xs
xsm
sm
md
lg

เบื้องลึกบึ้มป่วน กทม.! แม่ทัพ 4 โชว์ภาพโจรใต้ขนระเบิดผ่านด่านโก-ลก ชี้เหตุเพื่อนบ้านโกรธไทยปลดแบ็คลิสต์บุคคลเกี่ยวข้องอำนาจเก่า

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


 
ศูนย์ข่าวภาคใต้ - สำนักข่าวอิศราชี้เหตุระเบิดป่วนกรุงอาจใหญ่ไปมากกว่าเรื่องไฟใต้-การเมือง อ้างฝ่ายความมั่นคงชี้ “ประเทศเพื่อนบ้าน” ไม่พอใจ จนท.ไทยปลดแบล็กลิสต์บุคคลเกี่ยวข้องกลุ่มอำนาจเก่า ชนวนเหตุไม่สนใจกลุ่มก่อการเข้าออกวางแผน-ขนระเบิดข้ามด่าน ชี้ “เด็ง อะแวจิ” ผู้นำบีอาร์เอ็นสายนราธิวาสเป็นผู้นำการวางแผน

วันนี้ (19 ส.ค.) สำนักข่าวอิศรา รายงานเกี่ยวกับเหตุการณ์ลอบวางระเบิดในพื้นที่กรุงเทพฯ หลายจุดเมื่อวันที่ 1-2 ส.ค.โดยให้หัวเรื่องว่า “ปมเหตุบึ้มกรุงอาจใหญ่กว่าไฟใต้-การเมือง” โดยระบุว่า ล่าสุดมีการระบุชื่อนายเด็ง อะแวจิ ว่าเป็นผู้นำในการวางแผน แต่ยังไม่ชัดว่าเป็นมาสเตอร์มายด์ด้วยหรือไม่ โดยสำนักข่าวอิศรา ระบุว่า จากช้อมูลชองฝ่ายความมั่นคง นายเด็งเป็นผู้นำระดับจิตวิญญาณของขบวนการบีอาร์เอ็น ขบวนการแบ่งแยกดินแดนในจังหวัดชายแดนภาคใต้ตลอด 2 ทศวรรษที่ผ่านมา มีประวัติเกี่ยวข้องกับเหตุการณ์ปล้นปืนจากค่ายทหารใน จ.นราธิวาส เมื่อวันที่ 4 ม.ค. 2547 ซึ่งถือเป็นวันเสียงปืนแตก ก่อนที่ไฟใต้จะคุโชนมานานกว่า 15 ปี

“ผู้นำสูงสุดของบีอาร์เอ็นยุคปัจจุบัน มีอยู่ 2 ชื่อที่ถูกเอ่ยถึง หนึ่ง คือ นายดูนเลาะ หรือ ดุลเลาะ แวมะนอ อดีตครูใหญ่ ร.ร.ปอเนาะญิฮาด อ.ยะหริ่ง จ.ปัตตานี โรงเรียนนี้ถูกทางการสั่งปิด และศาลสั่งยึดที่ดินตกเป็นของรัฐ เนื่องจากพัวพันการก่อการร้าย นายดูนเลาะจึงเป็นผู้นำที่คุมกำลังส่วนใหญ่ทางฝั่งปัตตานี ขณะที่ เด็ง อะแวจิ คุมกำลังในในสายนราธิวาส ทำให้มีความเชื่อมโยงกับทีมปฏิบัติการระเบิดกรุงเทพฯ เพราะล้วนเป็น "ทีมนราธิวาส" ทั้งสิ้น ข่าวบางกระแสระบุว่า จริงๆ แล้ว เด็ง อะแวจิ เป็นผู้นำตัวจริงของบีอาร์เอ็น และคุมฝ่ายทหารทั้งหมด บทบาทเหนือกว่า ดูนเลาะ แวมะนอ เสียอีก”
ภาพจากสำนักข่าวอิศรา
สำนักข่าวอิศรา รายงานด้วยว่า ข้อมูลจากฝ่ายความมั่นคงระบุว่า คนที่ข้ามแดนไปรับงานครั้งนี้เป็นชายวัย 35 ปี มีตำแหน่งเป็นผู้นำทางศาสนาในพื้นที่ และว่ากันว่าได้พบแกนนำระดับสูงของบีอาร์เอ็นในประเทศเพื่อนบ้านด้วย ข้อมูลนี้สอดคล้องกับคำสัมภาษณ์ล่าสุดเมื่อวันที่ 14 ส.ค.ของ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ซึ่งยังมีอิทธิพลสูงในหน่วยงานความมั่นคงไทย โดย พล.อ.ประวิตร ยอมรับว่า เหตุการณ์ลอบวางระเบิดกรุงเทพฯ มีการไปวางแผนกันในประเทศเพื่อนบ้าน

สอดรับกับข้อมูลของ แม่ทัพภาคที่ 4 พล.ท.พรศักดิ์ พูลสวัสดิ์ ที่เพิ่งแฉทั้งภาพทั้งข้อมูลว่า แก๊งคนร้ายแก๊งนี้ขนระเบิดใส่เป้ผ่านด่านสุไหงโก-ลก เข้ามาอย่างสะดวก มีการจับภาพผู้ต้องสงสัยได้ขณะแบกเป้ข้ามด่าน ซึ่งบางคนถูกเจ้าหน้าที่ควบคุมตัวได้แล้ว ขณะที่บางคนมีรายงานเข้า-ออกด่านพรมแดนหลายครั้งก่อนวันที่ 1 ส.ค. ซึ่งเป็นวันนัดหมายลอบวางระเบิด ตลอดสัปดาห์ที่ผ่านมาจึงมีการยกเครื่องมาตรการตรวจเข้มตามด่านพรมแดนทุกด่านของ 4 จังหวัดชายแดนภาคใต้ รวมทั้งช่องทางธรรมชาติ และท่าเรือข้ามฟาก

สำนักข่าวอิศรา ตั้งคำถามว่า ไทยกับประเทศเพื่อนบ้านมีข้อตกลงร่วมกันในเรืองกระบวนการพูดคุยเพื่อสันติสุขจังหวัดชายแดนภาคใต้ แล้วเหตุใดจึงปล่อยให้มีการนัดพบปะ วางแผน รับเงิน ในเขตพื้นที่ของตน ทั้งๆ ที่รู้กันดีว่าสมาชิกขบวนการแบ่งแยกดินแดนหลายรุ่นหลายกลุ่มล้วนหลบไปพำนักอยู่ในประเทศเพื่อนบ้านเป็นจำนวนมาก โดยทั้งหมดอยู่ในสายตาของหน่วยงานความมั่นคงของเพื่อนบ้าน ฉะนั้นเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นย่อมไม่ธรรมดา และไม่ใช่เรื่องปกติอย่างแน่นอน เพราะหากขบวนการแบ่งแยกดินแดนทำเอง ในแบบที่ไม่มีใครบงการ ก็น่าคิดว่าอะไรคือมูลเหตุจูงใจที่ต้องก่อเหตุถึงในกรุงเทพฯ ทั้งๆ ที่กระบวนการพูดคุยเพื่อสันติสุขกำลังคืบหน้า และบีอาร์เอ็นเองก็มียุทธศาสตร์ใช้ประโยชน์จากการพูดคุย หรือว่าบีอาร์เอ็นไม่พอใจที่รัฐบาลชุดใหม่ยังเป็นนายกฯคนเดิม และหัวหน้าคณะพูดคุยก็เป็นอดีตแม่ทัพภาคที่ 4 ซึ่งเป็นทหารคนเดิม
ภาพจากสำนักข่าวอิศรา
แต่จากการตรวจสอบกับอดีตผู้ต้องหาคดีความมั่นคง ซึ่งเป็นคนในขบวนการ เชื่อว่าถ้าบีอาร์เอ็นต้องการกดดันรัฐบาลไทยก็ไม่จำเป้นต้องไปวางระเบิดถึงที่กรุงเทพฯ ซึ่งมีความเสี่ยงสูงกว่า เพราะก่อเหตุในพื้นที่ชายแดนใต้ได้อยู่แล้ว และสร้างแรงกดดันได้ไม่แพ้กัน หรือหากงานนี้มีคนการเมืองเข้าไปเกี่ยวข้องเป็น "มาสเตอร์มายด์" คนผู้นั้นก็ต้องรู้จักและเข้าถึงผู้นำระดับสูงของบีอาร์เอ็น ถึงขนาดสั่งให้วางระเบิดได้ ซึ่งมีความเป็นไปได้ต่ำมาก หาก 2 สมมติฐานที่ตั้งไว้แต่แรกไม่เป็นจริง ก็น่าคิดว่ามีวามเป็นไปได้แค่ไหนที่จะมีชนวนเหตุอื่น

สำนักข่าวอิศรา อ้างแหล่งข่าวในหน่วยงานความมั่นคงว่า ได้ชี้เป้าไปที่ความไม่พอใจของประเทศเพื่อนบ้านใกล้ชิดกับไทย เนื่องจากมีเจ้าหน้าที่ระดับสูงบางหน่วยของไทยปลดแบล็คลิสต์บุคคลต้องสงสัยกลุ่มหนึ่งที่ประเทศเพื่อนบ้านต้องการตัว เพราะไปเกี่ยวข้องกับการทุจริตเงินจำนวนมหาศาล ซึ่งพัวพันไปถึงฝ่ายการเมืองที่หมดอำนาจไปแล้ว และกำลังถูกไล่เช็คบิล โดยคนกลุ่มนี้ยังเปิดบริษัทบังหน้าในไทยและในต่างประเทศนับสิบแห่งเพื่อฟอกเงินระดับแสนล้านด้วย

“เป็นไปได้หรือไม่ว่าประเด็นนี้อาจเป็นมูลเหตุสำคัญที่ทำให้ประเทศเพื่อนบ้านเอาหูไปนา เอาตาไปไร่ จนเกิดการลอบวางระเบิดขึ้น โดยฝ่ายขบวนการแบ่งแยกดินแดนก็สมประโยชน์จากปฏิบัติการครั้งนี้ด้วยเช่นกัน ถ้าสมมติฐานนี้เป็นจริง เหตุระเบิดป่วนกรุงย่อมเป็นปัญหาใหญ่กว่าการเมืองภายในและไฟใต้ของไทย เพราะอาจโยงถึงปัญหาความสัมพันธ์ระหว่างประเทศเลยทีเดียว”
 


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...