xs
xsm
sm
md
lg

วัดดอนสัก จ.สุราษฎร์ธานี สร้างหลวงปู่ทวดเหยียบน้ำทะเลจืด ปางสมาธิองค์ใหญ่สุดในโลก ส่งเสริมท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรม

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


สุราษฎร์ธานี - วัดดอนสัก จ.สุราษฎร์ธานี จัดสร้างหลวงปู่ทวดเหยียบน้ำทะเลจืด ปางสมาธิองค์ใหญ่ที่สุดในโลก สร้างแลนด์มาร์ก ส่งเสริมการท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรม ให้นักท่องเที่ยวไปกราบขอพรเพื่อเป็นความเป็นสิริมงคลก่อนเดินทางลงเกาะสมุย พะงัน และเกาะเต่า 

พระครูไพโรจน์ธรรมรุจิ (พระมหาวิลาศ) เจ้าอาวาสวัดดอนสัก กล่าวว่า ทางวัดและคณะกรรมการวัดได้จัดสร้างหลวงปู่ทวดเหยียบน้ำทะเลจืด ปางสมาธิ องค์ใหญ่ที่สุดในโลก ที่มีฐานหน้าตักกว้าง 40 เมตร สูง 39 เมตร ที่ส่วนสูงไม่รวมฐานจากพื้นดิน ซึ่งทางวัดได้ดำเนินการจัดสร้างหลวงปู่ทวดเสร็จเรียบร้อยไปแล้วร้อยละ 90 และเหลือการปรับแต่งภูมิทัศน์ประมาณ 10% โดยฐานล่างจะมีน้ำล้อมรอบ การก่อสร้างได้เริ่มตั้งแต่วันที่ 5 ธ.ค.2555 โดยใช้งบประมาณ 50 ล้านบาท ขณะนี้ใช้งบประมาณการก่อสร้างไปแล้วกว่า 40 ล้านบาท คงเหลือการตกแต่งภูมิทัศน์ต่างอีกประมาณกว่า 10 ล้านบาท โดยตั้งเป้าให้แล้วเสร็จในปี 2565

การก่อสร้างหลวงปู่ทวดในครั้งนี้ เนื่องจากเห็นว่าอำเภอดอนสัก เป็นสถานที่ที่นักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างชาติเดินทางผ่านไปมา หรือด่านประตูสุดท้ายที่นักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างชาติจะเดินทางลงไปท่องเที่ยวยังเกาะสมุย เกาะพะงัน และเกาะเต่า ซึ่งตนคิดว่าชาวอำเภอดอนสักน่าจะมีส่วนร่วมผลักดันส่งเสริมการท่องเที่ยวที่จะให้นักท่องเที่ยว ประชาชน ที่เคารพและศรัทธาในบารมีองค์หลวงปู่ทวด ได้แวะกราบไหว้นมัสการขอพรเพื่อความเป็นสิริมงคลแก่ตนเองและครอบครัวก่อนจะเดินทางต่อหรือขึ้นมาจากเกาะ

แต่การที่จะทำให้เป็นที่สถานที่สะดุดตาสะดุดใจของประชาชนหรือนักท่องเที่ยวชาวไทยและต่างชาตินั้น จะต้องทำอะไรที่ไม่เหมือนใคร จึงได้คิดจัดสร้างองค์หลวงปู่ทวดที่ใหญ่ที่สุดในโลกขึ้นมา โดยใช้พื้นที่ประมาณ 1 ไร่เศษ มีการขุดดินลึกลงไปประมาณ 2 เมตร เพื่อจัดทำเป็นสระน้ำล้อมรอบฐานองค์พระ ซึ่งขณะนี้ใช้เงินไปแล้วกว่า 40 ล้านบาท ยังคงขาดเงินอีกประมาณ 10 ล้านบาท ซึ่งเงินทั้งหมดมาจากแรงศรัทธาของประชาชน คาดว่าจะให้แล้วเสร็จสมบูรณ์ในปี 2565 แต่ปี 2563 นี้จะมีพิธีเคลื่อนองค์หลวงปู่ทวดหน้าตักกว้าง 30 นิ้ว สูง 39 นิ้ว ที่หล่อด้วยสำริดหรือที่เรียกว่าหัวใจหลวงปู่ทวดที่ตั้งประดิษฐานอยู่นี้ไปประดิษฐานไว้ในองค์หลวงปู่ทวด และในปี 2565 จะมีพิธีปลุกเสกอย่างเป็นทางการ ซึ่งขณะนี้ได้มีนักท่องเที่ยว และประชาชนที่ทราบข่าวเดินทางเข้าทำบุญกราบไหว้ปิดทองขอพรต่อองค์หัวใจของหลวงปู่อย่างต่อเนื่อง

นอกจากนี้ ยังจะจัดสร้างรูปองค์เจ้าแม่กวนอิม และจัดสร้างจุดแลนด์มาร์กเชื่อมโยงการท่องเที่ยวบนยอดเขาที่อยู่ในบริเวณวัดเพื่อให้นักท่องเที่ยวชมทัศนียภาพที่มองเห็นทะเล ป่า ภูเขา ซึ่งขณะนี้อยู่ในระหว่างการประสานงานขออนุญาตการใช้สถานที่จากกรมป่าไม้ หากทำได้ก็จะเป็นผลดีต่อการท่องเที่ยวของจังหวัดสุราษฎร์ธานีต่อไปในอนาคตเป็นอย่างมาก


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...