xs
xsm
sm
md
lg

ศอ.บต.ร่วมต้อนรับคณะฮุจญาตที่เดินทางกลับจากการประกอบพิธีฮัจญ์ในเที่ยวบินแรก

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


 
นราธิวาส - ศอ.บต. ร่วมต้อนรับคณะฮุจญาตที่เดินทางกลับจากการประกอบพิธีฮัจญ์ ณ ประเทศซาอุดีอาระเบีย ในเที่ยวบินแรกของสนามบินนราธิวาสอย่างอบอุ่น ด้านสาธารณสุขจัดทีมคัดกรองโรคกลุ่มเสี่ยงก่อนออกจากอาคาร

วันนี้ (18 ส.ค.) ที่ท่าอากาศยานราธิวาส จ.นราธิวาส นายธรรมรงค์ คงวัดใหม่ รองผู้ว่าราชการจังหวัดนราธิวาส ปฏิบัติหน้าที่รองเลขาธิการ ศูนย์อำนวยการบริหารจังหวัดชายแดนภาคใต้ (ศอ.บต.) พร้อมด้วย นางพาตีเมาะ สะดียามู รองผู้ว่าราชการจังหวัดนราธิวาส ผู้แทนจากกองประสานงานโครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริและกิจการพิเศษ ศอ.บต. หัวหน้าส่วนราชการ ประธานคณะกรรมการอิสลามประจำจังหวัดนราธิวาส ตลอดจนหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในพื้นที่จังหวัดนราธิวาส ร่วมให้การต้อนรับคณะฮุจยาตชาวไทย จำนวน 289 คน ตามโครงการส่งเสริมคนดีมีคุณธรรมในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ ที่เดินไปประกอบพิธีฮัจญ์ ณ ประเทศซาอุดีอาระเบีย

ซึ่งเป็นในเที่ยวบินแรกของสนามบินนราธิวาส ด้วยสายการบินไทยในเที่ยวบินพิเศษแบบเช่าเหมาลำ เที่ยวบิน TG 8801 ที่บินตรงจากสนามบินมาดีนะห์ ประเทศซาอุดีอาระเบีย มุ่งหน้าลงสู่สนามบินนราธิวาส จังหวัดนราธิวาส ซึ่งบรรยากาศในการต้อนรับเป็นไปอย่างอบอุ่น มีครอบครัวของคณะฮุจญาตที่เดินทางมาจากทั้งในและนอกพื้นที่ ต่างมารอรับกันเป็นจำนวนมาก ซึ่งฮุจญาตทุกคนมีสุขภาพแข็งแรง มีรอยยิ้มและน้ำตาแห่งความปลื้มปีติ ที่ได้เดินทางกลับมาตุภูมิโดยสวัสดิภาพ และในปีนี้มีชาวไทยที่เสียชีวิตในระหว่างการประกอบพิธีฮัจญ์ จำนวน 3 คน ซึ่งอยู่พื้นที่จังหวัดปัตตานี สตูล และจังหวัดยะลา
 

 
ทั้งนี้ สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดนราธิวาส พร้อมทั้งเจ้าหน้าที่จากโรงพยาบาลนราธิวาสราชนครินทร์ ได้ตั้งเต็นท์ตรวจคัดกรองโรค รวมถึงเช็กสุขภาพโดยทั่วไปให้แก่คณะฮุจญาต ที่เดินทางกลับจากการประกอบพิธีฮัจญ์ โดยมีการสอบถามอาการเบื้องต้น และวัดอุณหภูมิร่างกายของฮุจญาต หากพบโรคที่เกี่ยวกับทางเดินหายใจ หรือโรคเมอร์ส จะมีการคัดแยกกลุ่มผู้แสวงบุญเพื่อตรวจดูอาการอย่างละเอียด พร้อมทั้งเก็บสารคัดหลั่งเพื่อตรวจหาเชื้อเพิ่มเติม และจะนำตัวผู้ที่มีอาการป่วยดังกล่าวไปตรวจและรักษาต่อไป

นายอาหามะ ลีเฮง หนึ่งในฮุจญาตที่เดินทางไปประกอบพิธีฮัจญ์ ตามโครงการส่งเสริมคนดีมีคุณธรรมในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ของ ศอ.บต. เปิดเผยถึงความรู้สึกในครั้งนี้ว่า มีความปลื้มปีติและยินดีเป็นอย่างยิ่งที่เราได้เป็นส่วนหนึ่งในการไปประกอบพิธีฮัจญ์ และวันนี้ก็รู้สึกดีใจที่ได้กลับสู่ภูมิลำเนาอย่างปลอดภัย โดยก่อนการเดินทางผมได้เตรียมความพร้อมทุกอย่าง ทั้งด้านร่างกายและจิตใจที่แข็งแรง ซึ่งตลอดระยะเวลาที่ใช้ชีวิตอยู่ในที่เมืองเมกกะห์ ประเทศซาอุดีอาระเบีย ผมได้ประกอบพิธีฮัจญ์อย่างสมบูรณ์แบบในขอบเขตที่มีอยู่ นอกจากนี้ ผมได้มีโอกาสช่วยเหลือฮุจญาตต่างประเทศในหลายเรื่อง ทำให้ฮุจญาตชาวต่างประเทศเกิดความประทับใจ ที่เราซึ่งเป็นคนไทยมีน้ำใจช่วยเหลือ พึ่งพาอาศัยซึ่งกันและกันได้
 

 
และสำหรับความรู้ที่ผมได้รับจากการไปประกอบพิธีฮัจญ์นั้น ผมจะนำไปเผยแพร่ให้กับพี่น้องในพื้นที่ได้รับทราบและปฏิบัติตามหลักปรัชญาของการประกอบพิธีฮัจญ์ เนื่องจากเราอยู่ท่ามกลางสังคมพหุวัฒนธรรมที่มีความหลากหลายทางด้านเชื้อชาติศาสนา แต่เราก็สามารถอยู่ร่วมกันได้หากเรามีความสามัคคี และไม่ทำให้สังคมเกิดความแตกแยก สุดท้ายนี้ผมขอขอบคุณรัฐบาลไทยที่เกี่ยวข้องทุกภาคส่วนทั้ง ศอ.บต. และ กอ.รมน.ที่ได้ดูแล และอำนวยความสะดวกให้แก่ฮุจญาตได้มีโอกาสไปประกอบพิธีฮัจญ์อย่างที่มุสลิมทุกคนหวังไว้อย่างน้อยหนึ่งครั้งในชีวิต

อย่างไรก็ตาม ศูนย์อำนวยการบริหารจังหวัดชายแดนภาคใต้ (ศอ.บต.) ได้มีการคัดเลือกบุคคลที่ทำประโยชน์และคุณงามความดีให้แก่พื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ ประจำปี 2562 จำนวน 140 คน ซึ่งมีผู้ที่เดินทางไปประกอบพิธีฮัจญ์ในประเทศไทยจำนวนทั้งสิ้น 8,462 คน โดยเป็นผู้แสวงบุญจากพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ จำนวน 2,601 คน และหลังจากนี้คณะฮุจญาตที่เดินทางไปประกอบฮัจญ์ จะทยอยเดินทางกลับสู่ประเทศไทยทุกวันนับตั้งแต่วันที่ 18 สิงหาคม 2562 ไปจนถึงวันที่ 26 สิงหาคม 2562 เป็นต้นไป
 
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...