xs
xsm
sm
md
lg

ผู้ประกอบการเดือดร้อน หลังสหกรณ์ตรังงดรับซื้อยางจากสมาชิก เพราะทำผิดข้อบังคับ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


 
ตรัง - ผู้ประกอบการรับซื้อน้ำยางสดรายย่อย และสหกรณ์การเกษตรย่านตาขาว เดือดร้อนหนัก หลังสหกรณ์ จ.ตรัง มีคำสั่งด้วยวาจา ให้งดรับซื้อยางจากสมาชิกสมทบ เพราะเป็นการกระทำผิดข้อบังคับ

นายกิตติศักดิ์ นวลนาค อายุ 38 ปี ผู้ประกอบการรับซื้อน้ำยางสดรายย่อย ในพื้นที่ ต.หนองบ่อ อ.ย่านตาขาว จ.ตรัง กล่าวว่า ขณะนี้ชาวบ้านอย่างพวกตน ซึ่งเป็นผู้ประกอบการรับซื้อน้ำยางสดจากภายในหมู่บ้านมาแปรรูปเป็นยางแผ่นรมควัน เพื่อขายให้แก่สหกรณ์การเกษตรย่านตาขาว จำกัด อย่างยาวนาน กำลังประสบความเดือดร้อนอย่างหนัก หลังราคายางพาราลงหนักมากในระยะเวลา 1-2 สัปดาห์ จนทำให้ทุกคนขาดทุน

แต่ที่สำคัญปัญหาใหญ่ที่มาซ้ำเติมพวกตนล่าสุดก็คือ มีหน่วยงานที่เกี่ยวข้องสั่งให้สหกรณ์การเกษตรย่านตาขาว จำกัด ซึ่งเป็นจุดรวบรวมยางของสมาชิก หยุดการรับซื้อยางจากพวกตนโดยที่ไม่ทราบสาเหตุ มาเป็นเวลา 2 สัปดาห์แล้ว ยิ่งทำให้สมาชิกสหกรณ์อย่างพวกตนเดือดร้อนมาก เพราะไม่มีที่ขายยาง และสุดท้ายต้องขนยางนำไปขายให้แก่โรงงานเอกชน จนพวกตนต้องขาดทุนอย่างหนัก
 

 
โดยล่าสุด สมาชิกสหกรณ์ดังกล่าวประมาณ 34 คน ได้ทำหนังสือร้องเรียนไปยัง นายลือชัย เจริญทรัพย์ ผู้ว่าราชการจังหวัดตรัง เพื่อขอให้ช่วยแก้ไขปัญหาความเดือดร้อน แต่ขณะนี้ยังไม่รับการแก้ไข จนต้องทำหนังสือขึ้นมาอีก 1 ฉบับ ยื่นต่อสหกรณ์การเกษตรย่านตาขาว จำกัด เพื่อขอให้เปิดรับซื้อยางจากสมาชิกอย่างพวกตนเป็นการชั่วคราว แต่ก็ไม่ทราบจะขายได้กี่วัน

สำหรับปัญหาสำคัญของการรับซื้อน้ำยางดิบมาแปรรูปเป็นยางแผ่นรมควัน เนื่องจากต้องใช้เวลาในการผลิตไม่ต่ำกว่า 5 วัน กว่าจะแห้ง และนำออกมาขายที่สหกรณ์ได้ แต่ขณะนี้ราคายางลดต่ำลงทุกวัน จึงทำให้สมาชิกอย่างพวกตนขาดทุนจำนวนมาก กิโลกรัมละไม่ต่ำกว่า 10-20 บาท ซึ่งหากจะมีการระงับไม่ให้สหกรณ์การเกษตรย่านตาขาว จำกัด รับซื้อยางจากสมาชิก ควรจะแจ้งให้ได้ทราบล่วงหน้า เพื่อให้สมาชิกทุกคนได้วางแผนล่วงหน้า มิเช่นนั้นจะทำให้เกิดความเดือดร้อนเป็นอย่างมาก
 

 
ด้าน นางณัฐธีรา รักษา ผู้จัดการฝ่ายยางพารา สหกรณ์การเกษตรย่านตาขาว จำกัด กล่าวว่า ปกติสหกรณ์สามารถรับซื้อยางได้วันละ 100-200 ตัน แต่ขณะนี้รับซื้อได้แค่วันละ 6-10 ตันเท่านั้น ซึ่งทำให้สหกรณ์เองเดือดร้อนหนัก เนื่องจากมีคนงานทั้งหมด 34 คน และมีค่าใช้จ่ายเดือนละประมาณ 2 ล้านบาท โดยปัญหาเกิดมาจากการที่สหกรณ์จังหวัดตรัง มีคำสั่งด้วยวาจา ให้สหกรณ์การเกษตรย่านตาขาว จำกัด งดซื้อยางจากสมาชิกซึ่งเป็นสมาชิกสมทบ ทั้งที่สมาชิกเหล่านี้ดำเนินการซื้อขายยางกับสหกรณ์มายาวนานแล้ว

โดยมองว่าสมาชิกสมทบดังกล่าว ซึ่งเป็นผู้รับซื้อน้ำยางสดจากชาวบ้านในชุมชน แล้วนำมาแปรรูปเป็นยางแผ่นรมควัน ก่อนส่งขายให้แก่สหกรณ์นั้น ถือเป็นเจ้าของกิจการ ไม่ใช่ชาวบ้านทั่วไป สหกรณ์จังหวัดตรังจึงมองว่าเป็นการกระทำผิดข้อบังคับ จึงสั่งให้งดรับซื้อยางดังกล่าว ทำให้เกิดผลกระทบตามมาถึงสหกรณ์การเกษตรย่านตาขาว จำกัด เพราะไม่มียางป้อนโรงงานทำยางแผ่นรมควันอัดก้อนขายในตลาดกลาง และกรณีเช่นนี้อาจทำให้สหกรณ์ล้มได้ในระยะยาว เนื่องจากไม่สามารถทำธุรกิจต่อไปได้
 


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...