xs
xsm
sm
md
lg

ร.ร.เอกชนชื่อดังเมืองตรังคืนเงินทุนการศึกษาของเด็กแล้ว อ้างนำไปทอดกฐินให้วัดกลับคืน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


 
ตรัง - ผอ.ร.ร.เอกชนชื่อดังเมืองตรังยอมคืนเงิน 700 บาท ให้แก่นักเรียนที่ได้รับทุนการศึกษาจากวัด เนื่องในวันแม่แห่งชาติแล้ว หลังถูกหักไปก่อนหน้านี้ โดยอ้างว่าเพื่อนำไปทอดกฐินให้แก่วัดกลับคืน

วันนี้ (19 ส.ค.) ที่โรงเรียนวัฒนาศึกษา ต.ทับเที่ยง อ.เมือง จ.ตรัง น.ส.สุดจิต มะนะสุทธิ์ ผู้อำนวยการโรงเรียนวัฒนาศึกษา ซึ่งเป็นโรงเรียนเอกชนเก่าแก่ในจังหวัดตรัง ได้มอบทุนการศึกษา จำนวน 700 บาท คืนให้แก่นักเรียนที่ได้รับทุนการศึกษามาจากวัดสาริการาม กลับคืนแล้ว ขณะนักเรียนเข้าแถวหน้าเสาธง

โดยก่อนหน้านี้ ทางโรงเรียนได้คัดเลือกนักเรียน จำนวน 6 คน เข้ารับทุนการศึกษาจากวัด ทุนละ 1,000 บาท เนื่องในวันแม่แห่งชาติ 12 สิงหาคมที่ผ่านมา แต่ต่อมาได้ถูกทางโรงเรียนยึดซองเงินทั้งหมดกลับไป และนำมามอบให้เด็กอีกครั้งในวันรุ่งขึ้น โดยที่โรงเรียนได้หักเงินจากในซองของเด็กไป 700 บาท และเหลือส่งคืนเงินให้เด็กคนละ 300 บาทเท่านั้น โดยอ้างว่าหักไว้สำหรับการทำบุญทอดกฐินให้แก่วัดกลับคืนนั้น
 

 
จนกระทั่ง นายชลำ อรรถธรรม เลขาธิการคณะกรรมการส่งเสริมการศึกษาเอกชน (สช.) และคณะ ซึ่งได้รับคำสั่งจาก นางกนกวรรณ วิลาวัลย์ รมช.ศึกษาธิการ พร้อมด้วย นางณิฐา แสวงทอง รองผู้ว่าราชการจังหวัดตรัง ได้เดินทางเข้าพบกับ น.ส.สุดจิต มะนะสุทธิ์ ผู้อำนวยการโรงเรียน และตัวแทนผู้ปกครอง เพื่อตรวจสอบข้อเท็จจริง ทั้งนี้ พบว่าทางโรงเรียนทำไม่ถูกต้อง เพราะเงินดังกล่าวเป็นเงินที่ได้จากความสามารถของเด็ก กระทั่งท้ายที่สุดทางโรงเรียนก็ได้มอบเงินคืนให้แก่เด็กในวันนี้คนละ 700 บาท

แต่อย่างไรก็ตาม ขณะที่ผู้อำนวยการโรงเรียนมอบเงินคืนให้แก่เด็กๆ ก็ได้พูดผ่านไมโครโฟนว่า “เธอได้เพิ่มอีก 700 บาท ความจริงโรงเรียนได้ถวายให้วัดไปแล้ว 500 บาทนะ ที่จริงก็คงเหลือ 200 บาทเท่านั้น แต่เราจะจ่ายให้นักเรียน 700 บาท ก็เท่ากับนักเรียนได้ 1,000 บาท ทางโรงเรียนไม่ได้เอาเงินของคนอื่น เราได้ช่วยวัด 10 กว่าล้านนะ ไม่ใช่แค่ 700 บาท เพราะเราไปทอดกฐินทุกปี”
 

 
ด้าน พระครูสังวรธรรมวิมล เจ้าอาวาสวัดสาริการาม เจ้าคณะตำบลบ้านโพธิ์ อ.เมือง จ.ตรัง กล่าวว่า ทางวัดได้นำเงินที่ญาติโยมมาทำบุญกับวัด มาจัดมอบทุนการศึกษาให้นักเรียนทุกวันที่ 12 สิงหาคมของทุกปี เริ่มมาตั้งแต่ปี 2539 โดยในปีนี้ทางวัดมอบให้โรงเรียนวัดสาริการาม จำนวน 10 ทุนๆ ละ 500 บาท แต่มอบให้เด็กนักเรียนจากโรงเรียนอื่นๆ เช่น โรงเรียนวัฒนาศึกษา โรงเรียนสภาราชินี และอีกหลายโรงเรียน ทุนละ 1,000 บาท รวมประมาณ 30 ทุน

นอกจากนั้น ยังมีการมอบให้แม่อายุ 60 ปี และคุณแม่ตั้งครรภ์ เนื่องในแม่แห่งชาติเช่นเดียวกันด้วย เพื่ออยากจะคืนกำไรให้แก่ญาติโยมที่มาสนับสนุนวัดสาริการาม และสนับสนุนการศึกษาให้แก่เด็กๆ ด้วย ส่วนกรณีที่ทางโรงเรียนจะหักมาทำบุญกลับมาทางวัดอีกหรือไม่ ทางวัดไม่ได้รับรู้ เพราะให้ไปด้วยจิตใจบริสุทธิ์ และทางวัดไม่ได้เกี่ยวข้อง โดยเฉพาะเจ้าอาวาสก็ไม่ได้ตกใจหรือเสียใจอะไร
 


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...