xs
xsm
sm
md
lg

ออกหมายจับรวม 21 คน โจรใต้บุกถล่มยิงจุดตรวจบ้านกอแลปิเละ จ.ปัตตานี

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


 
ปัตตานี - โฆษก กอ.รมน.ภาค 4 ร่วมแถลงออกหมายจับเพิ่มอีก 7 รวมแล้ว 21 คน ผู้ก่อเหตุโจมตีจุดตรวจบ้านกอแลปิเละ อ.เมือง จ.ปัตตานี ทำให้เจ้าหน้าที่ตาย 4 บาดเจ็บ 2 คน เผยจับกุมได้แล้ว 5 คน และให้การซัดทอดผู้ร่วมขบวนการ

วันนี้ (19 ส.ค.) ที่ค่ายอิงคยุทธบริหาร อ.หนองจิก จ.ปัตตานี นายสมนึก พรหมเขียว รองผู้ว่าราชการจังหวัดปัตตานี พล.ต.ปิยะพงศ์ วงศ์จันทร์ ผบ.ฉก.ปัตตานี พล.ต.ต.ปิยะวัฒน์ เฉลิมศรี ผบ.ภ.จ.ปัตตานี พ.อ.ปราโมทย์ พรหมอินทร์ โฆษก กอ.รมน.ภาค 4 ส่วนหน้า ได้ร่วมแถลงข่าวผลการปฏิบัติ และความคืบหน้าคดีคนร้ายโจมตีจุดตรวจบ้านกอแลบีเละ ต.ปะกาฮะรัง อ.เมือง จ.ปัตตานี ซึ่งเหตุการณ์ครั้งนั้นทำให้มีเจ้าหน้าที่เสียชีวิต 4 นาย บาดเจ็บ 2 นาย เหตุเกิดเมื่อวันที่ 23 ก.ค.ที่ผ่านมา

ซึ่งภายหลังเกิดเหตุ เจ้าหน้าที่ได้ติดตามจับกุมผู้ต้องหาได้ 4 คน และจากการสอบปากคำผู้ต้องหาทั้ง 4 คน ได้ให้การรับสารภาพ และซัดทอดผู้ร่วมก่อเหตุ จนนำไปสู่การออกหมายจับในคดีดังกล่าว จำนวน 14 คน
 

 
สำหรับความคืบหน้าล่าสุด พล.ต.ปิยพงษ์ วงศ์จันทร์ ผบ.ฉก.ปัตตานี กล่าวว่า หลังจากการขยายผลการจับกุมผู้ต้องหาทั้ง 4 คน และการขยายผลความเชื่อมโยงจากพยานหลักฐาน ทั้งจากกล้องวงจรปิด และหลักฐานต่างๆ พบว่า คนร้ายที่ก่อเหตุมี จำนวน 15 คน แบ่งการก่อเหตุเป็น 2 ชุด คือ ชุดระวังป้องกัน 5 คน และชุดก่อเหตุโจมตี 10 คน ในที่เกิดเหตุสามารถเก็บปลอกกระสุน จำนวน 110 ปลอก พบว่ายิงมาจากอาวุธปืนรวม 16 กระบอก

ซึ่งผลการพิสูจน์ทราบของชุดสืบสวนสอบสวนคดีความมั่นคงยังพบว่า กลุ่มคนร้ายได้มีการวางแผนแบ่งมอบหน้าที่ผู้ร่วมก่อเหตุทุกระดับ ทั้งที่หลบหนี และยังไม่พิสูจน์ทราบได้ รวมถึงชุดครูฝึกมีประมาณ 35-40 คน ซึ่งมีการแบ่งหน้าที่รับผิดชอบเป็น 5 ส่วน ประกอบด้วย 1.ผู้สั่งการ 2.ชุดปฏิบัติการ จำนวน 15 คน 3.ชุดสกัดกั้น จำนวน 4-6 คน 4.ชุดสนับสนุน จำนวน 10-20 คน และ 5.ชุดครูฝึก และพื้นที่ฝึก จำนวน 7 คน
 

 
ด้าน พล.ต.ต.ปิยะวัฒน์ เฉลิมศรี ผบก.ภ.จ.ปัตตานี กล่าวถึงผลการติดตามจับกุมคนร้ายที่ร่วมก่อเหตุ โดยหลังก่อเหตุเจ้าหน้าที่สามารถจับกุม นายมะแอ แวบือราเฮง และผลการสอบสวนยอมรับว่า ได้ร่วมประชุมวางแผนก่อเหตุโจมตีจุดตรวจดังกล่าว โดยทำหน้าที่ขับรถรับคนร้ายที่จุดเกิดเหตุ และยังได้ซัดทอดผู้เกี่ยวข้องนำไปสู่การจับกุมตัวได้อีก 3 คน คือ นายการอง ดือราเซะ นายอาดือนัน มะลี และนายไซมิง ดาราแม และผลการสอบสวนทั้ง 3 คน ได้รับสารภาพ และซัดทอด รวมถึงการชี้ภาพยืนยันตัวบุคคล และเชื่อมโยงคนร้าย จนเจ้าหน้าที่สามารถรวบรวมพยานหลักฐาน และนำไปสู่การออกหมายจับ จำนวน 14 คน

ล่าสุด เจ้าหน้าที่สามารถออกหมาย พ.ร.ก.ฉุกเฉิน จำนวน 7 คน ประกอบด้วย 1.นายนัซรุดดิน มุสอบากา อายุ 40 ปี ที่อยู่ 67/7 หมู่ 1 ต.เปียน อ.สะบ้าย้อย จ.สงขลา 2.นายสุรินทร์ กาเส็ง อายุ 22 ปี ที่อยู่ 69/59 หมู่ 3 ต.สะบ้าย้อย อ.สะบ้าย้อย จ.สงขลา 3.นายจีรศักดิ์ เพ็งเล๊าะ อายุ 28 ปี ที่อยู่ 1/1 หมู่ 6 ต.บ้านนา อ.จะนะ จ.สงขลา 4.นายเจะอารง บาเฮง อายุ 39 ปี ที่อยู่ 157/3 หมู่ 12 ต.นาทวี อ.นาทวี จ.สงขลา 5.นายอัซมัน เปาะเล๊าะ อายุ 24 ปี ที่อยู่ 113 หมู่ 3 ต.ลำไพล อ.เทพา จ.สงขลา 6.นายเจ๊ะอารน สาเมาะ อายุ 34 ปี ที่อยู่ 67/8 หมู่ 1 ต.อัยเยอร์เวง อ.เบตง จ.ยะลา และ 7.นายนิอิสมาแอล ปากาจีนอ อายุ 42 ปี ที่อยู่ หมู่ 16 ต.นาทวี อ.นาทวี จ.สงขลา (จับกุมแล้ว) ทั้งหมดที่ออกหมายจับ 14 คน หมาย พ.ร.ก.จำนวน 7 คน รวมทั้งหมด 21 คน ในจำนวนนี้จับกุมแล้ว 5 คน
 


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...