xs
xsm
sm
md
lg

ทวงคืนป่าต้นน้ำ “เดอะ พีค เรสซิเดนซ์ สู่ “คลองบางรัก” หาดกะตะน้อย ใครฮุบ?

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


กลายเป็นประเด็นทวงถามที่ต่อเนื่องมาจากการเรียกร้องให้ตรวจสอบโครงการ “เดอะ พีค เรสซิเดนซ์” คอนโดมิเนียมหรู บนเนินเขากะตะน้อย ว่าทำให้เกิดปัญหาน้ำท่วมบริเวณหาดกะตะน้อยไปยังเทศบาลตำบลกะรน จนผู้บริหารเทศบาลตำบลกะรน ออกมาชี้แจงต่อสังคม ว่า ปัญหาน้ำท่วมเกิดขึ้นนั้น เกิดจากไม่มีทางให้น้ำไหลลงสู่ทะเล เนื่องจากคลองสาธารณะซึ่งเป็นทางน้ำหายไป นั่นก็คือ “คลองบางรัก” จึงได้ออกมาทวงถามว่า คลองบางรัก หายไปไหน

การทวงถาม และเรียกร้องให้นำคลองบางรัก กลับคืนมา เพื่อแก้ปัญหาน้ำท่วมหาดกะตะน้อย เกิดจากกรณีที่ชาวบ้านและผู้ประกอบการโรงแรมบนหาดกะตะน้อย ต.กะรน อ.เมือง จ.ภูเก็ต ได้ออกมาเรียกร้องให้ผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต ทำการตรวจสอบเอกสารสิทธิที่ดิน หนังสือรับรองการทำประโยชน์ (น.ส.3 ก.) เลขที่ 1863 เนื้อที่ 17 ไร่เศษ ที่ตั้งของโครงการคอนโดมิเนียมหรู “เดอะ พีค เรสซิเดนซ์” 444 ห้อง มูลค่าโครงการกว่า 2 พันล้านบาท ของบริษัท กะตะ บีช จำกัด หลังจากศาลปกครองสูงสุดนครศรีธรรมราช มีคำพิพากษาให้เพิกถอน น.ส.3 ก.โดยให้มีผลย้อนหลังนับจากวันที่มีหนังสือการทำประโยชน์ดังกล่าว

ต่อเนื่องไปจนถึงการออกใบอนุญาตก่อสร้างของเทศบาลตำบลกะรน ว่าไม่ถูกต้อง เรียกร้องให้ทางเทศบาลตำบลกะรน ระงับการก่อสร้างของโครงการ เดอะ พีค เรสซิเดนซ์ เมื่อเอกสารสิทธิที่ดินไม่ถูกต้องก็ไม่สามารถที่จะออกใบอนุญาตก่อสร้างได้

จนล่าสุด ทางโรงแรมกะตะธานี ได้ร้องเรียนไปยังเทศบาลตำบลกะรน ว่า ได้รับผลกระทบจากการก่อสร้างโครงการ เดอะ พีค เรสซิเดนซ์ ในช่วงเวลาที่มีฝนตกหนักลงมา น้ำฝนได้ชะดินแดงที่เกิดจากการเปิดหน้าดินก่อสร้างโครงการไหลลงทะเล และทำให้น้ำท่วมถนนในบริเวณหาดกะตะน้อย สร้างความเดือดร้อนให้แก่ชาวบ้าน นักท่องเที่ยว และผู้ประกอบการโรงแรมในละแวกนั้น

จนเทศบาลตำบลกะรน ได้สั่งระงับการก่อสร้างโครงการไว้ชั่วคราว เมื่อวันที่ 16 ส.ค.ที่ผ่านมา พร้อมกับสั่งให้โครงการ เดอะ พีค เรสซิเดนซ์ ดำเนินการตามมาตรการที่กำหนดในรายงานผลกระทบสิ่งแวดล้อม (EIA) ในการป้องกันผลกระทบที่เกิดขึ้น ทั้งในส่วนของการทำคันดินป้องกันการไหลของดิน การทำบ่อหน่วงน้ำ และอื่นๆ เพื่อลดผลกระทบที่จะเกิดขึ้นกับผู้ที่อยู่ด้านล่างโครงการ

จากปมปัญหาโครงการ เดอะ พีค เรสซิเดนซ์ ทำให้เกิดปัญหาน้ำท่วมพื้นที่หาดกะตะน้อย กลายเป็นประเด็นใหม่ขึ้นมา เมื่อผู้บริหารเทศบาลตำบลกะรน ออกมาระบุชัดเจนว่า ปัญหาน้ำท่วมหาดกะตะน้อยไม่ได้เกิดขึ้นหลังการก่อสร้างโครงการ เดอะ พีค เรสซิเดนซ์ แต่เป็นปัญหาที่เกิดขึ้นทุกปี เกิดขึ้นมาโดยตลอดในช่วงที่ฝนตกหนัก เพราะไม่มีทางน้ำไหลลงทะเลได้ คลองสาธารณะที่เป็นทางระบายน้ำหายไป นั่นคือ “คลองบางรัก”

โดย นายทวี ทองแช่ม นายกเทศมนตรีตำบลกะรน ได้ออกมาพูดทวงคืนคลองบางรัก ตั้งแต่ที่ นายสิระ เจนจาคะ ส.ส. กทม.พรรคพลังประชารัฐ ได้ลงมาตรวจสอบโครงการ เดอะ พีคฯ จากการร้องเรียนของชาวหาดกะตะน้อย ว่า ตนอยู่กะรนมากว่า 70 ปีแล้ว ก่อนหน้านี้ หาดกะตะน้อย ไม่เคยมีปัญหาน้ำท่วม เพราะมีคลองระบายน้ำลงทะเล แต่มาระยะๆ หลัง หาดกะตะน้อย ต้องประสบปัญหาน้ำท่วมทุกปีในช่วงหน้าฝนที่ฝนตกหนัก ทั้งนี้ เพราะไม่มีทางระบายน้ำ จากคลองบางรัก ซึ่งเป็นคลองระบายน้ำสาธารณะหายไป ซึ่งเรื่องนี้ทางเทศบาลตำบลกะรนจะยื่นเรื่องให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ทำการตรวจสอบว่า คลองบางรัก หายไปไหน

นายทวี ระบุต่อว่า ทั้งนี้จากภาพถ่ายทางอากาศระบุชัดเจนว่า ที่หาดกะตะน้อย มีคลองสาธารณะซึ่งเป็นคลองระบายน้ำลงทะเล ทั้งด้านเหนือและด้านใต้ แต่ในขณะนี้คลองบางรักตอนเหนือได้หายไป มีการลักลอบถม และออกโฉนดทับลำคลองดังกล่าวไปแล้ว เรื่องนี้ทางเทศบาลตำบลกะรน จะดำเนินการทุกแนวทางในการทวงคืนคลองบางรักกลับคืนมา

“จากภาพถ่ายดาวเทียมเมื่อปี 2519 ที่บริเวณหาดกะตะน้อย มีคลองบางรักอย่างชัดเจน เป็นคลองเพื่อระบายน้ำลงสู่ทะเล แต่ภาพถ่ายทางอากาศเมื่อปี 2542 คลองบางรักเหนือได้หายไป หายไปไหน จะต้องหาคำตอบให้ได้” นายกเทศมนตรีตำบลกะรน กล่าวในที่สุด

ขณะที่แหล่งข่าวรายหนึ่งระบุว่า เดิมทีที่ดินบริเวณที่มีคลองบางรักตั้งอยู่นั้น โฉนดเดิมที่ยังไม่มีการรวบเป็นโฉนดเดียว คลองบางรัก ยังอยู่ ในประมาณปี 2540 แต่เมื่อมีการขายเปลี่ยนมือจากเจ้าของเดิมมาเป็นผู้ประกอบการโรงแรมรายหนึ่ง ได้มีการรวบโฉนดที่ดิน ปรากฏว่าในโฉนดดังกล่าวคลองบางรักหายไป

การทวงคืนคลองบางรักกลับคืนมานั้น ได้มีการเคลื่อนไหวมาก่อนหน้านี้แล้ว โดยมีการร้องเรียนไปยังกรมที่ดินให้ตรวจสอบ ซึ่งเรื่องนี้ นายอำนวย พิณสุวรรณ เจ้าพนักงานที่ดินจังหวัดภูเก็ต ระบุว่า ก่อนหน้านี้มีการร้องเรียนไปยังกรมที่ดิน ให้ทำการพิจารณาตรวจสอบเอกสารสิทธิที่ดินในแปลงดังกล่าว แต่การร้องเรียนไม่ได้ระบุให้มีการตรวจสอบคลองบางรัก เพียงแต่ระบุให้มีการพิจารณาตรวจสอบที่ดินที่งอกออกมาในโฉนด ซึ่งขณะนี้อยู่ในขั้นตอนการพิจารณาของคณะกรรมการพิจารณาในเรื่องนี้

การร้องเรียนให้ตรวจสอบโครงการคอนโดมิเนียมหรู เดอะพีค เรสซิเดนซ์ เพื่อทวงคืนผืนป่าต้นน้ำ จนนำมาสู่การทวงคืน “คลองบางรัก” หาดกะตะน้อย ให้กลับมาเป็นคลองสาธารณะ ทั้ง 2 เจตนารมณ์เพื่อรักษาสมบัติสาธารณะไว้ให้ชนรุ่นหลังต่อไป


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...