xs
xsm
sm
md
lg

“จุรินทร์” ลงพื้นที่ด่านศุลกากรสะเดาแห่งใหม่ เดินหน้าหารือแก้ไขปัญหาการค้าชายแดนภาคใต้

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


 
ศูนย์ข่าวหาดใหญ่ - “จุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์” รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.พาณิชย์ ลงพื้นที่บริเวณด่านศุลกากรสะเดาแห่งใหม่ จ.สงขลา พร้อมทั้งสำรวจจุดเชื่อมไทย-มาเลเซีย เดินหน้าหารือภาครัฐ และภาคเอกชน แก้ไขปัญหาการค้าชายแดนภาคใต้

วันนี้ (1 ก.ย.) นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ลงพื้นที่บริเวณด่านศุลกากรสะเดาแห่งใหม่ เพื่อสำรวจจุดเชื่อมไทย-มาเลเซีย โดยมี นายนิพนธ์ บุญญามณี รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย นายถาวร เสนเนียม รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงคมนาคม พล.ร.ต.สมเกียรติ ผลประยูร เลขาธิการศูนย์อำนวยการบริหารจังหวัดชายแดนภาคใต้ นายวีรนันทน์ เพ็งจันทร์ ผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลา ตลอดจนหัวหน้าส่วนราชการในพื้นที่ร่วมให้การต้อนรับอย่างอบอุ่น

หลังจากนั้น ได้ร่วมประชุมหารือภาครัฐ และภาคเอกชนในการแก้ไขปัญหาการค้าชายแดนภาคใต้ ณ อาคารศุลกากรหลังเก่าขาออก เช่น การพัฒนาการเชื่อมโยงทางกายภาพ และโครงสร้างพื้นฐาน การปรับลดระเบียบพิธีการทางศุลกากร การกำหนดมาตรการนำเข้าและส่งเสริมการส่งออกสินค้าการเกษตร การทบทวนความร่วมมือลิมอดาซ่า การออกมาตรการจำกัดเวลารถบรรทุกเข้าเขตเมืองชั้นใน โดยขนส่งได้เฉพาะช่วงเวลา 00.00-04.00 น. การลดเวลาในการผ่านด่านพรมแดนสะเดา การเชื่อมโยงแนวระเบียงเศรษฐกิจ การสนับสนุนให้หาดใหญ่เป็นเมือง MICE City ระดับอาเซียน
 

 
สำหรับด่านศุลกากรสะเดาแห่งใหม่ เริ่มก่อสร้างปี 2558 งบประมาณ 1,532 ล้านบาท คาดว่าจะก่อสร้างแล้วเสร็จในเดือนกันยายน 2562 และสามารถใช้งานได้ต้นปี 2563 อย่างไรก็ตาม ยังมีประเด็นจุดเชื่อมต่อระหว่างด่านศุลกากรสะเดาแห่งใหม่ กับด่านศุลกากรบูกิตกายูฮิตัม ของมาเลเซีย ซึ่งทั้ง 2 ฝ่ายได้จัดตั้งคณะทำงานทางเทคนิคเพื่อพิจารณาจุดเชื่อมโยงการก่อสร้างถนนเส้นที่ 2 สำหรับด่านศุลกากรสะเดาแห่งใหม่กับด่านศุลกากรบูกิตกายูฮิตัม โดยหน่วยงานที่เกี่ยวข้องของไทยได้ร่วมลงพื้นที่ เมื่อวันที่ 1 สิงหาคม 2562 เพื่อพิจารณาแนวทางตามที่ฝ่ายมาเลเซียเสนอ และจัดทำแนวทางที่จะเสนอฝ่ายมาเลเซียพิจารณาหา 5 แนวทาง

ทั้งนี้ จากปัญหาความแออัดบริเวณด่านศุลกากรสะเดา (ด่านเก่า) รัฐบาลไทย และมาเลเซีย เห็นพ้องร่วมกันในการทดลองเปิดด่านศุลกากรสะเดาด่านบูกิตกายูฮิตัมตลอด 24 ชั่วโมง เริ่มตั้งแต่วันที่ 17 มิถุนายน 2562 เป็นเวลา 3 เดือน ครอบคลุมเฉพาะการขนส่งสินค้า และพัสดุภัณฑ์เท่านั้น โดยไม่รวมรถกระบะ หรือรถน้ำหนักเบา และจำกัดจำนวนคนบนรถเพียง 2 คน ได้แก่ คนขับรถ 1 คน และผู้ช่วยคนขับรถ 1 คน ทั้งนี้ หลังจากได้ขยายเวลาเปิดด่าน 24 ชั่วโมง พบว่ามีรถวิ่งนอกเวลาประมาณ 600 กว่าคัน ส่วนใหญ่จะเป็นรถสินค้าขาเข้าที่รอการตรวจผ่านของมาเลเซียอยู่เป็นเวลานาน การจราจรในช่วงกลางวัน และกลางคืนไม่ได้ต่างจากเดิมมากนัก
 


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...