xs
xsm
sm
md
lg

นักเรียนเกาะสมุยโต้ คำชี้แจงบริษัทเรือเฟอร์รี่ ยืนยันถูกไล่ลงจากเรือ ด้านศิษย์เก่า-ผู้ปกครองเคลื่อนไหวแสดงสัญลักษณ์ปกป้องโรงเรียน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


สุราษฎร์ธานี - พลังบริสุทธิ์ของกลุ่มเด็กนักเรียนโรงเรียนเกาะสมุย ออกมาเคลื่อนไหวตอบโต้บริษัทเรือเฟอร์รี่ เพื่อปกป้องสถาบัน และศักดิ์ศรีของชาวเกาะสมุย หลังบริษัทเรือเฟอร์รี่ชี้แจงต่อสังคม ว่าไม่ได้ไล่เด็กลงจากเรือ ด้านศิษย์เก่าและผู้ปกครองมีการเคลื่อนไหวแสดงสัญลักษณ์ เพื่อปกป้องสถาบันโรงเรียนเกาะสมุย

จากกรณีที่ทางคณะครูจากโรงเรียนเกาะสมุย ซึ่งเป็นโรงเรียนชื่อดังประจำอำเภอเกาะสมุย จ.สุราษฎร์ธานี ได้นำกลุ่มเด็กนักเรียนชั้นมัธยมต้น และคณะครู ประมาณ 300 คน เดินทางไปทัศนศึกษาที่จังหวัดนครศรีธรรมราช เมื่อวันที่ 16 สิงหาคม ที่ผ่านมา ภายหลังจากที่เสร็จสิ้นการทัศนศึกษา คณะครูและเด็กนักเรียนทั้งหมด ได้เดินทางกลับ เพื่อลงเรือเฟอร์รี่ ของ บริษัท ซีทรานเฟอร์รี่ จากท่าเรือในอำเภอดอนสัก เพื่อเดินทางกลับมายังเกาะสมุย

โดยคณะครูและนักเรียนได้เดินทางมาถึงท่าเรือในเวลา 16.00 น.ในวันเดียวกัน และมีการซื้อตั๋วครึ่งราคา ให้กับเด็กนักเรียนทั้งหมด เนื่องจากก่อนเดินทางได้ทำหนังสือแจ้งมายังบริษัทเรือเฟอร์รี่แล้ว และยืนยันเวลาลงเรือเฟอร์รี่ ในเวลา 17.00 น.และมีการซื้อตั๋ว พร้อมให้เด็กนักเรียนขึ้นไปอยู่บนเรือแล้ว แต่ปรากฎว่า ทางบริษัทเรือได้ประกาศเชิญให้คณะกลุ่มเด็กนักเรียนลงจากเรือเฟอร์รี่ทั้งหมด โดยให้เหตุผลว่าได้มีนักท่องเที่ยวจีนกว่า 160 คน จะเดินทางไปยังเกาะสมุย และเรือเต็ม ในเวลาดังกล่าว เนื่องจากเรือเฟอร์รี่บรรจุผู้โดยสารได้เพียง 400 คนเท่านั้น ซึ่งทางคณะครู จึงได้ไปทำความเข้าใจกับเจ้าหน้าที่ของบริษัทเรือเฟอร์รี่ แต่ทางเจ้าหน้าที่บริษัทเรือ พูดว่า “ ลดให้ครึ่งราคาแล้ว กรุณาเข้าใจด้วย” ทางครูผู้ดูแลเด็กนักเรียนจึงได้ให้เด็กลงมาจากเรือ และมานั่งในลานอเนกประสงค์ที่ลานท่าเรือแทน

ภายหลังได้มีครูผู้ดูแลเด็ก ได้โพส์ตฟซบุ๊ก ใช้ชื่อว่าว่า “ Bill Thongsuk ได้นำเรื่องดังกล่าวมาโพสต์ ลงในเพจดังรวมพลฅนหมุย พร้อมภาพและข้อความ

ต่อมา ในวันที่ 18 สิงหาคม ที่ผ่านมา ได้มีผู้บริหารของ บริษัทเรือซีทรานเฟอร์รี่ จำกัด ได้เดินทางมาพบผู้อำนวยการโรงเรียนเกาะสมุย เพื่อทำความเข้าใจภายหลังจากที่ถูกกลุ่มโซเชียลถล่ม และเมื่อเข้าพบกับผู้บริหารโรงเรียนแล้ว ผู้บริหารโรงเรียนได้ออกมาโพสต์ลงโซเชียลว่า ว่า

คืบหน้าล่าสุด 18 ส.ค. 62 ซีทราน เฟอร์รี่ ได้ออกคำชี้แจง กรณีคณะครูและนักเรียนโรงเรียนเกาะสมุยไม่ได้ใช้บริการในเที่ยวเรือ 17:00 น. วันศุกร์ที่ 16 ส.ค. 62 ตามที่โรงเรียนเกาะสมุยได้ไว้วางใจใช้บริการเรือโดยสารข้ามฟากของ บริษัท ซีทราน เฟอรี่ จำกัด แล้วเกิดข้อขัดข้องในการให้บริการดังที่ทราบดีอยู่แล้ว บริษัท ซีทราน เฟอรี่ จำกัด กราบขออภัย และขอชี้แจงเหตุขัดข้องพร้อมอธิบายเหตุผลดังนี้


ข้อเท็จจริง บริษัทได้รับหนังสือขอใช้บริการช่วงบ่ายของวันที่ 15 ส.ค. 62 เวลา 16.38 น. ซึ่งเป็นเวลานอกราชการว่าจะมีคณะของนักเรียน จำนวน 289 คน และ คุณครู 16 ท่าน เดินทางจากท่าเรือหน้าทอน มายังท่าเรือดอนสัก ในวันที่ 16 ส.ค. 62 เที่ยวเวลา 06.00 น และเดินทางกลับในวันเดียวกันเที่ยวเวลา 17.00 น. เป็นเหตุให้ไม่สามารถเปลี่ยนแปลงเที่ยวเรือได้

ในวันที่ 16 ส.ค. 62 เวลา 16.45 น. ขณะที่นักเรียนกำลังทยอยขึ้นเรือที่จะออกเดินทางในเวลา 17.00 น. จาก ท่าดอนสัก ไปท่าเรือหน้าทอน ได้มีนักท่องเที่ยวประมาณ 160 คน โดยสารไปกับเรือ พร้อมด้วยผู้โดยสารทั่วไปที่มากับรถโดยสารจากตัวเมือง และที่มาซื้อตั๋วหน้าท่าอีกจำนวนหนึ่ง เป็นเหตุให้จำนวนผู้โดยสารเกินจากที่กำหนด อันเป็นมาตรการรักษาความปลอดภัยในการเดินเรือ ทางคณะอาจารย์ผู้ควบคุมนักเรียน ต้องการให้นักเรียนเดินทางไปพร้อมกันในเที่ยวเดียว จึงได้เรียกให้นักเรียนที่ขึ้นอยู่บนเรือแล้วลงมารวมตัวกันด้านล่าง เพื่อเดินทางในเที่ยวเรือถัดไป

บริษัท ซีทราน เฟอรี่ จำกัด ให้บริการเรือโดยสารข้ามฟาก มีผู้ไว้วางใจใช้บริการหลากหลายประเภท มีความต้องการที่หลากหลาย จำเป็นที่จะต้องรักษากฎระเบียบ และปฏิบัติตามมาตรการการรักษาความปลอดภัยที่เคร่งครัด เพื่อป้องกันความผิดพลาดและความสูญเสียที่อาจเกิดขึ้นได้เสมอ บริษัท ซีทราน เฟอร์รี่ จำกัด ขออภัยในความผิดพลาดเป็นอย่างสูง และพร้อมจะปรับปรุงการให้บริการ ให้มีมาตรฐานดียิ่งขึ้นมากกว่านี้ และหวังเป็นอย่างยิ่งว่าจะได้รับความไว้วางใจจากผู้ใช้บริการในโอกาสต่อไป

แต่เมื่อนำข้อความดังกล่าวมาโพสต์ กลับทำให้เกิดความร้อนแรงขึ้น เมื่อชาวเน็ตเห็นว่าผู้บริหารโรงเรียนไปคล้อยตามบริษัทเรือ เพื่อบิดเบือนข้อเท็จจริง ทำให้สถานการณ์กลับแย่ลงอีก มีการวิพากวิจารณ์ผู้บริหารโรงเรียนและผู้บริหารบริษัทเรือเฟอร์รี่อย่างหนัก

ต่อมานายณัฐดนัย หิมทอง หรือกำนันยศ ผู้สมัคร ส.ส.พรรค อนาคตใหม่ จ.สุราษฎร์ธานี เขต 2 อ.เกาะสมุย ซึ่งเป็นศิษย์เก่าโรงเรียนเกาะสมุย ได้เดินทางเข้าไปสอบถามข้อเท็จจริงกับเรื่องที่เกิดขึ้นกับผู้อำนวยการโรงเรียน ภายหลังจากที่ผู้อำนวยการโรงเรียนได้ทำความเข้าใจกับบริษัทเรือเฟอร์รี่ โดยไม่สอบถามครูทุกคน และถามเด็กนักเรียน แต่กลับไปคล้อยตามเหมือนเข้าข้างบริษัทเรือ

นายณัฐดนัย เปิดเผยว่า การที่เดินทางไปพบผู้อำนวยการในครั้งนี้ ก็เพื่อเป็นการปกป้องศักดิ์ศรีของศิษย์เก่าโรงเรียนเกาะสมุย หรือลูกทะเลขาว เนื่องจากบริษัทเรือเฟอร์รี่ ดูถูกโรงเรียนเกาะสมุย และดูถูกคนเกาะสมุย เนื่องจากเด็กนักเรียนทุกคนเป็นชาวเกาะสมุย

ล่าสุด ได้เกิดกระแสร้อนแรงขึ้นมาอีก เมื่อกลุ่มนักเรียนที่เดินทางไปกับเรือเฟอร์รี่ ได้อัดคลิปวิดีโอความยาวเกือบ 2 นาที กล่าวว่า กลุ่มพวกหนูเป็นนักเรียนที่เดินทางไปทัศนศึกษาในวันเกิดเหตุ พวกหนูขอชี้แจงว่า จากกรณีที่พวกหนูได้เห็นข่าว ในเพจรวมพลฅนหมุย “ซึ่งหนูขอชี้แจง 2 ประเด็น เรื่องแรก ถ้าเรือซีทราน ได้ลงหนังสือว่าคุณครูได้ให้กลุ่มเด็กนักเรียนลงจากเรือเอง ส่วนประเด็นที่ 2 ผู้อำนวยการโรงเรียนเซ็นหนังสือรับทราบ กับบริษัทเรือซีทราน หนูขอเรียนว่าและยืนยันจากหัวใจว่าไม่ใช่เรื่องจริง

ในวันเกิดเหตุการณ์ พวกหนูยืนอยู่กับพนักงานบริษัทเรือเฟอร์รี่ และมีพนักงานของเรือเฟอร์รี่ บอกว่า ให้นักเรียนโรงเรียนเกาะสมุย ที่จะเดินทางไปยังเกาะสมุย ทุกคนลงจากเรือ เนื่องจากกลุ่มเด็กนักเรียนจ่ายค่าโดยสารครึ่งราคา และต้องให้นักท่องเที่ยวขึ้นเรือก่อน ซึ่งการพูดจาของพนักงานเรือได้ไล่กลุ่มเด็กนักเรียน เพื่อให้นักท่องเที่ยวขึ้นเรือก่อน ด้วยเหตุผลที่ว่า เด็กนักเรียนจ่ายครึ่งราคา ส่วนนักท่องเที่ยวจ่ายเต็มราคา

ส่วนที่ทางบริษัทที่ออกมาชี้แจงว่า ไม่ได้เป็นคนไล่เด็ก แต่ทางคณะครูเป็นคนไล่ให้เด็กขึ้นจากเรือเอง อันนี้ไม่เป็นความจริง และหนูขอค้านคำพูดการออกมาชี้แจงของบริษัทเรือเฟอร์รี่

ขณะที่เด็กนักเรียนอีกคน กล่าวว่า การที่ทางบริษัทมีนโยบาย ว่าเด็กนักเรียนจ่ายครึ่งราคา ก็เป็นนโยบายของบริษัท ที่มีปฏิญญาสังคมอยู่แล้วว่า เด็กนักเรียน สามเณร พระภิษุ จ่ายครึ่งราคา คุณเห็นแต่ประโยชน์ และเห็นแต่นักท่องเที่ยว แต่ไม่มีสิทธิ์มาไล่พวกหนูแบบนี้ ”กลุ่มเด็กนักเรียนกล่าว

ภายหลังจากที่คลิปดังกล่าวของเด็กนักเรียนโรงเรียนเกาะสมุย ได้นำออกมาเผยแพร่ ทางสื่อออนไลน์ ได้มีผู้คนจากทั่วสารทิศเข้ามาชื่นชม และให้กำลังใจกลุ่มเด็กนักเรียน ที่กล้าแสดงออกถึงการปกป้องศักดิ์ศรี และมีชาวเน็ตอีกจำนวนมาก ได้ตำหนิผู้บริหารของบริษัทเรือเฟอร์รี่ และยังมีการแสดงความคิดเห็น และขอให้บริษัทเรือเฟอร์รี่ออกมาแสดงความรับผิดชอบ ที่ปราศจากข้อสงสัย

อย่างไรก็ตาม ในขณะนี้มีการเชิญชวนศิษย์เก่า และผู้ปกครอง ของโรงเรียนเกาะสมุย ผ่านทางโซเชียล ให้ออกมารวมตัวกัน เพื่อแสดงสัญลักษณ์ที่ท่าเรือเฟอร์รี่ เพื่อร่วมกันปกป้องศักดิ์ศรีของชาวเกาะสมุย ส่วนวันและเวลานั้นยังไม่ได้กำหนดที่ชัดเจนSave on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...