xs
xsm
sm
md
lg

สมาชิกวุฒิสภาลงชายแดนใต้เดินหน้ารับฟังเสียงประชาชนเพื่อนำไปพัฒนาประเทศชาติ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


 
ปัตตานี - สมาชิกวุฒิสภาลงพื้นที่ชายแดนใต้เพื่อพบปะกับประชาชนในพื้นที่ ที่โรงแรมปาร์ควิวรีสอร์ท ปัตตานี เพื่อรับฟังความคิดเห็นข้อเสนอแนะ ความต้องการของประชาชนทุกภาคส่วน นำไปพัฒนาประเทศชาติ

วันนี้ (16 ส.ค.) ที่โรงแรมปาร์ควิวรีสอร์ท ปัตตานี อ.เมือง จ.ปัตตานี ได้มีการจัดโครงการสมาชิกวุฒิสภาพบประชาชนในพื้นที่จังหวัดภาคใต้ โดยสมาชิกวุฒิสภา นำโดย พล.อ.สุรเชษฐ์ ชัยวงศ์ รองประธานกรรมการโครงการ “สมาชิกวุฒิสภาพบประชาชน ในพื้นที่จังหวัดภาคใต้ (หัวหน้าคณะเดินทาง) พร้อมด้วย นายขวัญชาติ วงศ์ศุภรานันต์ นายธานี สุโชดายน พล.อ.บุญธรรม โอริส นายไพฑูรย์ หลิมวัฒนา นายสวัสดิ์ สมัครพงศ์ นายอับดุลฮาลิม มินซาร์ และนายประเสริฐ ปิ่นปฐมรัฐ เป็นกรรมการ รวมจำนวน 8 คน โดยมี นายไกรศร วิศิษฎ์วงศ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดปัตตานี กล่าวรายงานและให้การต้อนรับ มีผู้นำประชาชนจากกลุ่มต่างๆ ในพื้นที่เข้าร่วมประชุมด้วย
 

 
ทั้งนี้ การจัดโครงการสมาชิกวุฒิสภาพบประชาชนในครั้งนี้ เพื่อสร้างโอกาสในการแลกเปลี่ยนเรียนรู้ สร้างความรู้ความเข้าใจที่ถูกต้องและเหมาะสมต่อลักษณะของสังคมไทย และประเพณีการปกครองของไทยตามระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข พร้อมรับฟังความคิดเห็นข้อเสนอแนะ ความต้องการของประชาชนทุกภาคส่วนและเจ้าหน้าที่ของรัฐในทุกระดับ เปิดโอกาสให้ประชาชนทุกภาคส่วนและเจ้าหน้าที่ของรัฐในทุกระดับสามารถใช้เป็นเวทีที่ได้เข้ามาร่วมกันแลกเปลี่ยนเรียนรู้ และช่วยกันขับเคลื่อนประเทศตั้งแต่ระดับฐานราก ชุมชน สังคม และระดับประเทศ

สำหรับโครงการสมาชิกวุฒิสภาพบประชาชน เป็นไปตามมาตรา 77 ของรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย ปี พ.ศ.2560 ที่ได้กำหนดไว้ว่าก่อนการตรากฎหมายทุกฉบับ จะต้องมีการฟังความคิดเห็นของผู้ที่เกี่ยวข้อง และมีการวิเคราะห์ผลกระทบที่อาจเกิดขึ้นอย่างรอบด้าน และเมื่อกฎหมายมีผลบังคับใช้แล้ว ก็ต้องมีการประเมินผลสัมฤทธิ์ตามระยะเวลาที่กำหนดไว้ด้วย เพื่อพัฒนากฎหมายทุกฉบับให้สอดคล้องและเหมาะสมต่อบริบทต่างๆ ในสังคม ซึ่งเป็นหน้าที่ของสมาชิกวุฒิสภาโดยตรง
 

 
จากนี้ไปจะมีโครงการสมาชิกวุฒิสภาพบประชาชนในทุกภูมิภาค เพื่อรับฟังข้อมูลประกอบการพิจารณาเพื่อกลั่นกรองข้อกฎหมาย และเพื่อให้การปฏิรูปประเทศของรัฐบาลเป็นไปอย่างต่อเนื่อง โดยการพบประชาชนของสมาชิกวุฒิสภาในครั้งนี้ นอกจากเป็นการแนะนำให้ประชาชนเข้าใจบทบาทหน้าที่ของสมาชิกวุฒิสภาแล้ว ยังได้รับฟังข้อมูลในการพัฒนาคุณภาพชีวิตของคนในพื้นที่อีกด้วย

พล.อ.สุรเชษฐ์ ชัยวงศ์ ได้ให้สัมภาษณ์ว่า การลงพื้นที่ของวุฒิสภาในวันนี้ เป็นบทบาทหน้าที่ที่ประธานวุฒิสภาได้มอบหมายให้ลงพื้นที่ตามโครงการสมาชิกวุฒิสภาพบประชาชน ซึ่งจะมาร่วมรับฟังความคิดเห็นในเรื่องของการทำงานด้านกฎหมาย หรือแม้แต่กระทั่งในเรื่องการพัฒนาในด้านต่างๆ ซึ่งจะเอาเรื่องราวในส่วนต่างๆ นั้นไปดำเนินการในส่วนที่เกี่ยวข้องในส่วนของกฎหมาย หรือหน่วยงานต่างๆ ได้ เพื่อที่จะสามารถดูแลพี่น้องประชาชน ซึ่งวันนี้เป็นโอกาสแรกที่ได้ลงพื้นที่จังหวัดปัตตานี และภาคใต้ก็จะดำเนินการต่อเนื่องไปทุกจังหวัดในโปรแกรม 1 เดือน ซึ่งประธานวุฒิสภาได้มอบหมายให้สมาชิกวุฒิสภาทุกคนได้ลงพื้นที่ไปทั่วทุกจังหวัด ตามโครงการสมาชิกวุฒิสภาพบประชาชน
 


กำลังโหลดความคิดเห็น