่การบริหารจัดการของศูนย์เด็กเล็กฯ ที่นี่กลับพบว่าไม่ธรรมดา โดดเด่นถึงขั้นมีรางวัลการันตีมากมายจากหลายหน่วยงาน โดยเฉพาะจากกรมส่งเสริมการปกครองท้องถิ่น ยกย่องศูนย์พัฒนาเด็กเล็กบ้านท่าแลหลา ต.กำแพง อ.ละงู จ.สตูล ซึ่งอยู่ในการดูแลขององค์การบริหารส่วนตำบลกำแพง เป็นศูนย์พัฒนาเด็กเล็กต้นแบบด้านการบริหารจัดการอาหารกลางวัน อีกทั้งให้ศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก และโรงเรียนทั่วประเทศ ที่ได้เงินอุดหนุนสำหรับการสนับสนุนอาหารกลางวัน สามารถนำไปประยุกต์ใช้ให้สอดคล้องกับบริบทของแต่ละพื้นที่

สำหรับเมนูอาหารกลางวัน คุณครูจะช่วยกันปรุงแต่งอาหาร จัดจานด้วยเมนู “ข้าวคลุกกะปิ น้ำซุป ผลไม้สัปปะรด” โดยทุกเมนูจะต้องมีสารอาหารให้ครบ 5 หมู่ วัตถุดิบส่วนใหญ่จะจัดหาในพื้นที่ เนื่องจากมีความพิเศษตรงที่อยู่ติดกับชายทะเล มีทรัพยากรทางน้ำที่อุดมสมบูรณ์ และมีพืชผักที่ชาวบ้านปลูกแบบปลอดสารพิษ

โดยเมนูในสัปดาห์นี้ นอกจากข้าวคลุกกะปิ อาหารว่าง นม ตะโก้ และผลไม้สัปปะรดแล้ว ทางคุณครูยังจัดอาหารไม่ซ้ำกันในแต่ละวันด้วย โดยทุกเมนูคุณครูก็จะให้เด็กๆ ได้มีส่วนร่วมในการแนะนำเมนูอาหารด้วย เด็กๆ หลายคนสนุกสนาน และร่าเริง ชื่นชอบที่จะมาศูนย์เด็กเล็กฯ ที่นี่ แม้จะมีการขยายพื้นที่ศูนย์เด็กเล็กฯ ในหลายแห่ง แต่คุณครูที่โรงเรียนแห่งนี้ยังมุ่งมั่น และตั้งใจจะมอบสิ่งพิเศษให้กับเด็กๆ และผู้ปกครองได้เกิดความประทับใจในการดูแลบุตรหลาน
 

 
นางฝ่าตี่ม๊ะ รายา หัวหน้าศูนย์พัฒนาเด็กเล็กบ้านท่าแลหลา บอกว่า ตลอด 4 ปีที่ทำอยู่แบบนี้ ในการจัดอาหารกลางวันให้กับเด็กๆ หลักสำคัญในการบริหารจัดการ คือ 1. การวางแผนใช้จ่ายอย่างไรเพื่อไม่ให้เกินงบประมาณ ต้องคิดเมนูล่วงหน้าไว้ 1 เดือน เฉลี่ยเมนูยากบ้าง ง่ายบ้าง 2. ต้องโปร่งใส ไม่ให้เกิดการคอรัปชั่น ด้วยการสร้างไลน์กลุ่มผู้ปกครอง และคณะผู้บริหารภายในศูนย์ฯ ให้ได้รับรู้ความเคลื่อนไหวตลอด ด้วยการบันทึกภาพถ่ายให้ดูทุกวัน และ 3. หัวใจหลัก คือต้องร่วมมือกัน เสียสละทั้งคุณครู และแม่บ้าน เพื่อให้เกิดประโยชน์สูงสุดกับเด็กๆ ในการจัดหาวัตถุดิบ ซึ่งที่นี่มีความพิเศษคืออยู่ใกล้ทะเล ผู้ปกครองก็เป็นชาวประมง อาหารที่ได้จึงสด ใหม่ สะอาด และซื้อได้ราคาถูกบ้าง แถมให้กันบ้างจากคนในชุมชน และยังปลอดสารพิษ เนื่องจากคนในชุมชนปลูกเอง ไม่ต้องผ่านพ่อค้าคนกลาง จึงสามารถจะซื้อได้ในราคาถูก

ความเสียสละ ทุ่มเทของคุณครู และแม่ครัว เป็นส่วนสำคัญในการที่จะบริหารจัดการออกมาได้ โดยมีเป้าหมายเดียวกัน คือเพื่อลูกหลานของเราในชุมชน ทำทุกครั้งที่ปรุงอาหารเสมือนทำให้ลูกให้หลานของเรารับประทาน ความรู้สึกอิ่มเอม และมีความสุข

หัวหน้าศูนย์พัฒนาเด็กเล็กบ้านท่าแลหลา ยอมรับว่า การมาทำตรงนี้ ยอมรับว่าหนักพอสมควร เพราะหน้าที่ครูก็หนักพออยู่แล้ว ต้องเสียสละจริงๆ เพราะจะต้องแบ่งเวลาจากการเรียนการสอนมาช่วยแม่ครัวอีกแรงหนึ่ง ซึ่งจะต้องแบ่งเวลา และหน้าที่กัน บางครั้งการจัดแต่งผลไม้ก็เอามาทำในช่วงการเรียนการสอน ในคาบวิชาสร้างเสริมประสบการณ์

การให้ความสำคัญในการจัดการการตกแต่งอาหารให้น่ารับประทาน มีสีสัน คุณครูเห็นว่าเป็นส่วนสำคัญที่จะทำให้เด็กๆ รับประทานอาหารมากยิ่งขึ้น และเห็นว่าเด็กๆ ก็สามารถที่จะเรียนรู้ไปพร้อมๆ กันได้ด้วย ทั้งในเรื่องของสีสัน รูปทรง ขนาด รวมไปถึงเมนูอาหารด้วยที่จะทำให้เด็กไม่เบื่ออาหาร
 

 
จากตัวชี้วัดที่พบว่า ก่อนหน้าที่เด็กจะมาเรียนยังศูนย์ฯ แห่งนี้ ไม่ค่อยรับประทานอาหาร แต่หลังจากที่มีการจัดจานอาหารให้สวยงาม น่ารับประทาน พบว่าเด็กๆ สามารถรับประทานอาหารได้มากยิ่งขึ้น และเด็กมีพัฒนาการ น้ำหนัก ส่วนสูง เป็นไปตามเกณฑ์

พร้อมแชร์ประสบการณ์ให้กับศูนย์เด็กเล็กอื่นๆ ถ้าต้องการจะทำ จะต้องเกิดจากความร่วมมือ โดยให้ร่วมมือเสียสละจริงๆ ในขั้นตอนนี้ และเชื่อว่าทุกศูนย์ก็จะทำได้ แม่ครัวก็มีส่วนสำคัญที่ไม่ได้มุ่งหวังเพื่อธุรกิจอะไร ทุกคนต้องการทำอาหารเพื่อให้ลูกให้หลานได้รับประทานของดี มีคุณภาพจริงๆ คุณครูเองก็ต้องเสียสละจากการเรียนการสอนมาดูแลในส่วนตรงนี้ ซึ่งก็เชื่อมโยงกันอยู่แล้วที่จะต้องดูแลเด็กๆ

นอกจากการเรียนการสอนแล้ว ความปลอดภัย อาหารก็สำคัญสำหรับเด็ก หลังจากรัฐบาลจัดสรรให้งบ 20 บาท ทำมานานกว่า 4 ปีแล้ว ก็พอที่จะอยู่ได้ ไม่ได้เกินอะไร หากบริหารจัดการให้ดี ปรับเปลี่ยนเมนูยากบ้าง ง่ายบ้าง แต่ต้องครบ 5 หมู่
 

 
ด้านนายหมอดดี สําสู ศิลปินท้องถิ่น นักร้องนำวงกัวลาบารา (สามีของหัวหน้าศูนย์เด็กเล็กฯ) กล่าวว่า นอกจากจะเป็นเขยที่ชุมชนบ้านท่าแลหลาแล้ว ยังได้เข้ามาช่วยดูแลตกแต่งสถานที่ศูนย์เด็กเล็กที่นี่อยู่เป็นประจำ อีกหนึ่งแรงผลักดันจากครอบครัวมีส่วนสำคัญมากในการที่จะเสียสละเพื่อเด็กๆ สิ่งหนึ่งที่คุณพ่อของหัวหน้าศูนย์ฯ ซึ่งเป็นผู้นำศาสนาของชุมชนที่นี่ได้ขอให้ทำทุกอย่างเพื่อเด็กๆ และทำให้ดีที่สุด จากคำของพ่อได้ติดตัวมาตลอด ทำให้คิดจะทำอะไรแต่สิ่งดีๆ เพื่อเด็กๆ และลูกหลาน ให้สิ่งดีๆ กับเขาให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ ทุกคนในครอบครัว โดยส่งเสริม และให้กำลังใจเข้าอกเข้าใจตลอด

นอกจากนี้ ตัวเองในฐานะเป็นศิลปินในพื้นที่ ยังได้นำบทเพลงจากวงกัวลาบารา มาขับร้อง และเปิดให้เด็กๆ ได้ฟัง โดยแนวเพลงของตนไม่มีพิษไม่มีภัย ไม่สองแง่สามง่าม เป็นบทเพลงที่จะสอนให้เด็กๆ ได้รักษ์บ้านเกิด และรักษ์ธรรมชาติ หากเราได้ใส่สิ่งดีๆ เข้าไป เด็กก็จะจดจำรับแต่สิ่งดีๆ ไม่ว่าจะเป็นในเรื่องของอาหาร และบทเพลงก็ตาม ซึ่งตนก็จะได้ทำเพลงให้กับทางศูนย์เด็กเล็กบ้านท่าแลหลา โดยวันที่ 12 ก.ย.นี้ จะทำบทเพลง “ปูเสฉวน” โดยนำเด็กๆ ไปร่วมแสดงใน MV ด้วย

นอกจากนี้ ชุมชนมีส่วนสำคัญมากๆ ที่ทำให้ศูนย์พัฒนาเด็กเล็กมีวันนี้ พ่อแม่ผู้ปกครองก็ได้เล็งเห็นความสำคัญของบุคลากรซึ่งเป็นครู อาหารที่ออกมาได้ดีเพราะเรามีทรัพยากร และมีต้นทุนที่ดีด้วย
 


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...