xs
xsm
sm
md
lg

คืบหน้า! คดีนักการเมืองท้องถิ่นทะเลาะทหารหน้าสถานบันเทิง จ.ยะลา

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


 
ยะลา - รอง ผอ.รมน.ภาค 4 ลงติดตามความคืบหน้าคดี “นักการเมืองท้องถิ่น ทะเลาะวิวาททหาร” หน้าผับดังยะลา พร้อมระบุ มทภ.4 สั่งให้ดำเนินคดีตามกฎหมายพร้อมสั่งลงโทษทหารที่เกี่ยวข้องในเหตุการณ์ในกรณีขัดคำสั่งเรื่องวินัย

วันนี้ (2 ก.ย.) จากกรณีที่ในโลกโซเชียลได้มีการแชร์คลิปวีดีโอของกลุ่มนักท่องเที่ยว 2 กลุ่ม กำลังก่อเหตุทะเลาะวิวาทกันอย่างชุลมุน ที่บริเวณหน้าสถานบันเทิงแห่งหนึ่งของจังหวัดยะลา โดยหนึ่งในนักท่องเที่ยวที่ทะเลาะวิวาทได้ชักอาวุธปืนขึ้นมาแล้วยิงขึ้นฟ้าจำนวนหลายนัด ซึ่งสามารถบันทึกภาพได้อย่างชัดเจน ซึ่งหลังเกิดเหตุพนักงานสอบสวน สภ.เมืองยะลา ได้เรียกทั้ง 2 ฝ่าย มาให้ปากคำ โดยเบื้องต้นทราบว่า กลุ่มที่ชักอาวุธปืนยิงขึ้นฟ้าคือกลุ่มของนักการเมืองท้องถิ่นในพื้นที่ จ.ปัตตานี ส่วนอีกกลุ่มเป็นเจ้าหน้าที่ทหารในพื้นที่ เหตุเกิดเมื่อเวลา 02.45 น.ของวันที่ 22 ส.ค.62 ที่ผ่านมา ตามข่าวที่ได้เสนอไปแล้วนั้น
 

 
ความคืบหน้าล่าสุด ที่สถานีตำรวจภูธรเมืองยะลา พล.ท.จตุพร กลัมพสุต รองผู้อำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 ส่วนหน้า ได้เดินทางมาเพื่อติดตามความคืบหน้าด้านคดีดังกล่าว จาก พ.ต.อ.นราวี บินแวอารง ผู้กำกับการสถานีตำรวจภูธรเมืองยะลา

โดย พล.ท.จตุพร กลัมพสุต รองผู้อำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 กล่าวว่า ตนเองได้รับนโยบายจาก พล.ท.พรศักดิ์ พูลสวัสดิ์ แม่ทัพภาคที่ 4 ผู้อำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 ได้เดินทางมาติดตามความคืบหน้าในคดีดังกล่าว เนื่องจากมีเจ้าหน้าที่ทหารเข้าไปมีส่วนร่วม ซึ่งในครั้งนี้ตนเองได้นำภาพวีดีโอของเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ที่มีประชาชนบันทึกภาพเอาไว้ได้มามอบให้กับทางพนักงานสอบสวนด้วย อีกทั้งแม่ทัพภาค 4 ได้ให้แนวนโยบายมาว่า ไม่ว่าจะเป็นผู้ใดก็จะต้องอยู่ภายใต้กฎหมาย ทั้งเจ้าหน้าที่ทหารที่อยู่ในเหตุการณ์ หรือผู้แทนปวงชน และจะต้องยึดหลักความยุติธรรมตามพยานหลักฐานเป็นหลัก ให้ดำเนินคดีตามพยานหลักฐาน จะยอมความได้หรือไม่ได้ ก็ให้เป็นไปตามกฎหมาย
 

 
“โดยได้มีการประสานไปยังผู้ว่าราชการจังหวัดปัตตานี ให้ตั้งกรรมการสอบสวนเจ้าหน้าที่ของปกครอง และข้าราชการการเมือง ส่วนฝ่ายทหารก็พร้อมให้ความร่วมมือกับทางพนักงานสอบสวน แต่ในเบื้องต้นฝ่ายทหารได้มีการตั้งกรรมการสอบสวนในกรณีขัดคำสั่งเรื่องวินัย เพราะฝ่ายทหารโดย กอ.รมน.ภาค 4 มีกฎเหล็ก 9 ข้อ ข้อแรกคือห้ามดื่มสุรา ห้ามสร้างเงื่อนไข ไปรังแกชาวบ้าน ไปเก็บพืชผลชาวบ้าน ซึ่งมีระเบียบอยู่ใครฝ่าฝืนต้องถูกลงโทษ ซึ่งกรณีนี้ได้จำขังทหารที่อยู่ในเหตุการณ์ทั้งหมดแล้ว และส่งฝึกวินัยเพิ่มเติมอีก 1 เดือน ส่วนจะถูกใครทำอะไรมานั้นก็เป็นอีกเรื่องหนึ่งที่จะไปว่ากันตามกฎหมาย ซึ่งเป็นเรื่องส่วนตัว แต่ในเรื่องของวินัยก็ได้มีการทำโทษตามวินัยไปแล้ว” พล.ท.จตุพร กล่าว 

ด้าน พ.ต.อ.นราวี บินแวอารง ผู้กำกับการสถานีตำรวจภูธรเมืองยะลา กล่าวว่า ในส่วนของพนักงานสอบสวนก็จะดำเนินการตามข้อกฎหมายและให้ความเป็นธรรมทั้งสองฝ่าย ซึ่งในเบื้องต้นได้เรียกทั้งสองฝ่ายมาให้ปากคำ รวมทั้งแจ้งข้อกล่าวหากับผู้กระทำความผิดเป็นที่เรียบร้อยแล้ว
 Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...