xs
xsm
sm
md
lg

ผู้ว่าฯ พัทลุง เตรียมสั่งยกเลิกเวทีรับฟังความคิดเห็นขอประทานบัตรเหมืองแร่

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


 
พัทลุง - ผู้ว่าฯ จ.พัทลุง เตรียมสั่งยกเลิกเวทีรับฟังความคิดเห็นขอประทานบัตรเหมืองแร่ หลังสำนักงานอุตสาหกรรม ทำเรื่องรายงานข้อมูลคลุมเครือ ไม่ชัดเจน พบมีข้อผิดสังเกตในการเปิดเวที

จากกรณีที่สมาคมหนังสือพิมพ์ภาคใต้แห่งประเทศไทย และสื่อมวลชนจังหวัดพัทลุง ยื่นหนังสือถึงผู้ว่าราชการจังหวัดพัทลุง เมื่อวันที่ 6 สิงหาคม 2562 เพื่อร้องขอความเป็นธรรม กรณีสื่อในพื้นที่ถูกคุกคามสิทธิเสรีภาพในการปฏิบัติหน้าที่ ในเวทีรับฟังความคิดเห็นของประชาชนในพื้นที่ที่มีส่วนได้เสียกับการขอประทานบัตรทำเหมืองแร่หินอุตสาหกรรม ชนิดหินปูน (เพื่ออุตสาหกรรมก่อสร้าง) ของบริษัท สิงห์ศิลาทอง จำกัด โดยสำนักงานอุตสาหกรรมจังหวัดพัทลุง ซึ่งสำนักงานอุตสาหกรรมจังหวัดพัทลุง จัดเปิดเวทีเมื่อเวลา 13.30 น. วันที่ 5 สิงหาคม 2562 ณ มัสยิดอัสซอลีฮีน หมู่ 4 ต.คลองใหญ่ อ.ตะโหมด จ.พัทลุง พร้อมได้มีการเรียกร้องให้ทางจังหวัดตรวจสอบการเปิดเวทีของสำนักงานอุตสาหกรรม ว่าถูกต้องตามระเบียบหรือไม่อย่างไร

ล่าสุดวันนี้ (14 ส.ค.) นายกู้เกียรติ วงศ์กระพันธุ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดพัทลุง กล่าวว่า หลังได้รับการร้องเรียนจากสื่อมวลชน ทางสำนักงานอุตสาหกรรมจังหวัดพัทลุง ได้บันทึกรายงานการเปิดเวทีรับฟังความคิดเห็นของประชาชน ในพื้นที่ที่มีส่วนได้เสียในการขอประทานบัตรทำเหมืองแร่หินอุตสาหกรรม ของบริษัท สิงห์ศิลาทอง มายังจังหวัดแล้ว แต่เมื่อมีการตรวจสอบพบว่าเอกสารที่ทางสำนักงานอุตสาหกรรม ทำเรื่องรายงานมายังจังหวัดข้อมูลยังคลุมเครือ ไม่มีความกระจ่าง มีข้อสงเกตุหลายกรณี ทั้งเรื่องประชากรในพื้นที่ที่มี จำนวน 760 ครัวเรือน แต่มาร่วมเวทีเพียงแค่ 65 ครัวเรือน ซึ่งดูแล้วมันน้อยจนผิดสังเกต แม้กฎหมายจะกำหนดว่าผู้เข้าร่วมเวทีจะกี่ครัวก็ได้ ทั้งจากการตรวจสอบของทางจังหวัดยังพบว่า มีการกีดกันไม่ให้หลายครอบครัวเข้าร่วมในเวที แม้กระทั่งผู้สื่อข่าวยังถูกกีดกัน ซึ่งมันเป็นเรื่องที่ผิดสังเกต ซึ่งการกีดกันในลักษณะดังกล่าว เชื่อว่าเพื่อไม่ให้มีการรายงานเรื่องการคัดค้านไปยังอธิบดีกรมอุตสาหกรรมพื้นฐานและการเหมืองแร่ กระทรวงอุตสาหกรรม
 

 
อย่างไรก็ดีเมื่อช่วงเย็นวันนี้ ทางจังหวัดได้มีการเรียกพบเจ้าหน้าที่อุตสาหกรรม และเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องทั้งหมด เพื่อสอบถามถึงขั้นตอนกระบวนการทั้งหมด ว่าสำนักงานอุตสาหกรรมทำครบถ้วนหรือไม่ ไม่ว่าจะเป็นกระบวนการส่งหนังสือ กระบวนการปิดประกาศ หรืออื่นๆ ตามระเบียบกำหนด เบื้องต้นเชื่อว่ากระบวนการอาจจะไม่ครบถ้วน หรือครบถ้วน แต่อาจจะไม่สมบูรณ์ โดยเฉพาะเรื่องส่งหนังสือที่ไม่ถึงมือของชาวบ้านที่เชื่อว่าจะมีการคัดค้าน เพราะมีชาวบ้านร้องมาว่าไม่ได้รับหนังสือ อย่างไรก็ดีหากตรวจสอบทั้งหมดแล้ว การเปิดเวทีไม่สมบูรณ์ก็จะต้องมีการยกเลิก เมื่อมีการยกเลิกก็จะต้องมีการเปิดเวทีใหม่ภายใน 60 วัน ที่สำคัญจะต้องหารือดูระเบียบว่าหากจำต้องมีการยกเลิกเวทีจริงๆ อยู่ในอำนาจของหรือไม่อย่างไร หาก ผวจ.มีอำนาจก็สามารถสั่งการได้เลย แต่หากในระเบียบอำนาจไม่ได้อยู่ที่ผู้ว่าราชการจังหวัด ทางจังหวัดก็จะต้องรีบทำเรื่องหารือไปยังผู้ที่มีอำนาจโดยตรงต่อไป เพื่อให้ทันกรอบของเวลา

ในส่วนเรื่องความปลอดภัยของสื่อมวลชน ทางจังหวัดได้มีการเน้นย้ำไปยังตำรวจภูธรจังหวัดและทางอำเภอ ให้ความสำคัญกับเรื่องนี้เป็นกรณีพิเศษ พร้อมให้มีการติดตามการขับเคลื่อนในเรื่องขอประทานบัตรอย่างใกล้ชิด ป้องกันไม่ให้มีเหตุการณ์ในลักษณะนี้เกิดขึ้นอีกเป็นอันขาด พร้อมทั้งได้มีการประสานไปยัง กอ.รมน. ให้เชิญตัวแทนของบริษัท และผู้ที่คุกคามสื่อมาพูดคุย ทำความเข้าใจว่าเหตุการณ์ในลักษณะนี้จะต้องไม่เกิดขึ้นอีกโดยเด็ดขาด

ขณะเดียวกันชาวบ้านในพื้นที่ที่อยู่ในรัศมีการขอสัมปทานเหมืองหิน ในท้องที่หมู่ 4 ต.คลองใหญ่ อ.ตะโหมด และพื้นที่หมู่ 1 ต.หนองธง อ.ป่าบอน ที่ไม่เห็นด้วยกับการสัมปทานเหมืองหิน ระบุว่า ชาวบ้านไม่กล้าออกมาคัดค้าน และร่วมต่อต้านการสัมปทานของบริษัท สิงห์ศิลาทอง จำกัด โดยสำนักงานอุตสาหกรรมจังหวัดพัทลุง เพราะก่อนหน้านี้เคยถูกยิงข่มขู่ด้วยอิทธิพลต่างๆ จากนอกพื้นที่ แม้จะมีการร้องเรียน และแจ้งความไปยังเจ้าหน้าที่ตำรวจหลายครั้ง หลังมีการยิงข่มขู่ แต่เจ้าหน้าที่ไม่เคยจับมือใครได้ จึงหวั่นเกรงอิทธิพลดังกล่าว จนไม่กล้าออกมาแสดงความคิดเห็น ทั้งที่รู้ว่าหากมีการสัมปทานเหมืองหิน ชาวบ้านจะได้รับผลกระทบ 100 เปอร์เซ็นต์
 


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...