xs
xsm
sm
md
lg

ชวนมาเยือน “เมืองทับเที่ยง” ชุมชนเก่าแก่กว่า 100 ปี สวยงามโดดเด่นระดับภาคใต้

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


 
ตรัง - ชวนมาเยือน “เมืองทับเที่ยง” ชุมชนที่มีวิถี และวัฒนธรรมอันเก่าแก่ยาวนานกว่า 100 ปี รวมทั้งสวยงามโดดเด่นระดับภาคใต้ ทั้งอาคารบ้านเรือน สถาปัตยกรรม ศิลปะภาพวาด และประติมากรรม

“ทับเที่ยง” ชุมชนกลางจังหวัด ในเขตเทศบาลนครตรัง นับเป็นเมืองหนึ่งที่มีวิถี และวัฒนธรรมอันเก่าแก่ยาวนานมากว่า 100 ปีแล้ว โดยเฉพาะอาคารบ้านเรือน สถาปัตยกรรม ศิลปะภาพวาด และประติมากรรม ซึ่งสามารถมาสัมผัสได้ตลอดทั้งปี ภายใต้การสนับสนุนของการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานตรัง ด้วยกิจกรรมที่ชื่อว่า “เที่ยวอย่างฟิน กินอย่างสุนทรีย์” จึงทำให้มีนักท่องเที่ยว ทั้งชาวไทย และชาวต่างชาติ สนใจที่จะเดินทางมาเยือนแม้ในยามหน้าฝน อันเนื่องมาจากความสวยงามโดดเด่นของเมืองแห่งนี้ในระดับภาคใต้

ข้อมูลจากแผนที่มรดกทางวัฒนธรรมเมืองทับเที่ยง ซึ่งจัดทำโดยสำนักนโยบายและแผนทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เมื่อปี 2548 ได้รวบรวมอาคารเก่าแก่ในเขตย่านใจกลางจังหวัดตรัง 141 หลัง ซึ่งส่วนใหญ่จะมีการนำเอาความเป็นตะวันตก และตะวันออก มารวมเข้าไว้ด้วยกันอย่างกลมกลืน แถมยังแฝงไปด้วยคุณค่าทางประวัติศาสตร์อันน่าสนใจ โดยยังปรากฏพบเห็นได้บนถนนหลายสาย เช่น ถนนราชดำเนิน พระรามหก กันตัง ขณะที่อาคารเก่าแก่หลายหลังก็มีการปรับปรุงให้ผสมผสานกับสถาปัตยกรรมแนวโมเดิร์นอย่างลงตัว
 

 
ขณะเดียวกัน เมืองทับเที่ยง ก็ยังมีประติมากรรมที่น่าสนใจอีกหลายแห่ง โดยเฉพาะหอนาฬิกา อีกหนึ่งแลนด์มาร์กสำคัญ ซึ่งเดิมเป็นที่ตั้งหอกระจายข่าวของเทศบาลเมืองตรัง หรือที่ชาวบ้านมักจะเรียกกันว่า “หอแหลงได้” ต่อมา เมื่อ พ.ศ.2504 ได้มีการสร้างหอนาฬิกาขึ้นแทน โดยมีความสูง 15 เมตร และมีฐานกว้าง 6 เมตร แต่ที่ดูแปลกกว่าหอนาฬิกาของจังหวัดอื่นๆ จนกลายเป็นเอกลักษณ์ก็คือ ส่วนยอดของหอนาฬิกาเมืองตรัง จะมีความกว้างกว่าฐานด้านล่าง ซึ่งปัจจุบันได้เป็นจุดนัดพบ และสถานที่จัดงานเทศกาลสำคัญต่างๆ

อีกที่หนึ่งซึ่งนักท่องเที่ยวไม่ควรพลาดสำหรับการไปชม และถ่ายภาพก็คือ “น้ำพุพะยูน” ที่ตั้งอยู่หน้าจวนผู้ว่าฯ บนถนนพัทลุง โดยประติมากรรมชั้นล่างสุดจะเป็นพะยูน สัตว์อนุรักษ์คู่จังหวัดตรัง ส่วนชั้นถัดไปจะเป็นม้ากับนางเงือก และชั้นบนสุดเป็นมโนราห์ ซึ่งได้มีการตกแต่งแสงสีอย่างสวยงาม นอกจากนั้น รอบตัว “เมืองทับเที่ยง” ยังมีการสร้างสรรค์ศิลปะภาพวาดไว้ตามสถานที่ต่างๆ และสามารถสะท้อนเรื่องราวของจังหวัดได้เป็นอย่างดี เช่น ดอกศรีตรัง ต้นไม้ประจำเมือง รถตุ๊กตุ๊กหัวกบ พะยูน รวมทั้งอาชีพ หรือวิถีของเมืองเก่าแห่งนี้
 

Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...