xs
xsm
sm
md
lg

เยาวชนชายแดนใต้เตรียมระดมคนเข้ากรุง ทวงถามรัฐบาลกรณี “อับดุลเลาะ”

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


 
ศูนย์ข่าวภาคใต้ - เยาวชนในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ เตรียมระดมคนขึ้นรถบัสหลายคันรถทวงถามรัฐบาลถึงสาเหตุการเสียชีวิตของ “อับดุลเลาะ” นักเคลื่อนไหว ชี้รัฐไม่ยอมฟังเสียงประชาชน เตือนหากยังสร้างเงื่อนไขจะแก้ปัญหาได้ยาก “เปอร์มาส” จี้นายกฯ ชี้แจง-แสดงความรับผิดชอบ

จากกรณีที่ นายอับดุลเลาะ อีซอมูซอ บุคคลต้องสงสัยที่หมดสติขณะถูกเจ้าหน้าที่ควบคุมตัวที่ค่ายอิงคยุทธบริหาร เมื่อวันที่ 20 ก.ค. จนแพทย์ต้องนำเข้าห้องไอซียู ในเช้ามืดวันที่ 21 ก.ค. ได้เสียชีวิตแล้วเมื่อเช้ามืดวันนี้ (25 ส.ค.) ที่ห้องไอซียู รพ.สงขลานครินทร์ อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา และ รพ.สงขลานครินทร์ ออกแถลงการณ์สรุปสาเหตุการเสียชีวิตว่า เกิดจากปอดอักเสบติดเชื้ออย่างรุนแรง (severe pneumonia) และมีภาวะพิษเหตุติดเชื้อ (septic shock) นั้น

วันนี้ (26 ส.ค.) สำนักข่าวอิสรา รายงานคำให้สัมภาษณ์ของนายชัยบดี กากะ นักเคลื่อนไหวชายแดนใต้ ว่า กลุ่มเยาวชนในพื้นที่เตรียมเดินทางมากรุงเทพฯ เพื่อทวงถามรัฐบาลถึงสาเหตุการเสียชีวิตของนายอับดุลเลาะ โดยจะขึ้นรถบัสหลายคันรถ ซึ่งนายชัยบดี กล่าวว่า หากเยาวชนเหล่านี้ทำได้จริง คิดว่าน่าจะเป็นเรื่องดี และกดดันรัฐบาลได้เป็นอย่างมาก น่าจะมากกว่าการเคลื่อนไหวของ ส.ส.ในพื้นที่อีก

นายชัยบดี ยังวิเคราะห์ด้วยว่า สิ่งที่น่ากลัวที่สุดของการแก้ปัญหาในจังหวัดชายแดนภาคใต้ คือ เจ้าหน้าที่รัฐไม่ยอมฟังเสียงประชาชน หรือฟังก็ฟังแบบหลอกๆ จากการที่เฝ้าดูเหตุการณ์ในพื้นที่ การแก้ปัญหาของรัฐจะมองแค่โครงสร้างของบีอาร์เอ็น ซึ่งแม้จะถูก แต่รัฐควรคิดด้วยว่าขบวนการเหล่านี้จะอยู่ได้อย่างไร ถ้าประชาชนไม่ให้ความร่วมมือ ฉะนั้น หากรัฐยังสร้างเงื่อนไขโดยที่คิดว่าคุมสถานการณ์ได้ อย่างกรณีล่าสุดนี้ ก็ยิ่งยากที่จะแก้ไขปัญหาได้

“การเสียชีวิตของนายอับดุลเลาะ จะเห็นว่ามีประชาชนออกมาร่วมละหมาดโดยที่ไม่ต้องเชิญหรือให้เงินค่าน้ำมันรถ ทุกคนพร้อมใจกันมาร่วมหลายพันคน" นายชัยบดี กล่าว พร้อมเตือนว่า ต้องระวังสถานการณ์ที่ประชาชนรวมตัวออกมาต่อต้าน เพราะหากถึงวันนั้น เจ้าหน้าที่ทั้งกองทัพก็เอาไม่อยู่
 
ภาพจากเพจ The Federation of Patani Students and Youth - PerMAS
 
อย่างไรก็ตาม วานนี้ (25 ส.ค.) นายฮาฟิส ยะโกะ ประธานสหพันธ์นิสิต นักศึกษา นักเรียน และเยาวชนปาตานี หรือเปอร์มาส (PerMAS) พร้อมสมาชิกได้ลงพื้นที่ ต.ตะบิ้ง อ.สายบุรี จ.ปัตตานี เพื่อไปให้กำลังใจครอบครัวนายอับดุลเลาะ โดยนายฮาฟิส กล่าวว่า ในฐานะตัวแทนนักศึกษา ขอแสดงความเสียใจต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น และในกรณีของนายอับดุลเลาะ ถือเป็นกรณีที่ 5 ที่เสียชีวิตขณะถูกควบคุมตัวตามกฎอัยการศึก และ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน และยังคงเป็นที่สงสัยของประชาชนเป็นจำนวนมาก ต่อจากนี้ เปอร์มาส ในฐานะตัวแทนของเยาวชนปาตานี พร้อมที่จะเดินหน้าทำงานทางการเมืองอย่างเข้มข้นต่อไป

“พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม ต้องชี้แจง และแสดงความรับผิดชอบต่อกรณีดังกล่าว หาก พล.อ.ประยุทธ์ ไม่ออกมาชี้แจง จะทำให้สังคมยังคงเคลือบแคลงใจและตั้งคำถามกับเหตุการที่เกิดขึ้น” ประธานเปอร์มาส กล่าว
 


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...