xs
xsm
sm
md
lg

เครือข่ายคนรักเล กระบี่ ปลุกกระแสรักทะเลงดทิ้งขยะ หลังสังเวยชีวิต “มาเรียม”

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

กระบี่ - เครือข่ายคนรักเล กระบี่ ปลุกกระแสรักทะเล งดทิ้งขยะ หลังต้องสังเวยชีวิตพะยูนน้อยมาเรียม ให้แก่ขยะพลาสติกในทะเล ระบุเคยของบหลวงจัดการขยะแนวหญ้าทะเล แต่ถูกเมิน หลังจากนี้ไม่ง้อลงมือทำเอง

ปัญหาขยะในทะเล เริ่มส่งผลกระทบต่อสัตว์น้ำอย่างต่อเนื่อง โดยในรอบ 2 เดือนที่ผ่านมา จังหวัดกระบี่ พบสัตว์ทะเลหายากตายไม่ต่ำกว่า 6 ตัว อย่างน้อย 2-3 ตัว ตายเพราะกินขยะพลาสติกเข้าไป ไม่ว่าจะเป็น วาฬหัวทุยขนาดใหญ่ ที่พบลอยตายในทะเลเกาะลันตา เมื่อเดือน ก.ค.ที่ผ่านมา และพะยูนมาเรียม ซึ่งพบเกยตื้นบริเวณอ่าวทึง พื้นที่ ต.หนองทะเล จ.กระบี่ และถูกเจ้าหน้าที่นำไปอนุบาล ที่ จ.ตรัง แต่ตายในเวลาต่อมา โดยผลการผ่าพิสูจน์ซากของทีมสัตวแพทย์ พบชิ้นส่วนของพลาสติกในท้อง ซึ่งเป็นสาเหตุให้เจ็บป่วยและตายในที่สุด

อย่างไรก็ตาม หลังจากพบว่าชีวิตของมาเรียมพะยูนน้อยต้องมาสังเวยชีวิตให้แก่ขยะทะเล หลายหน่วยงานได้ออกมากระตุ้นเตือนถึงพิษภัยของการใช้พลาสติก โดยสมาคมคนรักเล กระบี่ ตั้งข้อสังเกตว่า เป็นไปได้ว่าเมื่อพะยูนมาเรียมเห็นพวกแพลงก์ตอน หรือตะไคร่น้ำสีเขียวๆ ที่จับตัวอยู่กับถุงพลาสติก จึงคิดว่าเป็นอาหาร ก็เข้ามากิน แล้วจังหวะหายใจ จึงดูดเอาพลาสติกเหล่านี้เข้าไปด้วย และขอให้การตายของมาเรียม เป็นแรงบันดาลใจให้ผู้คนหันมารักทะเลให้มากขึ้น อย่าทิ้งขยะลงในทะเล หรือทิ้งตามชายหาด หากรัฐจะเพิ่มบทลงโทษทางกฎหมายสำหรับผู้ที่ทิ้งขยะได้จะยิ่งดี

ขณะที่ นายวรพจน์ ล้อมลิ้ม หน.อุทยานแห่งชาติหาดนพรัตน์ธารา-หมู่เกาะพีพี จังหวัดกระบี่ กล่าวว่า สำหรับขยะทะเล ในเขตพื้นที่อุทยานฯ ในช่วงมรสุม จะลอยมากับน้ำเป็นจำนวนมาก มีทั้งขยะพลาสติกจากครัวเรือน และสถานประกอบการ เชื่อว่าขยะที่ลอยอยู่ในทะเลเหล่านี้มาจากทั่วสารทิศ ถูกพัดพามากับน้ำ บางส่วนลอยไปติดอยู่ตามเกาะแก่งในเขตอุทยานฯ เจ้าหน้าที่ได้ทำการเก็บกวาดได้เป็นจำนวนมาก

ด้าน นายวีระศักดิ์ ศรีสัจจัง หัวหน้าอุทยานแห่งชาติธารโบกขรณี กล่าวว่า สำหรับการจัดการขยะ โดยเฉพาะขยะพลาสติก ทางอุทยานฯ ห้ามนำเข้าอย่างเด็ดขาด โดยผู้ประกอบการนำเที่ยวที่นำอาหารเข้ามาในเขตอุทยานฯ จะใช้ปิ่นโตบรรจุอาหารจากบนฝั่ง แทนการใช้ถุงพลาสติก ตามโครงการนำขยะคืนฝั่ง ซึ่งได้ประสานกับผู้ประกอบการท่องเที่ยว และไกด์นำเที่ยว ให้ทำความเข้าใจกับนักท่องเที่ยว ถึงการให้ความสำคัญต่ิปัญหาขยะ และวัสดุที่ยากต่อการย่อยสลาย เป็นอันตรายต่อสัตว์น้ำ ส่งผลกระทบต่อธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

ซึ่งอุทยานฯ ได้ดำเนินการมาอย่างต่อเนื่องเป็นระยะเวลากว่า 5 ปี ทำให้เกาะห้อง ได้รับรางวัลอุทยานสีเขียว และอุทยานดีเด่นระดับ 5 ดาว ถึง 5 ปีซ้อน ซึ่งเป็นเป้าหมายจะทำให้เกาะห้อง เป็นเกาะสีเขียว หากองค์กรหน่วยงานต่างๆ ร่วมกันรณรงค์การลดใช้ถุงพลาสติกอย่างจริงจัง เชื่อว่า งจะลดผลกระทบจากปัญหาขยะจากทะเลได้ระดับหนึ่ง ส่วนขยะที่ลอยมากับน้ำติดตามเกาะแก่งในเขตอุทยานฯ ก็จะทำการจัดเก็บ ในส่วนที่ย่อยสลายได้ก็จะเอาไปทำเป็นปุ๋ย ส่วนที่เป็นพลาสติกก็จะนำกลับขึ้นฝั่ง

ขณะที่ นายอาหลี ชาญน้ำ นายกสมาคมคนรักเล กระบี่ กล่าวว่า จากการที่ทางเจ้าหน้าที่ได้ทำการผ่าพิสูจน์ซากพะยูนน้อยมาเรียม ที่ได้จากไป ผลปรากฏว่า มีเศษพลาสติกอยู่ในกระเพาะอาหาร นั่นหมายถึง เวลาพะยูนมาเรียมกินหญ้า อาจจะมีพวกถุงพลาสติก ติดอยู่กับกอหญ้าด้วย จึงเกิดอาการไม่ย่อย จนกระทั่งมาเรียม ต้องจบชีวิตลง จริงๆ แล้ว เรื่องการจัดการขยะในทะเลไม่ใช่ว่ารอให้เกิดเหตุก่อน แล้วค่อยมาคิดกันทีหลัง

เรื่องดังกล่าวตนเองได้เสนอโครงการ พูดคุยของบประมาณไปยังกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง (ทช.) แล้วครั้งหนึ่ง แต่ทาง ทช.กลับไม่ได้ให้ความสนใจ ก็อาจจะเป็นไปได้ เรื่องก็เลยเงียบไป ซึ่งพื้นที่ที่มีหญ้าทะเลของจังหวัดกระบี่ ที่ทางสมาคมคนรักเลกระบี่ ได้ทำการสำรวจมาก่อนหน้านี้ มีอยู่ประมาณ 30,000 กว่าไร่ ทั้งหญ้าทะเลใบพาย และหญ้าทะเลใบมะกรูด ที่พบมากที่สุดก็คือที่ ตำบลเกาะศรีบอยา และบริเวณใกล้เคียงอำเภอเหนือคลอง มีเนื้อที่โดยประมาณ 21,278 ไร่ รองลงมาที่บ้านเตาถ่าน อ่าวท่าเลน ตำบลเขาทอง เมืองกระบี่ พื้นที่โดยประมาณ 4,005 ไร่ นอกจากนั้น ที่อ่าวบ้านบ่อม่วง อำเภอคลองท่อม ประมาณ 2,182 ไร่ และมีที่อื่นๆ อีกบางส่วนปลีกย่อย

นายอาหลี ยังกล่าวเพิ่มว่า วันนี้ทางสมาคมคนรักเลกระบี่ และกลุ่มชาวบ้านที่อยู่บริเวณฝายฝั่งทะเล ตำบลเกาะศรีบอยา ได้มีการรณรงค์ปลุกจิตสำนึกให้แก่ชาวบ้าน ในเรื่องการจัดการขยะจำพวกถุงพลาสติกในครัวเรือน ไม่ทิ้งลงทะเล ซึ่งจริงๆ แล้ว ชุมชนก็ให้ความสำคัญกับเรื่องนี้อยู่แล้ว เพียงแต่มากระตุ้นให้มีความตระหนักมากยิ่งขึ้น ในส่วนของการจัดการขยะในทะเล หรือบริเวณที่มีหญ้าทะเล สำหรับในพื้นที่ของตำบลเกาะศรีบอยาเอง เราคงจะไม่ต้องของบประมาณจากใคร ตนจะระดมกำลังจากชาวบ้าน เด็กๆ เยาวชน ผู้นำชุมชน ลงจัดเก็บขยะบริเวณที่มีหญ้าทะเลของตำบลเกาะศรีบอยาต่อไป เพราะเราไม่อยากสูญเสียสัตว์ทะเลหายากให้ขยะในทะเลอีกแล้ว


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...