xs
xsm
sm
md
lg

ระอุ! ผู้ปกครอง-นักเรียนรวมตัวประท้วงไม่เอา ผอ.โรงเรียน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

กระบี่ - ระอุ! นักเรียนโรงเรียนบ้านควนแดง อ.ลำทับ จ.กระบี่ และผู้ปกครองกว่า 100 คน แต่งดำประท้วงไม่ยอมรับ ผอ.กลับมา เคยขับไล่ออกไปแล้วเมื่อปี 61 เผยยังคาใจมีพฤติกรรมไม่โปร่งใส ไม่ชี้แจงเงินปัจจัยนักเรียนยากจน

เมื่อเวลา 09.00 น.วันนี้ (19 ส.ค.) ได้มีนักเรียนโรงเรียนบ้านควนแดง ม.6 ต.ดินอุดม อ.ลำทับ จ.กระบี่ จำนวนกว่า 100 คน พร้อมด้วยคณะครู และคณะกรรมการบริหารสถานศึกษาแต่งกายชุดดำ มารวมตัวกันที่หน้าโรงเรียน และถือป้ายข้อความประท้วงเรียกร้องให้ น.ส.กรกมล สมผุด ผู้อำนวยการโรงเรียนบ้านควนแดง ให้ย้ายออกจากพื้นที่ หลังทราบว่า ทางสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษากระบี่ มีคำสั่งให้ น.ส.กรกมล ให้กลับมาปฏิบัติหน้าที่เป็นผู้อำนวยการโรงเรียนบ้านควนแดง อีกครั้ง โดยมีผลตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป (19 ส.ค.) ทำให้ทางผู้ปกครองและเด็กนักเรียนไม่พอใจ ท่ามกลางการดูแลความสงบเรียบร้อยของตำรวจ สภ.ลำทับ และ จนท.ฝ่ายปกครองจำนวนกว่า 30 นาย

ทั้งนี้ เมื่อเดือน ก.พ. ปี 2561ได้มีการประท้วงขับไล่ผู้อำนวยการคนดังกล่าวมาแล้วครั้งหนึ่ง ต่อมา ทางสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษา ได้มีคำสั่งให้ไปปฏิบัติหน้าที่ชั่วคราวที่โรงเรียนอื่น กระทั่งคณะกรรมการศึกษาธิการจังหวัดกระบี่ มีมติให้ น.ส.กรกมล กลับไปปฏิบัติหน้าที่ ผอ.โรงบ้านควนแดงดังเดิม ทำให้ชาวบ้านเกิดความไม่พอใจ ทั้งที่ผลการสอบสวนเป็นอย่างไรก็ไม่มีความชัดเจน

นายสุชาติ มากผล ประธานคณะกรรมการบริหารสถานศึกษา กล่าวว่า สาเหตุที่ทางผู้ปกครอง นักเรียน และคณะกรรมการสถานศึกษา ออกมาแต่งชุดดำ เพื่อแสดงออกถึงเจตนารมณ์ไม่ต้องการให้ผู้อำนวยการโรงเรียนนี้กลับมาปฏิบัติหน้าที่ผู้อำนวยการโรงเรียนอีก เนื่องจากที่ผ่านมา ทางคณะกรรมการบริหารสถานศึกษามีมติให้ย้ายออกจากพื้นที่ไปแล้ว และเรียกร้องให้ทางสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา ตั้งคณะกรรการสอบสวน หลังพบว่ามีพฤติกรรมทุจริตไม่โปร่งใส

ไม่ชี้แจงรายได้โครงการ และกิจกรรมต่างๆ ของสถานศึกษาต่อคณะครูและคณะกรรมการสถานศึกษาให้รับทราบ โดยเฉพาะเรื่องเงินปัจจัยพื้นฐานเด็กนักเรียนยากจน ซึ่งเด็กนักเรียนไม่ได้รับเงินแต่มีการเบิกจ่ายเงินโดยไม่มีการชี้แจงใดๆ และเงินรายได้อื่นๆ รวมเกือบ 20 รายการ รวมมูลค่ากว่า 1 แสนบาท และยังมีพฤติกรรมพูดจาหยาบคายกับเด็กนักเรียนด้วย

ด้าน นายสุเทพ ไชยสน รักษาการ ผอ.ร.ร.บ้าควนแดง กล่าวว่า สาเหตุผู้ปกครอง นักเรียนไม่ต้องการให้ น.ส.กรกมล กลับเข้ามาปฏิบัติหน้าที่ ผอ.โรงเรียนอีก เนื่องจากไม่สามารถปฏิบัติหน้าที่ร่วมกับคณะครูในโรงเรียนได้ และที่ผ่านมาไม่ค่อยเข้าที่ประชุม มีการเบิกจ่ายเงินไปโดยไม่มีการชี้แจง เช่น เงินปัจจัยพื้นฐานเด็กนักเรียนยากจน แต่ทางคณะครูในโรงเรียนไม่รับทราบเรื่อง ทำให้ทางผู้ปกครองไม่พอใจ หาว่าทางคณะครูก็มีส่วนได้ส่วนเสียด้วย จึงไม่ต้องการให้ผอ.คนดังกล่าวกลับมาปฏิบัติหน้าที่อีก

ด้าน นางโสภิณ ศิริวัฒน์ ผู้ปกครองนักเรียน ระบุว่า แม้ว่าทางสำนักงานเขตจะมีคำสั่งให้กลับมาปฏิบัติหน้าที่ดังเดิม แต่ทางผู้ปกครองยังข้องใจเรื่องเงินปัจจัยพื้นฐานเด็กนักเรียนยากจน ที่ไม่มีการชี้แจงให้รับทราบว่าผลออกมาอย่างไร ขอให้หน่วยงานเกี่ยวข้องสอบสวนใหม่อีกครั้ง และชี้แจงให้ชาวบ้านได้รับรู้ผลการสอบสวนด้วย และไม่เห็นด้วยที่จะกลับมาเป็นผอ.โรงเรียนควนแดงอีก

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังจากที่ทางผู้ปกครอง ครูและนักเรียนได้แสดงออกเชิงสัญลักษณ์ ไม่เอาผู้อำนวยการโรงเรียนคนดังกล่าว เสร็จแล้วก็ได้แยกย้าย นักเรียนเข้าห้องเรียน ส่วนผู้ปกครองได้แยกย้ายกลับบ้าน ขณะที่ผู้อำนวยการไม่ได้เดินทางมาที่โรงเรียนแต่อย่างใดในวันนี้Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...