xs
xsm
sm
md
lg

เราเดินไปถึงจุดนี้ได้อย่างไร? ทำไมสังคมปล่อยให้มีการรุมทำร้ายผู้ป่วยในโรงพยาบาล!

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

 
คอลัมน์ : จากนาบอนถึงริมฝั่งเจ้าพระยา  /  โดย... ยุทธิยง ลิ้มเลิศวาที ผู้ดำเนินรายการสภากาแฟช่อง NEWS 1
 

 
ทันทีที่เห็นคลิปภาพเหตุการณ์ “รูดปิดม่านทุบทำร้ายผู้ป่วย” ในโรงพยาบาลใหญ่แห่งหนึ่งใน จ.ชลบุรี
.
แน่นอนสำหรับเราในฐานะคนที่ทำงานสื่อสารมวลชนย่อมเห็นและเข้าใจ “อานุภาพ” และ “ฤทธิ์เดช” ของคลิปภาพนี้
.
สถานที่เกิดเหตุคือ “โรงพยาบาล” และการทุบทำร้ายเกิดบน “เตียงผู้ป่วย” ภายใน “ห้องฉุกเฉิน” หลังจากถูกส่งเข้าทำการรักษาอาการบาดเจ็บ
.
แน่นอนว่า “สาเหตุ” ของอาการบาดเจ็บจะมาจากอะไรก็ตาม
.
แต่ “คนป่วย” ที่นอนรักษาตัวอยู่ใน “โรงพยาบาล” ก็ควรได้รับ “การดูแลตามมาตรฐานทางการแพทย์” ไม่ควรที่จะมีการบุกรุกเข้าไปรูดม่านปิดแล้วทำร้ายผู้ป่วยถึงบนเตียงในห้องฉุกเฉิน
.
เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นไม่ใช่เพียงท้าทายมาตรฐาน “ทางการแพทย์” เท่านั้น แต่ยังท้าทายมาตรฐานทาง “กฎหมาย” และมาตรฐานทาง “คุณธรรม”
.
ไม่เพียงเท่านั้น ที่สำคัญมากคือยังท้าทายเครื่องหมายภายในโรงพยาบาลที่บ่งบอกถึงพื้นที่ของ “เมตตาธรรม” ด้วย
.

 
เหตุการณ์นี้มีรายงานข่าวของสำนักสื่อออนไลน์แห่งหนึ่งเมื่อวันที่ 28 ส.ค.2562 สรุปเรื่องราวไว้ว่า
.
“เจ้าหน้าที่ตั้งด่านบริเวณในพื้นที่ อ.เมือง จ.ชลบุรี เด็กวัยรุ่นขับมอเตอร์ไซค์หนีด่านตำรวจ เสียหลักพุ่งชน นายขวัญชัย เด็กวัยรุ่นคนดังกล่าวก็ได้รับบาดเจ็บเช่นกัน ถูกนำส่งโรงพยาบาลมหาวิทยาลัยบูรพา ได้มีการอายัดตัวไว้ดำเนินคดี แต่หลังจากนั้น ปรากฏว่าได้มีกลุ่ม อส.ของอำเภอชลบุรี ซึ่งเป็นเพื่อนผู้บาดเจ็บ พร้อมเจ้าหน้าที่ตำรวจและปลัดอำเภอ เดินทางมาที่โรงพยาบาลดังกล่าว ทั้งนี้ กล้องวงจรปิดภายในโรงพยาบาลสามารถบันทึกภาพกลุ่มเจ้าหน้าที่ และ อส.ที่เดินเข้ามาที่เตียงของผู้บาดเจ็บ จากนั้นมีการรูดปิดม่าน ใช้มือทุบทำร้ายผู้บาดเจ็บที่นอนอยู่บนเตียง” 
.
ภาพและข่าวนี้ถูกเผยแพร่ในโลกข่าวสารไปทั่วแทบทุกสื่อของไทย และก็เป็นที่รับรู้ในสายตาชาวโลก ภาพเหตุการณ์นี้แน่นอนว่าสถานที่คือ “โรงพยาบาล”  และอยู่ใน “ประเทศไทย”
.
ลองหลับตานึกดูเถิดว่า ผู้รับรู้ข่าวสารบนโลกใบนี้เขา “เห็น” และ “คิด” อะไรต่อ?
.
เห็นภาพ “ตำรวจ” และ “เจ้าหน้าที่รัฐ” ไปรูดปิดม่านที่เตียงผู้ป่วยในโรงพยาบาล แล้วช่วยกันทำการพยาบาลและดูแลผู้ป่วยด้วยการทำความสะอาดบาดแผลหรืออาบน้ำให้กระนั้นหรือ?!
.
เปล่าเลยครับ! พวกเขาปิดม่านอย่างตั้งใจเพื่อ “ทำร้าย” เด็กวัยรุ่นที่บาดเจ็บมาจากเหตุการณ์ที่เจ้าหน้าที่รัฐก็บาดเจ็บด้วยเช่นกัน
.
กลุ่มคนเหล่านี้เป็นอาสาสมัครของทาง จ.ชลบุรีก็จริง แต่ทำไมถึงโกรธแค้นและขาดการยับยั้งชั่งใจอะไรกันหนักหนา ถึงต้องบุกไปทำร้ายเด็กวัยรุ่นต่อถึงในโรงพยาบาล
.
ศาสตราจารย์เกียรติคุณ นายแพทย์วิฑูรย์ อึ้งประพันธ์ (ซ้าย) สมชาย หอมลออ (ขวา)
 
จากเหตุการณ์ข่าวที่สื่อรายงานกันอย่างครึกโครม ผมเชื่อว่าเด็กวัยรุ่นมิได้มีเจตนาจะทำร้ายเจ้าหน้าที่หรอก
.
ข่าวระบุว่า เขาหนีด่านตำรวจ เสียหลัก ตัวเขาเองก็บาดเจ็บมากมายเช่นกัน
.
ทำไมการยับยั้งชั่งใจไม่เกิดขึ้น ทำไมการขัดเกลาทางวินัยและจิตใจในฐานะอาสาสมัครไม่มี ทำไมตำรวจและเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครองระดับบริหารอย่างปลัดอำเภอถึงไม่ห้ามปรามผู้ที่ลงมือทำร้ายเด็กวัยรุ่น?
.
จากภาพที่พบเห็นมีทั้งตำรวจ มีทั้งปลัดอำเภอที่เป็นผู้บังคับบัญชาของ อส.พากันไปที่โรงพยาบาล และรับรู้สุมรุมกันอยู่ที่เตียงผู้ถูกทำร้าย
.
ในเรื่องราวตามข่าวนี้ คุณสมชาย หอมลออ ประธานมูลนิธิเพื่อสิทธิมนุษยชนและการพัฒนา ได้ให้สัมภาษณ์กับผมไว้ในรายการสภากาแฟทางช่อง NEWS 1 ว่า
.
“ถือเป็นเรื่องที่ดีที่โลกโซเชียลได้เผยแพร่ จับตาดูความไม่ถูกต้องในเรื่องนี้ของเจ้าหน้าที่ ภาพที่เห็นเป็นกลุ่มเจ้าหน้าที่ เป็นการกระทำที่ไม่ถูกต้อง โดยหลักแล้วเจ้าหน้าที่ควรต้องมีวินัย มีความเข้มงวดต่อตัวเองมากกว่าประชาชนธรรมดา แต่นี่มีเจ้าหน้าที่ระดับผู้ใหญ่คุมกันไปในเหตุการณ์ด้วย มีการปิดม่านลงมือทุบตี...
.
การกระทำแบบนี้คงไม่ได้เป็นการบันดาลโทสะแล้ว มีการเตรียมการกันมาหรือไม่ เพื่อมาทุบทำร้ายคนที่อยู่บนเตียงโรงพยาบาล...
.
เรื่องที่เกิดขึ้น เกิดขึ้นในโรงพยาบาล พื้นที่โรงพยาบาลถือเป็นพื้นที่ที่ปลอดภัย อย่าว่าในภาวะปกติเลย ในภาวะการจลาจลหรือช่วงของสงคราม โรงพยาบาลถือว่าต้องปลอดภัยจากการโจมตี ปลอดภัยจากความรุนแรง เป็นเขตแห่งสันติที่ทุกฝ่ายเข้ามาแสวงหาการเยียวยารักษาทางการแพทย์”

.
ส่วนทางด้าน ศาสตราจารย์เกียรติคุณ นายแพทย์วิฑูรย์ อึ้งประพันธ์ คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล และท่านยังเป็นกรรมการกฤษฎีกา มองเหตุการณ์การกระทำครั้งนี้ว่า
.
“ความรุนแรงเกิดขึ้นมากในสังคมทุกวันนี้ สังคมเปลี่ยนแปลงไปมาก สำนึกของการยับยั้งชั่งใจ ความเมตตากรุณามีกันน้อยลง โรงพยาบาลหมายถึงความเป็นกลาง เป็นสถานที่ที่มีแต่ความเมตตา พื้นที่ของความเมตตาที่จะช่วยเหลือคนเจ็บป่วย...
.
เหตุเกิดในโรงพยาบาลแบบนี้ ทำร้ายคนเจ็บในโรงพยาบาลนี่มันป่าเถื่อนที่สุด สังคมเปลี่ยนแปลงไปมาก ความเมตตากรุณาหายไป”

.

 
ภาพข่าวการทำร้ายผู้บาดเจ็บในฐานะผู้ป่วยในสถานพยาบาล ถือเป็นการกระทำที่ขาดการยับยั้งชั่งใจ
.
มีกลุ่มเจ้าหน้าที่ไปกันเป็นกลุ่ม รูดม่านปิดบัง เพื่อปกปิดสายตาสาธารณชน ด้วยเพราะเกรงว่าจะมีคนเห็นการกระทำของตน
.
ผมเชื่อว่าเจ้าหน้าที่ของโรงพยาบาลเองก็คงรับกับการกระทำนี้ไม่ได้ คลิปนี้จึงถูกเผยแพร่ให้สาธารณชนได้รับรู้ เพราะกล้องบันทึกเหตุการณ์เป็นของโรงพยาบาล
.
กลุ่มคนเจ้าหน้าที่ผู้บุกรุกเข้าไปในโรงพยาบาลดังกล่าว เขาข้ามเส้นพรมแดนที่โลกเขาขีดกั้นไว้ให้เป็นพื้นที่แห่ง “เมตตาธรรม”!
.
อยากจะเรียนถามท่านผู้ว่าราชการจังหวัดชลบุรี ท่านนายอำเภอเมืองชลบุรี รวมถึงตำรวจและเจ้าหน้าที่ที่ไปช่วยกันรูดปิดม่านในเหตุการณ์นี้ว่า
.
โลกใบนี้ได้จดจำภาพเหตุการณ์การกระทำที่เกิดขึ้น ซึ่งผู้ใต้บังคับบัญชาของท่านกระทำต่อผู้ป่วยในโรงพยาบาลของประเทศไทยไปแล้ว
 .
ประเทศไทยยังเป็น “แผ่นดินแห่งเมตตาธรรม” ที่คนไทยยังเชื่อมั่นได้อยู่หรือไม่ 
.
การฝึกฝนวินัย การขัดเกลาทางด้านจิตใจของเจ้าหน้าที่รัฐ เพื่อให้มีความเสียสละต่อสังคม มีเมตตาธรรมต่อเพื่อนมนุษย์ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเป็นหน่วยงานอาสาสมัครช่วยเหลืองานของราชการด้วยแล้ว “ใจต้องสูง” ใช่หรือไม่?!
.
อยากจะถามผู้บังคับบัญชาของกลุ่มบุคคลดังกล่าว แน่นอนนั่นต้องรวมเอา “ท่านผู้นำ” รัฐบาลในเวลานี้ด้วยว่า
.
สำนึกแห่งการยับยั้งชั่งใจของเจ้าหน้าที่รัฐ สำนึกของจิตใจที่ควรมีเมตตาธรรมสูงส่ง มันหายไปจากจิตใจของพวกเขาไปได้อย่างไร?!?!
.
หมายเหตุ : ขอบคุณรูปจากกลุ่มข่าวสารปฏิรูปกระบวนการยุติธรรม
 


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...