xs
xsm
sm
md
lg

“มาราปาตานี” ยันข้อเสนอ “บีอาร์เอ็น” จริงให้ปล่อยตัวผู้ต้องสงสัยก่อนพูดคุยสันติสุข

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


 
ศูนย์ข่าวภาคใต้ - “บีอาร์เอ็น” ยื่นข้อเสนอรัฐบาลใหม่ของไทยปล่อยตัวผู้ต้องสงสัยเกี่ยวข้องกับกลุ่มก่อความไม่สงบในจังหวัดชายแดนภาคใต้ทั้งหมดก่อนเดินหน้าเจรจาสันติภาพต่อ ย้ำปัญหา “ล่าอาณานิคม” ไม่เคยมีการพูดถึง ปฏิเสธไม่มีส่วนวางระเบิดป่วนกรุง “มาราปาตานี” ยืนยันเป็นข้อเสนอเดิมตั้งแต่สมัยเจรจากับรัฐบาลยิ่งลักษณ์ ด้านหัวหน้าคณะเจรจาไทยปฏิเสธยังไม่เคยได้รับรู้ข้อเสนอ

สำนักข่าวรอยเตอร์ รายงานว่า Pak Fakir วัย 70 ปี สมาชิกอาวุโสของขบวนการแนวร่วมปฏิวัติแห่งชาติมลายูปัตตานี (Barisan Revolusi Nasional : BRN) ให้สัมภาษณ์พิเศษแก่รอยเตอร์ว่า บีอาร์เอ็นได้พบกับเจ้าหน้าที่จากรัฐบาลไทยชุดใหม่เป็นครั้งแรกในพื้นที่แห่งหนึ่งในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เมื่อวันที่ 16 ส.ค. โดยได้เรียกร้องเงื่อนไขสำหรับการเจรจาสันติภาพอย่างเป็นทางการไว้ว่า ขอให้ปล่อยตัวประชาชนทั้งหมดที่ถูกคุมขัง เนื่องจากถูกสงสัยว่าเกี่ยวข้องกับกลุ่มก่อความไม่สงบ อย่างไรก็ตาม สาเหตุที่สำคัญของปัญหาของเราคือ การล่าอาณานิคม ซึ่งที่ผ่านมา ไม่มีการกล่าวถึงเรื่องนี้ในการพูดคุยเลย
(แฟ้มภาพ)
Pak Fakir ยังปฏิเสธว่า บีอาร์เอ็นไม่ได้อยู่เบื้องหลังการวางระเบิดในกรุงเทพฯ ในวันที่ 2 ส.ค. โดยให้เหตุผลว่า พวกเขาจะไม่โจมตีเกินไปกว่าในจังหวัดชายแดนภาคใต้ เพราะไม่ต้องการถูกมองว่าเป็นผู้ก่อการร้าย เขาบอกว่า บีอาร์เอ็นมีอาณาเขตของเรา ทำไมเราต้องไปเสี่ยง แต่มีคนอื่นอยู่เบื้องหลังเรื่องนี้ ทั้งนี้ รอยเตอร์ได้รายงานด้วยว่า พล.อ.อุดมชัย ธรรมสาโรชรัชต์ หัวหน้าคณะพูดคุยสันติสุข ปฏิเสธที่จะให้ความเห็นในเรื่องนี้

ด้านสำนักข่าวเบนาร์นิวส์ ซึ่งรายงานข่าว 5 ภาษา คือ ภาษาไทย ภาษาเบงกาลี ภาษามาเลย์ ภาษาอินโดนีเซีย และภาษาอังกฤษ รายงานเมื่อวานนี้ (19 ส.ค.) ว่า พล.อ.อุดมชัย ธรรมสาโรชรัชต์ หัวหน้าคณะพูดคุยสันติสุข ได้ปฏิเสธรายงานข่าวนี้เช่นกัน โดยระบุว่า ไม่รู้จักว่า Pak Fakir คือใคร อยู่ที่ไหน ยืนยันว่า ยังไม่ได้คุยอะไรกัน ไม่ทราบว่าข่าวนี้ออกไปได้อย่างไร

“ส่วนเรื่องที่จะมีการพูดคุยเมื่อไหร่นั้น คงตอบไม่ได้ว่าจะเป็นเมื่อไหร่ เพราะว่าการประสานงานอะไรก็ดี หรือความไว้วางใจอะไรก็ดี มันมีหลายอย่าง ไม่ใช่ว่าสั่งแล้วได้เลย ซึ่งเรื่องการพูดคุยสันติสุข มันเป็นเรื่องของความรู้สึกของกันเละกัน ต้องให้เกียรติซึ่งกันและกัน” พล.อ.อุดมชัย กล่าว

 
นายอาบูฮาฟิซ อัล-ฮากิม โฆษกคณะพูดคุยฝ่ายมาราปาตานี
นอกจากนี้ สำนักข่าวเบนาร์นิวส์ยังรายงานคำให้สัมภาษณ์ของนายอาบูฮาฟิซ อัล-ฮากิม โฆษกคณะพูดคุยฝ่ายมาราปาตานี ว่า Pak Fakir เป็นสมาชิกของขบวนการบีอาร์เอ็นจริง แต่ไม่ใช่โฆษกของขบวนการ ส่วนที่มีข่าวว่าคณะของบีอาร์เอ็น ได้พบปะพูดคุยในทางลับกับเจ้าหน้าที่รัฐบาลไทยนั้น เรื่องนี้ตนเองยังไม่ทราบ

“ข้อเสนอนี้ ทางบีอาร์เอ็นได้เรียกร้องมาโดยตลอด ตั้งแต่สมัยนายอาซัน ตอยิบ หัวหน้าคณะพูดคุยสันติภาพฝ่ายบีอาร์เอ็น สมัยรัฐบาลยิ่งลักษณ์ ชินวัตร หากรัฐบาลไทยยอมรับก็จะคุยต่อ” นายอาบูฮาฟิซ กล่าว

ทั้งนี้ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ได้ตอบคำถามผู้สื่อข่าวถึงข้อเสนอของกลุ่มบีอาร์เอ็นที่ขอให้ปล่อยตัวผู้ต้องสงสัยทั้งหมดเพื่อเดินหน้าการพูดคุยสันติสุขว่า “เฮอะ พูดได้ไง”
 Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...