xs
xsm
sm
md
lg

อาจารย์นักประดิษฐ์ วิทยาลัยเทคนิคสตูล ทำโรงเรือน “เมล่อน” คิดค้นลดต้นทุน 50 เปอร์เซ็นต์

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


 
สตูล - “โกหลาย” อาจารย์นักประดิษฐ์ แห่งวิทยาลัยเทคนิคสตูล คิดค้นลดต้นทุน 50 เปอร์เซ็นต์ ทำโรงเรือน “เมล่อน” ผลไม้ยอดฮิต รวบรวมองค์ความรู้ส่งต่อผู้สูงอายุเรียนฟรี สร้างรายได้หลักหมื่นบาทต่อเดือน

ที่บ้านสวนซอยเขาจีน 21 ต.คลองขุด อ.เมือง จ.สตูล นายปิยะพงค์ ชัยยะวิริยะ หรือโกหลาย อาจารย์สอนแผนกไฟฟ้า อาจารย์นักประดิษฐ์ ผลงานสิ่งประดิษฐ์ลำโพงล้างรังนก และเครื่องเก็บผลทะลายปาล์มน้ำมัน วิทยาลัยเทคนิคสตูล ได้บรรจงเขียนข้อความที่ลูกค้าลงบนผลของเมล่อนที่เตรียมจะสุก เป็นหนึ่งในการสร้างมูลค่าให้แก่ผลผลิตชนิดนี้ที่หลายคนทำกัน
 

 
สำหรับแปลงเมล่อนของ อาจารย์ปิยะพงค์ หรือโกหลาย ด้วยพื้นที่ 100 ตารางเมตร เริ่มเตรียมความพร้อมโรงเรือนตั้งแต่ปลายปี 2560 เรียนรู้ทางโซเชียลมีเดีย ใช้วิธีปลูกที่พัฒนาด้วยนวัตกรรมจากเศษวัสดุเหลือใช้ เช่น แผงฝาประตูบ้าน ฝาแกลลอนน้ำมาทำจุกระบบน้ำหยด เพื่อลดต้นทุนจากระบบรางปลูกเมล่อน 1 ราง ปลูกได้เพียง 10 ต้น มูลค่า 2,000 บาท มาประยุกต์เป็น 1 ราง ปลูกได้ 25 ต้น 300-400 บาท จากที่ใช้กาบมะพร้าว หันมาใช้ปุ๋ยอินทรีย์แทน ลดต้นทุนไปอีก ไม่ต้องซื้อปุ๋ยใส่ การเปิดเพลงให้ฟังก็เป็นอีกหนึ่งศาสตร์ที่ได้เรียนรู้ว่าจะทำให้ผลของเมล่อนให้ผลผลิตออกมาดี จากการศึกษา และลงมือทำอย่างตั้งใจบนความเข้าใจที่ประยุกต์ และรู้จักใช้สิ่งทดแทน

มาวันนี้แปลงสวนเมล่อนนี้เป็นเพียงส่วนหนึ่งในกิจกรรมยามว่างที่โกหลาย ทำขึ้นเป็นรายได้พิเศษรองจากการสอนหนังสือ ด้วยใจรักในการเป็นเกษตรกร และใช้ความรู้จากเทคโนโลยีในแผนกไฟฟ้านักประดิษฐ์ มาผสมผสานกับแปลงสวนเมล่อน โดยจุดมุ่งหวังนอกจากจะปลูกด้วยใจรัก มีรายได้เสริมจากการสอนแล้ว สิ่งที่ทางอาจารย์จะต่อยอดไปอีกคือ จัดองค์ความรู้การปลูกเมล่อนนี้เป็นหลักสูตรเผยแพร่ให้แก่กลุ่มผู้สูงอายุ หารายได้หลังเกษียณไม่น้อยกว่า 20,000-30,000 บาทต่อเดือนได้แน่นอน วันนี้ผลผลิตพร้อมจะจำหน่ายได้มีการขาย แชร์รูปทางเฟซบุ๊ก มีกลุ่มเพื่อนๆ มาสั่งจองไม่น้อยกว่า 30 ผลแล้ว
 

 
นายปิยะพงค์ ชัยยะวิริยะ อาจารย์สอนแผนกไฟฟ้า วิทยาลัยเทคนิคสตูล กล่าวว่า ด้วยตัวเองเป็นอาจารย์ไฟฟ้า จึงออกแบบควบคุมปั๊มมอเตอร์ให้น้ำไหลออกตามเวลาที่กำหนด โดย 1 วัน 3 รอบๆ ละ 3 นาที เฉลี่ยแล้ววันละประมาณ 400-500 ลิตร ก็เพียงพอสำหรับการปลูกเมล่อน หลังจากนี้ องค์ความรู้ที่ต้องการต่อยอดต่อไปคือ การทำชุดเล็กไว้ที่วิทยาลัยเทคนิค เพื่อให้ผู้สูงอายุ หรือผู้ที่สนใจไปศึกษาเป็นรุ่นๆ โดยรุ่นแรกที่จะลงปลายเดือนกันยายนนี้ ใครที่สนใจมาศึกษาดู 2 เดือนก็สามารถไปลงทุนปลูกทำโรงเรือนได้ ด้วยวิทยาลัยเทคนิค มีความเชี่ยวชาญในการทำงานช่างอยู่ บวกกับระบบน้ำหยดที่อาจารย์เองมีความชำนาญอยู่จะดูแลให้ โดยจะถ่ายทอดองค์ความรู้ให้ฟรี

ด้วยที่ตนเองมีความชำนาญการ และชอบการทำสิ่งประดิษฐ์จากเศษวัสดุเหลือใช้ในท้องถิ่น อย่างไม้ฝาเฌอร่า ผ้ายางบ่อกุ้ง ก็นำมาประยุกต์ใช้ได้เลย จะสามารถลดต้นทุนได้เยอะจาก 2,000-3,000 บาท ลดเหลือ 400-500 บาท

เมล่อนเป็นผลไม้ที่อร่อย ทุกคนชอบทาน และเป็นผลดีต่อสุขภาพด้วย หากใครสนใจทำรายได้เสริม จากโรงเรือนเล็กๆ 2 คูณ 4 เมตร หนึ่งรอบสามารถปลูกได้ประมาณ 30 ต้น ให้ผลผลิตค่อนข้างดีมาก เพราะการดูแลรักษาง่าย เช้าๆ ครึ่งชั่วโมง เย็นๆ ครึ่งชั่วโมง หรือ 2-3 วันครั้งก็ได้ เหมาะกับผู้สูงอายุ
 


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...