xs
xsm
sm
md
lg

“วันนอร์” อ้างประชาชนอยากรู้ ถามเหตุ “อับดุลเลาะ” หมดสติในค่ายอิงคยุทธบริหาร

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


 
ศูนย์ข่าวภาคใต้ - หัวหน้าพรรคประชาชาติโพสต์ถามเรื่อง “อับดุลเลาะ” ยังไร้คำขอโทษจากเจ้าหน้าที่ ถามเจ้าหน้าที่อ้างว่าหมดสติในค่ายอิงคยุทธบริหาร ประชาชนอยากกทราบว่าด้วยสาเหตุอะไร มีมาตรการอะไรในการแก้ไขปัญหา

จากกรณีที่นายอับดุลเลาะ อีซอมูซอ บุคคลต้องสงสัยที่หมดสติขณะถูกเจ้าหน้าที่ควบคุมตัวที่ค่ายอิงคยุทธบริหาร เมื่อวันที่ 20 ก.ค. จนแพทย์ต้องนำเข้าห้องไอซียู ในเช้ามืดวันที่ 21 ก.ค. ได้เสียชีวิตแล้วเมื่อเช้ามืดวันนี้ (25 ส.ค.) ที่ห้องไอซียู รพ.สงขลานครินทร์ อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา และ ร.พ.สงขลานครินทร์ ออกแถลงการณ์สรุปสาเหตุการเสียชีวิตว่า เกิดจากปอดอักเสบติดเชื้ออย่างรุนแรง (severe pneumonia) และมีภาวะพิษเหตุติดเชื้อ (septic shock) นั้น

วันนี้ (26 ส.ค.) นายวันมูหะมัดนอร์ มะทา หัวหน้าพรรคประชาชาติ ได้โพสต์ในเพจ “วันมูหะมัดนอร์ มะทา” ถึงคำถามที่มักถูกถามกันบ่อยพร้อมคำตอบที่ประชาชนในพื้นที่ทราบ โดยเขาระบุว่าเพื่อให้เกิดความรู้ที่ “เท่าทัน” ต่อผู้สนใจที่ต้องการเรียนรู้ให้ชัดเจนมากขึ้น เช่น อะไรคือสาเหตุที่ต้องนำส่งโรงพยาบาลปัตตานี? ตอบว่า เจ้าหน้าที่อ้างว่าอับดุลเลาะหมดสติภายในค่ายอิงคยุทธบริหาร แล้วอับดุลเลาะหมดสติภายในค่ายอิงคยุทธบริหารด้วยต้นเหตุใด? ตรงนี้คือคำถามที่ประชาชนทั้งหลายอยากทราบ

กรณีความสูญเสียดังกล่าวที่เกิดขึ้นภายใต้กฏหมายที่บังคับใช้ต่างจากพื้นที่อื่นของประเทศ และมีต้นเหตุเกิดขึ้นในค่ายอิงคยุทธบริหาร ซึ่งเป็นสถานที่ราชการ และผู้เสียชีวิตก็ถูกควบคุมตัวไว้ภายใต้ “คำเชิญ” เพื่อซักถามตามกฎหมายความมั่นคงนั้น มีมาตรการในการแก้ไขปัญหาอย่างไรบ้าง? ประชาชนอยากทราบเช่นเดียวกัน ซึ่งทราบว่ายังไม่มีการดำเนินการใดๆ จากหน่วยผู้รับผิดชอบ แม้กระทั่งคำขอโทษหรือคำอธิบายถึงเหตุการณ์ดังกล่าว

ภายหลังจากโพสต์ข้อความดังกล่าว มีผู้ใช้เฟซบุ๊กมาแสดงความคิดเห็นหลากหลาย โดยผู้ใช้เฟซบุ๊กชื่อ “ไออุ่นรัก อุ่นไอรัก” ได้แสดงความเห็นว่า “หากประชาชนไทยพุทธ ถูกทำร้าย ก็อยากให้ท่านดิ้น แบบนี้บ้าง อยากให้ท่านพิสูจน์ความจริงด้วยการผ่าชันสูตรศพ เพื่อหาสาเหตุการตายที่แท้จริง หากแต่ว่าท่านกลัวผลการตรวจจะไม่เป็นไปตามแผนของท่าน” ซึ่งนายวันมูหะมัดนอร์ ได้ตอบความเห็นนี้ว่า “ผมว่าคุณดิ้นมากกว่าอีกนะ ถามตรงๆ ปัญหาชายแดนใต้ คุณคิดว่าเป็นเรื่องศาสนาหรือไม่ ? คำตอบของคุณจะบ่งบอกความเข้าใจในปัญหาว่ามีมากน้อยเพียงใด หรือคุณอยากให้มีสงครามระหว่างศาสนาเกิดขึ้น ทั้งๆ ที่คนในพื้นที่เขาไม่ต้องการ เรื่องผ่าชันสูตรศพ ต้องเป็นไปตามความยินยอมของญาติครับ หรือคุณไม่สนใจในหลักการนี้ ก็ลำบาก เพราะนี่คือสิทธิมนุษยชนขั้นพื้นฐานง่ายๆ นั่นเอง”

อีกความคิดเห็น ผู้ใช้เฟซบุ๊กชื่อ Jordanio Jordani ได้เขียนว่า”ไอ้​โจร​ใต้​ฆ่า​มุสลิม​ใน​มัสยิดมากมาย​ วันนอ อยู่​ไหน? ไม่เห็น​ออกมา​ดิ้น​เหมือน​ตอน​โจร​ตาย​เลย ทำไม? สงสัย​จัง​เลย​ว่ะ​ คนที่​ตายในมัสยิด​ ไม่ใช่​มุสลิม​หรือ? ช่วยไขข้อข้องใจ​หน่อยนะ​ นอ” ซึ่งนายวันมูหะมัดนอร์ ได้ตอบว่า “นี่ก็อีกคนที่ไร้ความเข้าใจโดยสิ้นเชิง พยายามเอาเรื่องศาสนามาเจือปนเละเทะไปหมด ดูออกว่าเป็นบัญชีเฟสบุ๊คปลอมแปลงมา ไม่กล้าเผชิญความจริง แค่ใบหน้าก็กลัวที่จะเปิดเผยแล้ว พ่อแม่จะรู้บ้างไหมว่าลูกกลายเป็นส่วนหนึ่งในการเพิ่มความรุนแรงทางความรู้สึกของคนไทยด้วยกัน ไปเอาความคิดแบ่งเขาแบ่งเรามาจากไหน”

“ผมคิดว่าคงไม่ใช่พ่อแม่สั่งสอนแบบนี้เป็นแน่ กลับตัวกลับใจเถอะ เวลาโพสหรือคอมเม้น ก็ให้มีมารยาทหน่อย ไม่กลัวคนอื่นมองต้นตระกูลหรือว่าไม่มีมารยาท หากไม่อายอย่างนั้น อายตนเองก็ยังดี ยังมีสติ มีประโยชน์อยู่บ้าง”
 Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...