xs
xsm
sm
md
lg

ลุยตรวจโรงงานยางบนเกาะลิบง ถูกร้องต้นเหตุปล่อยน้ำเสียลงทะเลทำ “มาเรียม” ป่วย

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


 
ตรัง - เจ้าหน้าที่ลงตรวจสอบโรงงานแปรรูปยางบนเกาะลิบง จ.ตรัง หลังถูกชาวบ้านร้องเรียนว่า อาจเป็นต้นเหตุปล่อยน้ำเสียลงสู่ทะเล จนทำลายระบบนิเวศ และอาจส่งผลให้ “พะยูนมาเรียม” เกิดอาการป่วย

เจ้าหน้าที่จากหลายฝ่าย นำโดย นายครรชิต สุนทรากร ผู้อำนวยส่วนควบคุมคุณภาพสิ่งแวดล้อม สำนักสิ่งแวดล้อมภาคที่ 15 ภูเก็ต พร้อมด้วย นายเทอด อักษรทอง หัวหน้ากลุ่มโรงงานอุตสาหกรรม สำนักอุตสาหกรรมจังหวัดตรัง เจ้าหน้าที่สำนักงานทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม จ.ตรัง และปลัดอำเภอกันตัง ลงพื้นที่ตรวจสอบสถานประกอบกิจการโรงงานยางแผ่นผึ่งแห้ง (ยางแผ่นดิบ) โรงงานยางแผ่นรมควัน และโรงงานยางแผ่นผึ่งแห้งและยางเครป รวมจำนวน 5 แห่ง บนเกาะลิบง อ.กันตัง จ.ตรัง โดยมีกำนัน ผู้ใหญ่บ้าน และนายก อบต.เกาะลิบง เป็นคนนำลงพื้นที่ตรวจสอบ หลังได้รับการร้องเรียนว่า โรงงานดังกล่าวอาจเป็นต้นเหตุปล่อยน้ำเสียลงสู่ทะเลจนทำลายระบบนิเวศ และอาจส่งผลให้มาเรียม พะยูนน้อยชื่อดัง เกิดอาการป่วยติดเชื้อในกระแสเลือด และปอดอักเสบดังกล่าว

สำหรับโรงงานทั้ง 5 แห่งที่เข้าตรวจสอบ แบ่งเป็นโรงงานยางแผ่นผึ่งแห้ง (ยางแผ่นดิบ) 3 แห่ง ซึ่งประกอบกิจการไม่เข้าข่ายลักษณะโรงงาน รวมทั้งโรงงานยางแผ่นรมควันอีก 1 แห่ง ซึ่งพบว่าดำเนินกิจการโดยไม่ได้ขออนุญาต ดังนั้น เจ้าหน้าที่อุตสาหกรรมจังหวัดตรัง จึงเตรียมดำเนินคดีตามกฎหมายในข้อหากระทำความผิดตาม พ.ร.บ.โรงงาน พ.ศ.2535 มาตรา 12 ฐานลักลอบประกอบกิจการโรงงานโดยไม่ได้รับอนุญาต ซึ่งมีโทษปรับไม่เกิน 2 แสนบาท จำคุกไม่เกิน 2 ปี หรือทั้งจำทั้งปรับ
 

 
ทั้งนี้ ผลจากการตรวจสอบ พบว่า มีโรงงานยางแผ่นผึ่งแห้ง (ยางแผ่นดิบ) 1 แห่ง ในพื้นที่หมู่ 1 ต.เกาะลิบง ตั้งอยู่ติดลำห้วยสาธารณะ ส่วนโรงงานที่เหลืออีก 4 แห่ง ไม่ได้ตั้งอยู่ใกล้แหล่งน้ำสาธารณะ ไม่ได้อยู่ใกล้ชุมชน และไม่ส่งผลเสียต่อสิ่งแวดล้อม โดยมี 3 แห่งที่เจ้าของโรงงานอยู่ระหว่างการปรับปรุงระบบการกักเก็บน้ำเสีย ทั้งการทำคันป้องกันน้ำเสียล้นจากบ่อ และการขุดบ่อน้ำเสียให้ลึกกว่าเดิม เพื่อป้องกันน้ำเสียจากโรงงานไหลลงไปสู่ในพื้นที่ต่ำ หรือลงลำธารที่อยู่ในพื้นที่

จากนั้น เจ้าหน้าที่ได้เก็บตัวอย่างน้ำเสียจากโรงงานทั้ง 5 แห่ง เพื่อส่งไปตรวจสอบวิเคราะห์คุณภาพน้ำที่สำนักสิ่งแวดล้อมภาคที่ 15 ภูเก็ต และเก็บตัวอย่างน้ำทะเลที่บริเวณหัวสะพานหลีกภัย ซึ่งอยู่ด้านหน้าเขาบาตูปูเต๊ะ พื้นที่อนุบาลมาเรียม เพื่อส่งไปตรวจวิเคราะห์คุณภาพน้ำที่กรมควบคุมมลพิษ โดยคาดว่าจะทราบผลภายใน 10 วัน และสำนักสิ่งแวดล้อมภาคที่ 15 จะสรุปรายงานผลตรวจวิเคราะห์คุณภาพน้ำมาให้จังหวัดตรัง และ อบต.เกาะลิบง เพื่อกำกับดูแลตามอำนาจต่อไป

อย่างไรก็ตาม เบื้องต้นทางเจ้าหน้าที่ได้แนะนำให้โรงงานทุกแห่งขุดหรือขยายพื้นที่บ่อกักเก็บน้ำเสียให้ลึกกว่าเดิม เพื่อให้เพียงพอสำหรับการกักเก็บน้ำเสีย และไม่ให้น้ำล้นออกจากบ่อไหลลงสู่ลำธาร รวมทั้งทำคันกั้นระหว่างบ่อน้ำเสียกับบ่อรับน้ำฝน ทำการบำบัดน้ำ ติดตั้งเครื่องสูบน้ำเพื่อบำบัดน้ำไปใช้ประโยชน์ ตลอดจนทำบ่อดักเศษยางเพื่อไม่ให้เกิดการหมักขัง จนทำให้เกิดน้ำเสีย และส่งกลิ่นเหม็น
 

Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...