xs
xsm
sm
md
lg

ผู้ว่าฯ เยี่ยมศูนย์คัดแยกผลไม้ชุมชนศรีสาคร ช่วงเริ่มต้นฤดูผลผลิต “ลองกองนราธิวาส”

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


 
นราธิวาส - ผู้ว่าฯ จ.นราธิวาส เยี่ยมศูนย์คัดแยกผลไม้ชุมชนอำเภอศรีสาคร ในช่วงเริ่มต้นฤดูผลผลิต “ลองกองนราธิวาส” คัดผลไม้คุณภาพสดจากสวนสู่กรุงเทพฯ พร้อมชูสโลแกน “ลองกองนราธิวาส...พลาดได้ไง”

วันนี้ (21 ส.ค.) นายเอกรัฐ หลีเส็น ผู้ว่าราชการจังหวัดนราธิวาส เยี่ยมศูนย์คัดแยกผลไม้ชุมชนอำเภอศรีสาคร โดยมี นายกริช น้อยผา นายอำเภอศรีสาคร นางรัตนา ถิระโชติ เกษตรจังหวัดนราธิวาส นางวินา ปุย เกษตรอำเภอศรีสาคร และกลุ่มเกษตรกรสมาชิกแปลงใหญ่ศรีสาคร ร่วมให้การต้อนรับ

สำหรับศูนย์คัดแยกผลไม้ชุมชนอำเภอศรีสาคร เป็นศูนย์คัดแยกฯ แรกของ จ.นราธิวาส ในการเปิดรวบรวมลองกอง ซึ่งในวันนี้มีเป้าหมายกว่า 3 ตัน พร้อมนำลองกองคุณภาพจากแปลงใหญ่ “ลองกอง ศรีสาคร” สู่เซ็นทรัลรัตนาธิเบศร์ ตลาดคลองผดุงกรุงเกษม ตลาด อ.ต.ก. กระทรวงพาณิชย์ กรุงเทพฯ จังหวัดนครพนม มุกดาหาร และจังหวัดสกลนคร และตลาดอื่นๆ
 

 
ผู้ว่าราชการจังหวัดนราธิวาส กล่าวว่า ในการเตรียมการรับสถานการณ์ผลผลิต ได้มอบหมายให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเตรียมความพร้อม โดยประสานด้านของตลาด ทั้งการขนส่งผ่านรถไฟ รถยนต์ และสายการบิน ซึ่งได้รับความร่วมมือจากหลายภาคส่วนในการกระจายสินค้าการเกษตรให้แก่พี่น้องเกษตรกร ตัวอย่างเช่น ผู้โดยสารสามารถนำสัมภาระผลไม้ เช่น ลองกอง ติดตัวขึ้นเครื่องจากเดิม 20 กิโลกรัมเป็น 40 กิโลกรัม คาดว่าจะสามารถระบายลองกองกว่า 13,667 ตัน สู่ผู้บริโภคที่ต้องการลองกองคุณภาพจาก จ.นราธิวาส ได้ไปจนถึงเดือนตุลาคม 2562

ทั้งนี้ จากผลการประชุมคาดคะเนไม้ผลเศรษฐกิจจังหวัดนราธิวาส ครั้งที่ 3/2562 คาดคะเนผลผลิตไม้ผลจังหวัดนราธิวาส 4 ชนิด รวม 50,949 ตัน เพิ่มขึ้นจากปี 2561 ร้อยละ 23.08 โดยผลผลิตลองกอง มีปริมาณเพิ่มขึ้นจากปี 2561 จำนวน 12,609 ตัน ในขณะที่ผลผลิตทุเรียน มังคุด และเงาะ มีปริมาณใกล้เคียงกับผลผลิตปี 2561 โดยศูนย์คัดแยกผลไม้ชุมชนเพื่อพัฒนาคุณภาพจังหวัดนราธิวาส ได้เตรียมความพร้อมของสถานที่ และวัสดุอุปกรณ์ศูนย์คัดแยกเพื่อพัฒนาคุณภาพจังหวัดนราธิวาส ซึ่งมีศูนย์คัดแยกฯ ทั้ง 13 อำเภอ จำนวน 25 ศูนย์ฯ

และในปี 2562 จังหวัดนราธิวาส สนับสนุนถุงบรรจุลองกองจากงบกรมส่งเสริมการเกษตร จำนวน 6,250 ใบ สำหรับศูนย์คัดแยกฯ อำเภอศรีสาคร ได้เปิดศูนย์คัดแยกในวันนี้ เพื่อส่งผลผลิตลองกองจำหน่ายตลาดต่างจังหวัด และร่วมจำหน่ายกับกิจกรรมประชาสัมพันธ์ผลไม้ของพาณิชย์จังหวัด ระหว่างวันที่ 22-24 สิงหาคม 2562
 

 
จากนั้น ผู้ว่าราชการจังหวัดนราธิวาส พร้อมคณะได้ลงพื้นที่เยี่ยมเกษตรกรเจ้าของสวนทุเรียนในพื้นที่ อ.ศรีสาคร ซึ่งทำสวนทุเรียนบนเนื้อที่ 25 ไร่ คาดว่าจะให้ผลผลิตประมาณ 40 กว่าตัน มีเทคนิคการเพิ่มผลผลิตโดยใช้เชือกโยงกับกิ่งทุเรียนเพื่อไม่ให้กิ่งหัก และผลผลิตเสียหาย พร้อมทั้งการตัดทุเรียนที่สุกร้อยละ 80-90 เพื่อให้ได้ทุเรียนคุณภาพที่มีรสชาติหวาน น้ำหนักดี ซึ่งในพื้นที่ของ อ.ศรีสาคร มีสภาพอากาศ และความชื้นที่เหมาะสำหรับการปลูกทุเรียน

โดยเกษตรกรในพื้นที่รวมตัวกันทำเกษตรแปลงใหญ่ ปลูกทุเรียนหมอนทองเป็นหลัก มีสมาชิก 43 คน และเข้าร่วมเป็นเกษตรกรของมูลนิธิปิดทองหลังพระ จำนวน 53 คน เพื่อพัฒนาปรับปรุงคุณภาพทุเรียนให้มีมาตรฐาน และสามารถจำหน่ายได้ในราคาสูงกว่าท้องตลาด มีตลาดรับซื้อที่แน่นอน ซึ่งมีการคัดเกรดทุเรียน เป็นประเภทเกรด A/B จำหน่ายกิโลกรัมละ 82 บาท และเกรด C ปรับเป็นประเภทตกไซส์ ซึ่งผู้ว่าฯ และคณะได้ชิมผลไม้สดจากสวนของ อ.ศรีสาคร ที่มีรสชาติอร่อยไม่แพ้ที่อื่นอีกด้วย
 
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...