xs
xsm
sm
md
lg

ภูเก็ตยกทัพผู้ประกอบการโรดโชว์ 3 เมืองหลักไซบีเรีย อัพเดทแหล่งท่องเที่ยว ดึงตลาดรัสเซียเข้าเพิ่ม

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ศูนย์ข่าวภูเก็ต - สมาคมธุรกิจการท่องเที่ยวจังหวัดภูเก็ต ผนึกกับ อบจ.และ ททท.สำนักงานมอสโก จัดกิจกรรม Phuket Road Show to Siberia 2019 นำผู้ประกอบการธุรกิจท่องเที่ยวภูเก็ตเดินสายโรดโชว์ 3 เมืองหลัก ในไซบีเรีย อัพเดทข้อมูลท่องเที่ยวใหม่ ตอกย้ำตลาดรัสเซีย ชูเสน่ห์เมืองเก่า กีฬา และแหล่งท่องเที่ยวใหม่ ดึงเข้าเพิ่ม

สมาคมธุรกิจการท่องเที่ยวจังหวัดภูเก็ต องค์การบริหารส่วนจังหวัดภูเก็ต และ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานมอสโก ร่วมจัดกิจกรรม Phuket Road Show to Siberia 2019 นำผู้ประกอบการธุรกิจท่องเที่ยวภูเก็ต ร่วมเดินสายโรดโชว์ 3 เมืองหลัก ประกอบด้วย โนโวซีบีสค์ ครัสโนยาสค์ และ อีรคุตสค์ (เขตสหพันธ์ไซบีเรีย) ณ สหพันธรัฐรัสเซีย ซึ่งได้รับความสนใจจากบริษัทท่องเที่ยวที่มีศักยภาพของรัสเซียกว่า 170 ราย เข้าร่วมพบปะ เจรจาการค้า และร่วมอัพเดทข้อมูลกิจกรรมการท่องเที่ยว แหล่งท่องเที่ยวใหม่ๆ ของจังหวัดภูเก็ตอย่างคึกคัก โดยกิจกรรมดังกล่าวจัดขึ้นเมื่อระหว่างวันที่ 5 - 9 สิงหาคม ที่ผ่านมา ภายใต้การสนับสนุนงบประมาณ จากองค์การบริหารส่วนจังหวัดภูเก็ต

นายภูมิกิตต์ รักแต่งาม นายกสมาคมธุรกิจการท่องเที่ยวจังหวัดภูเก็ต กล่าวว่า การเดินทางมาโรดโชว์ครั้งนี้เพื่อเป็นการส่งเสริมและตอกย้ำภาพลักษณ์ของการท่องเที่ยวในจังหวัดภูเก็ตกับ เอเย่นต์ บริษัทท่องเที่ยวในรัสเซีย เนื่องจากชาวรัสเซียเข้ามาเที่ยวภูเก็ตเป็นอันดับสอง รองจากจีนที่เป็นอันดับหนึ่ง ในปี 2561 ตัวเลขนักท่องเที่ยวรัสเซียเข้ามาท่องเที่ยวในจังหวัดภูเก็ตอยู่ที่ 7 แสนกว่าคน ของจำนวนนักท่องเที่ยวทั้งหมดที่เข้าภูเก็ต รัสเซียเป็นตลาดที่มีศักยภาพ โดยปีที่ผ่านมา เราได้ไปทำโรดโชว์ที่เมืองมอสโก คาซาน และ เซนต์ปีเตอร์สเบิร์ก ผลจากการทำโรดโชว์ครั้งที่แล้ว ส่งผลให้ตัวเลขนักท่องเที่ยวรัสเซียเข้าภูเก็ตเพิ่มขึ้น 10 %

“ครั้งนี้จึงเลือกมาทำการตลาดและโปรโมทภูเก็ต ในโซนพื้นที่ตรงกลางของประเทศรัสเซีย คือ เขตสหพันธ์ไซบีเรีย โดยได้ประสาน ททท.สำนักงานมอสโก ซึ่งได้แนะนำ 3 เมืองที่มีศักยภาพในการมาทำโรดโชว์ในครั้งนี้ คือ เมืองโนโวซีบีสค์ เมืองหลวงของไซบีเรีย เมืองครัสโนยาสค์ ซึ่งเป็นเมืองอุตสาหกรรม และ เมืองอีสคุตส์ เมืองที่มีชื่อเสียงด้านการท่องเที่ยว มีทะเลสาปไบคาลตั้งอยู่ ทั้งสามเมืองเป็นเมืองที่มีเศรษฐกิจดี มีไฟล์ทบินตรงเข้าภูเก็ต ทั้ง ชาร์เตอร์ไฟล์ท และ สเคดดูลไฟล์ท และรัสเซียจะมีไฟล์ทบินตรงจาก 3 เมืองนี้ บินตรงเข้าภูเก็ตอย่างต่อเนื่อง เราเลยเลือกมาทำโรดโชว์ที่ 3 เมืองนี้” นายกสมาคมธุรกิจการท่องเที่ยวจังหวัดภูเก็ต กล่าวและว่า

สำหรับภูเก็ตเป็นที่รู้จักเป็นอย่างดีอยู่แล้ว ในกลุ่มนักท่องเที่ยวและทัวร์โอเปอเรเตอร์ของทั้ง 3 เมืองนี้ ภูเก็ตมาโรดโชว์ครั้งนี้เพื่อตอกย้ำศักยภาพของภูเก็ตต่อนักท่องเที่ยวรัสเซีย เราเลือกมาไซบีเรียเพราะไม่เคยมามาก่อน เราต้องการนำสินค้าการท่องเที่ยวใหม่ๆมาบอกคนรัสเซีย โดยคนรัสเซียมีระยะพำนักอยู่ในภูเก็ตได้ค่อนข้างนาน คือ 7 - 14 วัน เพราะฉะนั้นการที่เขาได้อัพเดทข้อมูลกิจกรรมการท่องเที่ยวต่างๆ ทำให้เขาสามารถออกแบบการท่องเที่ยวได้ครอบคลุมทั่วถึงขึ้น ว่ามีอะไรเกิดขึ้นใหม่ๆบ้างในภูเก็ต เพื่อเป็นข้อมูลในการมาท่องเที่ยว

“ภูเก็ตเติบโตมาจากการท่องเที่ยวแบบ Sea Sun Sand แต่สิ่งที่เราต้องการย้ำมากๆ คือการท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรม มาในครั้งนี้เราได้นำเสนอนำเสนอเรื่องของเมืองเก่า สถาปัตยกรรม การแต่งกาย และการแต่งงานแบบบาบ๋า และเรื่องของกิจกรรมทางการกีฬา เนื่องจากคนรัสเซีย ชอบกิจกรรมการกีฬา ก็จะเป็นการผสมผสานการท่องเที่ยวไปพร้อมกับกีฬา และ เสนอเรื่องระบบสาธารณูปโภคต่างๆเช่น รถภูเก็ตสามาร์ทบัส ซึ่งได้รับความสนใจและสอบถามข้อมูลมาก ส่วนเรื่องความปลอดภัยของนักท่องเที่ยวก็ได้รับความสนใจไม่แพ้กัน มีคำถามเรื่องไข้เลือดออก ความปลอดภัยทางทะเล ความพร้อมด้านการดูแลนักท่องเที่ยว”

ด้าน นางสาวอโนมา วงษ์ใหญ่ ผู้อำนวยการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานมอสโก ประเทศรัสเซีย กล่าวถึง สถานการณ์ภาพรวมของนักท่องเที่ยวจากประเทศรัสเซียที่เดินทางเข้ามาประเทศไทยในปี 2561 ที่ผ่านมาว่า มีแนวโน้มที่น่าสนใจ นักท่องเที่ยวรัสเซียเดินทางมาท่องเที่ยวที่ประเทศไทยประมาณ 1.47 ล้านคน อัตราการเติบโตเพิ่มขึ้น 9.7% เมื่อเทียบจากปี 2560 และทำรายได้ถึง 1.15 แสนล้านบาท รายได้มากเป็นอันดับที่ 2 รองจากประเทศจีน นอกจากนี้ตลาดรัสเซียยังเป็นตลาดหลักอันดับ 7 ที่มีจำนวนนักท่องเที่ยวเดินทางมาประเทศไทยมากที่สุดและครองอันดับหนึ่งของจำนวนนักท่องเที่ยวในภูมิภาคยุโรป

“จะเห็นได้ว่านักท่องที่ยวรัสเซีย เป็นนักท่องเที่ยวที่มีศักยภาพในเรื่องของการใช้จ่าย แต่ด้วยประสบภาวะวิกฤตเศรษฐกิจรัสเซีย และค่าเงินรูเบิลตกต่ำ ทำให้นักท่องเที่ยวรัสเซียลดลงบ้างเล็กน้อยในช่วง 6 เดือนแรกของปี 2562 อยู่ที่ 825,556คน ลดลงประมาณ 3% ททท.พยายามอย่างเต็มที่ในการกระตุ้นตลาดให้นักท่องเที่ยวรัสเซียเดินทางกลับมาในช่วง 6 เดือนสุดท้ายที่เหลือ” ผอ.ททท.สำนักงานมอสโก กล่าวและว่า

โดยร่วมกับพันธมิตรต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นบริษัทนำเที่ยวรายใหญ่ สายการบินต่างๆ จัดกิจกรรม และ ทำการโฆษณาประชาสัมพันธ์ คาดว่าสิ้นปีนี้จะทำให้นักท่องเที่ยวกลับมาอย่างน้อยใกล้เคียงกับปีที่แล้วมากที่สุด อยู่ที่ 1.5 ล้านคน

ขณะเดียวกันเราก็ยังให้ความสำคัญกับกลุ่มตลาดศักยภาพ เช่น กลุ่มสุขภาพ health&wellness โดยเฉพาะ ชาวรัสเซียโซนไซบีเรีย และ Far East ที่นิยมเดินทางไปทำรักษาพยาบาลและดูแลสุขภาพที่ประเทศไทย เพราะสะดวกใช้เวลาบินเพียง 5-6 ชั่วโมงเท่านั้น รวมถึงกลุ่มเวดดิ้ง ฮันนีมูน เนื่องจากหนุ่มสาวชาวรัสเซียนิยมไปฮันนีมูนที่เมืองไทย ด้านกลุ่มลักชัวรี่ก็เป็นอีกกลุ่มที่น่าสนใจ ชาวรัสเซียจะใช้จ่ายในเมืองไทยสูง ชอบที่พักหรูและวิลล่าต่างๆ กลุ่มผู้หญิง รัสเซียมีผู้หญิงเดินทางมากกว่าผู้ชาย ก็เป็นอีกกลุ่มหนึ่งที่มีศักยภาพ และที่ละเลยไม่ได้คือกลุ่มแฟมิลี่ เพราะรัสเซียนิยมเดินทางเป็นครอบครัว แหล่งท่องเที่ยวในประเทศไทยและโรงแรมควรมีความพร้อม ในการรองรับกลุ่มแฟมิลี่ด้วยเช่นกัน

ผอ.ททท.สำนักงานมอสโก กล่าวเพิ่มว่า สำหรับสามเมืองในไซบีเรียที่ภูเก็ตได้เข้ามาทำการโรดโชว์ในครั้งนี้ เป็นเมืองที่มีศักยภาพ นักท่องเที่ยวทั้งสามเมืองเดินทางเข้ามาประเทศไทย ในลำดับต้นๆ เนื่องด้วยฤดูหนาวที่ยาวนาน ทำให้นักท่องเที่ยวหนีหนาวมาเที่ยวในประเทศไทย ตั้งแต่เดือนตุลาคม ถึง เดือนเมษายน และมีไฟล์ทบินตรงมาอู่ตะเภา และ ภูเก็ต โดยภูเก็ตยังได้รับความนิยมเป็นอันดับหนึ่ง รองลงมาคือ พัทยา รัสเซียชอบทะเลเมืองไทยมาก เขามองว่าสวยและลงเล่นน้ำได้ ไม่หนาวเหมือนเที่ยวทะเลในประเทศอื่น เพราะประเทศเขาไม่มีทะเล ขณะที่สมุย เขาหลัก ก็ได้รับนิยมเพิ่มขึ้น ททท.พยายามเชื่อมโยงแหล่งท่องเที่ยวหลักๆ ทางทะเลไปยังแหล่งท่องเที่ยวทางทะเลเมืองรองอื่นๆที่มีศักยภาพด้วย อย่างเช่นทางอันดามันนอกจากภูเก็ต จะมี เขาหลัก กระบี่ แล้วก็มี ตรัง สตูล ทางฝั่งตะวันออกนอกจากพัทยาแล้ว ก็มีระยอง จันทบุรี ตราด หรือ หัวหิน สมุย เกาะพงัน เกาะเต่า นอกจากแหล่งท่องเที่ยวทางทะเลแล้วก็พยายามแนะนำเส้นทางเชื่อมโยงไปแหล่งท่องเที่ยวที่น่าสนใจอื่นๆด้วย เช่น เชียงใหม่ เชียงราย เป็นต้น

“ตอนนี้แม้นักท่องเที่ยวชาวรัสเซีย อาจเลือกไปท่องเที่ยวในสถานที่ ที่ใกล้กว่าและถูกกว่า เช่น ตุรกี หรือประเทศในโซนยุโรป แต่ขณะเดียวกันในช่วงฤดูหนาว ประเทศไทยก็ยังเป็นประเทศหลักที่นักท่องเที่ยวรัสเซียนิยมมาเที่ยว จากการพูดคุยกับผู้ประกอบการ สายการบิน บริษัทนำเที่ยวรายใหญ่ๆ ในช่วงฤดูหนาวที่ใกล้จะถึงนี้ แนวโน้มนักท่องเที่ยวรัสเซียจะกลับมาได้อย่างแน่นอน” ผอ.ททท.สำนักงานมอสโก กล่าวในที่สุด

ขณะที่ น.ส.ยุพดี เรืองเดช Assistant Director of Sales โรงแรม Diamond Cliff Resort & Spa Phuket กล่าวถึงการมาร่วมโรดโชว์ในครั้งนี้ ว่า เป็นโอกาสที่ดีที่ได้เจอเอเย่นต์ใหม่ๆ และให้ความสนใจภูเก็ต จากการพูดคุยนำเสนอผลิตภัณฑ์ออกไป ก็ได้รับผลตอบรับที่ดีจากลูกค้ากลับมา โดยคาดว่าจะมีผลตอบรับจากลูกค้าติดต่อกลับมาเกิน 50% เนื่องภูเก็ตยังคงเป็น Beach Destination ของนักท่องเที่ยวชาวรัสเซีย วัฒนธรรม อาหาร ผลไม้ไทย ก็เป็นที่ชื่นชอบของนักท่องเที่ยวประเทศนี้
 
ในส่วนโรงแรมซึ่งอยู่ในพื้นที่ป่าตอง ที่ผ่านมามีการจองเข้าพักของนักท่องเที่ยวรัสเซียติดอันดับหนึ่งในห้าที่มาใช้บริการ แม้ก่อนหน้านี้จะลดลงไปบ้างเนื่องจากภาวะทางเศรษฐกิจ แต่ในช่วงไฮซีซั่นของปีนี้มีการจองห้องพักเพิ่มมากขึ้น เนื่องจากสถานการณ์เศรษฐกิจในรัสเซียเริ่มนิ่งขึ้น โดยเชื่อมั่นว่าในช่วงฤดูหนาวของรัสเซียที่กำลังมาถึงนี้ ทางโรงแรมน่าจะได้รับการจองโรงแรมเพิ่มขึ้นจากนักท่องเที่ยวรัสเซียอย่างแน่นอน

น.ส.ปุริมปรัชญ์ สุขบัวใหญ่ ผู้อํานวยการฝ่ายขายและการตลาด โรงแรม Proud Phuket กล่าวว่า โรงแรมพราวภูเก็ต เพิ่งเปิดให้บริการได้เพียง 3 ปี ตัวโรงแรมตั้งอยู่ที่บริเวณหาดในยาง นี้เป็นครั้งแรกที่ได้มาโรดโชว์ที่ประเทศรัสเซีย ก็ได้รับการตอบรับที่ดี เพราะว่าลูกค้าส่วนมากยังไม่รู้จักหาดในยาง นับเป็นโอกาสดีที่ได้มาโปรโมทหาดในยางให้ลูกค้าได้รู้จักด้วย ซึ่งถือว่าได้รับเสียงตอบรับที่ดีจากลูกค้า


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...