xs
xsm
sm
md
lg

ออกหมายจับแล้ว 6 โจรใต้ปล้นร้านทองนาทวี

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


 
ศูนย์ข่าวหาดใหญ่ - พล.ต.อ.ศรีวราห์ รอง ผบ.ตร. ลงใต้ตามคดีปล้นร้านทองนาทวี พร้อมรอบรวมเอกสารหลักฐานยื่นต่อศาลจังหวัดนาทวีออกหมายจับผู้ต้องหาแล้ว 6 ราย ซึ่งเป็นกลุ่มแนวร่วมก่อเหตุความไม่สงบทั้งหน้าเก่าและหน้าใหม่ที่เพิ่งก่อเหตุครั้งแรก พร้อมสั่งเพิ่มมาตรการดูแลความปลอดภัยโดยตั้งเป็นป้อมหรือจุดตรวจรอบตัวเมือง และเตรียมหารือเรื่องการเยียวยา

ความคืบหน้ากรณีกลุ่มคนร้ายกว่า 10 คนก่อเหตุปล้นร้านทอง “ห้างทองสุธาดา” ซึ่งตั้งอยู่เลขที่ 178-180  กลางตลาดนาทวี อ.นาทวี จ.สงขลา กวาดทองคำ มูลค่ากว่า 85 ล้านบาท ก่อนหลบหนีไป โดยเหตุเกิดเมื่อช่วง 13.30 น. วันที่ 24 ส.ค. ที่ผ่านมานั้น

ล่าสุดเมื่อเวลา 13.00 น. วันนี้ (3 ก.ย.) พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รอง  ผบ.ตร. และคณะ ได้เดินทางมาติดตามความคืบหน้าของคดี โดยได้ลงตรวจบริเวณห้างทองสุธาดา จุดเกิดเหตุ และขณะนี้ยังคงปิดปรับปรุงพร้อมกับพูดคุยและให้กำลังใจนายสมัคร อนุจร อายุ 56 ปี เจ้าของร้านทอง ซึ่งยังคงมีกำลังใจและจะกลับมาเปิดร้านทองอีกครั้งในเร็วๆนี้

จากนั้น พล.ต.อ.ศรีวราห์ได้ประชุมสรุปและตืดตามความคืบหน้าคดีกับเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง ทั้งตำรวจภูธร ภาค 9 ตำรวจภูธรจังหวัดปัตตานี ตำรวจภูธรจังหวัดสงขลา ชุดสืบสวน ชุดพิสูจน์หลักฐาน รวมทั้งทหาร และฝ่ายปกครอง หลังการประชุม พล.ต.อ.ศรีวราห์เดินทางไปศาลจังหวัดนาทวี เพื่อยื่นคำร้องขออนุมัติออกหมายจับ และศาลได้อนุมัติหมายจับผู้ต้องหาในคดีนี้จำนวน 6 คน เปิดเผยชื่อ 4 คนคือ (1) นายแวอูเซ็ง ดือราเฮ็ง อายุ 33 ปี ชาว อ.หนองจิก จ.ปัตตานี (2) นายไซฟูดดิน หะยีปูเต๊ะ อายุ 31 ปี ชาว อ.โคกโพธิ์ จ.ปัตตานี (3) นายรอซารี หลำโสะ  อายุ 29 ปี ชาว อ.สะบ้าย้อย จ.สงขลา (4) นายซอบรี หลำโสะ อายุ 29 ปี ชาว อ.สะบ้าย้อย จ.สงขลา โดยทั้งหมดเป็นกลุ่มก่อความไม่สงบในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้และมีหมายจับ ป.วิอาญาติดตัวทุกคน ส่วนผู้ต้องหาที่ถูกออกหมายจับอีก 2 คน ที่เหลือนั้น เจ้าหน้าที่ขอปิดนาม เนื่องจากเป็นกลุ่มก่อเหตุความไม่สงบหน้าใหม่ และเพิ่งเข้ามาร่วมก่อเหตุครั้งนี้เป็นครั้งแรก

ทั้งหมดถูกแจ้งข้อหาหนักทั้ง (1) ร่วมกันก่อการร้ายโดยใช้กำลังประทุษร้ายเพื่อสร้างความปั่นป่วนโดยให้เกิดความหวาดกลัวในหมู่ประชาชน (2) ร่วมกันก่อการร้ายโดยการสะสมกำลังพล อาวุธ ทรัพย์สินเพื่อการ ก่อการร้าย หรือสมคบกันก่อการร้าย (3) ร่วมกันเป็นอั้งยี่และซ่องโจร (4) ปล้นทรัพย์และพยายามปล้นทรัพย์ โดยใช้ยานพาหนะเพื่อกระทำผิด หรือพาทรัพย์นั้นไป หรือให้พ้นการจับกุม (5) ร่วมกันลักทรัพย์โดยใช้ยานพาหนะเพื่อสะดวกแก่การกระทำผิดหรือการพาทรัพย์นั้นไป หรือให้พ้นการจับกุม และร่วมกันทำให้เสียทรัพย์ (6) ร่วมกันมีอาวุธปืนเครื่องกระสุนปืนซึ่งนายทะเบียนจะออกใบอนุญาตให้ไม่ได้ไว้ในครอบครองโดยฝ่าฝืนกฎหมาย (6) ร่วมกันมีอาวุธปืนและเครื่องกระสุนปืนไว้ในครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาต และ (7) ร่วมกันพาอาวุธปืนติดตัวไปในเมือง หมู่บ้านทางสาธารณะโดยไม่มีใบอนุญาตให้พกพาติดตัว ไม่มีเหตุจำเป็นเร่งด่วนตามสมควรแก่พฤติการณ์ และยิงปืนโดยใช่เหตุในเมือง หมู่บ้านหรือที่ชุมชน

พล.ต.อ.ศรีวราห์ เผยว่า ในวันนี้ได้มีการขออนุมติศาลจังหวัดนาทวีออกมมายจับผู้ต้องหาในคดีนี้แล้วรวม 6 คน ซึ่งเป็นแนวร่วมที่เคลื่อนไหวอยู่ในจังหวัดชายแดนภาคใต้ และรอยต่อ 4 อำเภอสงขลา ทั้งหน้าเก่าและหน้าใหม่ และจากแนวทางการสืบสวนเชื่อว่า กลุ่มคนร้ายที่ร่วมก่อเหตุมีทั้งหมดราว 12 คน ซึ่งจะมีการสืบสวนขยายผล และรวบรวมพยานหลักฐานต่างๆ เพื่อเอาผิดต่อไป

ส่วนเรื่องของการดูแลความปลอดภัยร้านทอง และย่านการค้าในตัวเมืองนาทวีนั้น เบื้องต้นได้มีการหารือร่วมกันและคาดว่า อาจจะมีการตั้งป้อมหรือเป็นจุดตรวจมีกำลังเจ้าหน้าที่คอยดูแลความปลอดภัยโดยรอบเป็นจุดๆ ขณะที่ในส่วนของการเยียวยาช่วยเหลือเจ้าของร้านทองที่ตกเป็นเหยื่อของกลุ่มผู้ก่อความไม่สงบ และอยู่ในเขตพื้นที่เสี่ยงภัยชายแดนใต้นั้น จะมีการหารือร่วมกันอีกครั้งราววันที่ 6 ก.ย. โดยมีเจ้าหน้าที่ 3 ฝ่าย ทั้งทหาร ตำรวจ และฝ่ายปกครอง เพื่อพิจารณาชดใช้ให้ตามหลักเกณฑ์ที่กำหนด รวมทั้งเอกสารยืนยันต่างๆของทางร้านทอง ก่อนที่จะมีข้อสรุปอีกครั้ง
 


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...