xs
xsm
sm
md
lg

จะเอาแบบนี้ไหม? “เมืองต้นแบบจะนะ” ตัวจุดพลุโรงงานอุตสาหกรรมครองเมืองสงขลา (ชมคลิป)

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


 
ศูนย์ข่าวภาคใต้ - “จะนะน่าอยู่นะจ๊ะ” ตั้งคำถามคนสงขลาอยากเป็นเหมือนพื้นที่อีอีซี แหลมฉบัง มาบตาพุด ที่มีแต่โรงงานอุตสาหกรรมหรือไม่ ชี้ “จะนะ เมืองต้นแบบอุตสาหกรรมแห่งอนาคต” เป็นจุดเริ่มต้นก่อนจะลามไปทั้งจังหวัด

หลายองค์กรร่วมกันจัดงาน “อะโบ๊ยหมะ เลจะนะหรอยจ้าน ครั้งที่ 5 เรือเกยหาด” วานนี้ (18 ส.ค.) ที่ชายหาดบ้านสวนกง ต.นาทับ อ.จะนะ จ.สงขลา ภายในงานมีการจัดซุ้มกิจกรรมและอาหารพื้นบ้าน นิทรรศการ การแสดงต่างๆ และการแข่งขันเรือเกยหาด ซึ่งจัดแข่งกันเพียงปีละครั้งเท่านั้น นอกจากนี้ ยังมีการเสวนา “จะนะน่าอยู่นะจ๊ะ” ซึ่งมีการพูดคุยถึงเรื่องที่คณะรัฐมนตรี (ครม.) มีมติให้ อ.จะนะเป็น “เมืองต้นแบบอุตสาหกรรมแห่งอนาคต” โดยจะมีการสานต่อการก่อสร้างท่าเรือน้ำลึกสงขลาแห่งที่ 2 บริเวณหาดบ้านสวนกง สถานที่จัดงาน และตั้งนิคมอุตสาหกรรมและโรงไฟฟ้าทางเลือกในบริเวณใกล้เคียง ซึ่งล่าสุดเอกชนได้เตรียมที่ดินไว้แล้วประมาณ 1 หมื่นไร่ และเจรจาเพื่อจัดตั้งโรงงานอุตสาหกรรมและโรงไฟฟ้าแล้ว

ในการเสวนา นพ.สุภัทร ฮาสุวรรณกิจ ผอ.ร.พ.จะนะ จ.สงขลา กล่าวว่า ตอนนี้ โครงการเขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก (อีอีซี) ที่มีพื้นที่ใน จ.ระยอง ชลบุรี และฉะเชิงเทรากำลังเป็น “ระยอง ชล ฉะ” แล้วก็เริ่มลามไปถึง จ.จันทบุรี สระแก้ว ปราจีน สระแก้ว และอรัญประเทศ กำลังจะเป็นหมดทั้งภาคตะวันออก จะกลายเป็นเขตเศรษฐกิจพิเศษที่จะให้ผู้มีตังค์มาปู้ยี่ปู้ยำโดยไม่เห็นหัวประชาชน และเมื่อมองทางนี้ อ.จะนะจะเป็นจุดเริ่มต้นของ จ.สงขลาและปัตตานี ตอนนี้ เรามีโรงไฟฟ้าที่ อ.เทพา จ.สงขลา มีเขตเศรษฐกิจพิเศษที่ อ.หนองจิก จ.ปัตตานี เมื่อมองทั้ง 3 อำเภอนี้สวยงามมากที่จะเป็นเขตเศรษฐกิจพิเศษแบบ “ระยอง ชล ฉะ” ในอนาคต หาดสมิหลาก็จะเป็นเหมือนหาดแม่รำพึง หงอยๆ เหงาๆ ไม่มีคนไปเที่ยว เพราะมีแต่คราบน้ำมัน

“หาดใหญ่ก็จะเปลี่ยนไป ไม่นานเกินรอ เพราะโรงงานจะไม่อยู่แค่จะนะ ไม่มีทางห้ามสร้างโรงงานนอกนิคม เพราะจากภาคตะวันออก ก็มีโรงงานนอกนิคม เมื่อขยายตัวก็ตั้งนิคมเพิ่ม จะนะก็จะลามเข้าไปนาหม่อม คลองหวะ ควนลัง ไปสะเดา จะเป็นฝูงอุตสาหกรรมที่ไม่ต่างไปจากภาคตะวันออก ไม่ต่างไปจากระยอง ชล ฉะ นี่เป็นคำถามที่ฝากถามคนสงขลา คนหาดใหญ่ คนอำเภอต่างๆ ในสงขลาว่า จะเอาอย่างนี้ไหม” นพ.สุภัทร กล่าว

 
นพ.สุภัทร ฮาสุวรรณกิจ ผอ.ร.พ.จะนะ จ.สงขลา
ดร.สมนึก จงมีวศิน นักวิชาการภาคประชาสังคมด้านสิ่งแวดล้อมและสุขภาพ ในพื้นที่ภาคตะวันออก กล่าวว่า ที่แหลมฉบัง จ.ชลบุรี และมาบตาพุด จ.ระยอง ไม่มีทะเลแบบนี้ ไม่มีอากาศดีๆ แบบที่ อ.จะนะ โดยที่ภาคตะวันออก ทะเลถูกกัดเซาะเพราะการถมทะเลออกไป 4 กิโลเมตร มีเขื่อนกันคลื่นกลางทะเลยาว 3 กิโลเมตร มีแต่อากาศร้อน เพราะสภาพอากาศเปลี่ยนไป เนื่องจากโรงงานอุตสาหกรรม เริ่มจากโรงงานในนิคมอุตสาหกรรม แล้วก็เริ่มมีโรงงานนอกนิคม มีนิคมเพิ่มขึ้น ตอนนี้ขยายตัวไปถึง จ.ปราจีนบุรีและสระแก้ว

ดร.สมนึก กล่าวว่า ตอนนี้ รัฐบาลมีโครงการใหม่ คือ โครงการเขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก (อีอีซี) ซึ่งจริงๆ แล้วก็คือ อีสเทิร์นซีบอร์ด เฟส 3 เปลี่ยนจากอุตสหกรรมยุค 3.0 มาเป็นอุตสาหกรรมดิจิตอล เอไอ และหุ่นยนต์ ซึ่งตอนนี้เห็นมีแต่การลงทุนในโครงสร้างพื้นฐาน เช่น รถไฟรางคู่ ท่าเรือน้ำลึก โดยพื้นที่อีอีซีกำหนดไว้ใน 3 จังหวัดคือ ชลบุรี ระยอง และฉะเชิงเทรา มีพื้นที่ทั้งหมด 8.29 ล้านไร่ ซึ่งขณะนี้กำลังมีการทำผังเมืองใหม่และผ่านคณะกรรมการนโยบายอีอีซีแล้ว เพิ่มพื้นที่นิคมอุตสาหกรรมจาก 2.59 แสนไร่เป็น 4.24 แสนไร่ ซึ่งเมื่อมีพื้นที่อุตสาหกรรมมากขึ้น ทำให้ต้องลดพื้นที่เกษตรกรรมลงประมาณ 6.73 แสนไร่ อย่างไรก็ตาม ก่อนหน้านี้ ภาคประชาชนทำผังเมืองร่วมกันว่านิคมอุตสาหกรรมควรมีไม่เกิน 30 นิคม ที่เหลือเป็นพื้นที่ความมั่นคงทางอาหาร

“หากมีอีอีซี จะมีปริมาณการใช้น้ำเพิ่มขึ้นเป็น 2 พันกว่าล้านลูกบาศก์เมตร ปัจจุบันนี้น้ำไม่พอ ก็ต้องเอาน้ำมาจาก อ.แก่งหางแมว จ.จันทบุรี อำเภอเดียวมีอ่างเก็บน้ำ 4 แห่งที่ส่งให้อีอีซี พื้นที่ทำอ่างเก็บน้ำและระบบท่อรวม 2.78 แสนไร่” ดร.สมนึก กล่าว
 

ดร.สมนึก จงมีวศิน นักวิชาการภาคประชาสังคมด้านสิ่งแวดล้อมและสุขภาพ ในพื้นที่ภาคตะวันออก
การแข่งขันเรือเกยหาด


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...