xs
xsm
sm
md
lg

สองพี่น้องคนรุ่นใหม่นำผลไม้พื้นบ้าน “จำปาดะ” สร้างสรรค์เป็นขนมเปี๊ยะขวัญสตูล

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


 
สตูล - สองพี่น้องคนรุ่นใหม่คิดสูตรนำผลไม้พื้นบ้านมาทำขนมเปี๊ยะขวัญสตูล “ไส้จำปาดะไข่เค็ม” ด้วยความพิถีพิถันทุกขั้นตอน ไส้อัดแน่นเต็มคำ และการทำสดใหม่ทุกวัน ทำให้มีลูกค้าสั่งซื้อเพียบ

วันนี้ (9 ส.ค.) ที่ร้านบ้านขนมจูจู้ เลขที่ 450 หมู่ 1 ต.ควนโดน อ.ควนโดน จ.สตูล น.ส.เนตรชนก มณีรักษ์ อายุ 33 ปี หรือเม นำขนมเปี๊ยะขวัญสตูล สูตรจำปาดะไข่เค็ม ที่ช่วยกันคิดค้นกับ น.ส.กนกกานต์ มณีรักษ์ หรือมายด์ น้องสาว ให้สื่อได้ร่วมชื่นชมสินค้าที่กำลังได้รับความนิยมรับประทานเป็นของฝากของขวัญของคนในพื้นที่ จ.สตูล และใกล้เคียง

โดย 2 พี่น้องได้คิดค้นสูตรนี้มาร่วม 1 ปี ได้รับการตอบรับจากผู้บริโภคอย่างดี ด้วยคุณภาพที่พิถีพิถันตั้งแต่การเลือกวัตถุดิบ ความสะอาด อร่อย คุณภาพคับทุกลูกเนื้อแน่นสมเป็นขนมเปี๊ยะที่แสดงให้เห็นถึงอัตลักษณ์ของเมืองสตูล ด้วยผลไม้พื้นเมืองที่ขึ้นชื่ออย่าง “จำปาดะ” มาสอดใส่เป็นไส้เนื้อแน่น รสชาติดี ทานได้ทั้งคนที่ไม่เคยทานจำปาดะมาก่อน และคนที่ชื่นชอบผลไม้ชนิดนี้อยู่แล้ว
 

 
โดยราคาขายลูกใหญ่ 3 ลูก 100 บาท ลูกเล็ก 8 ลูก 100 บาท แพกเกจสวยหรู ทำใหม่สดทุกวัน หากผู้ใดสนใจรับประทานจะต้องสั่งจองล่วงหน้า 1 วัน ลูกค้าจะได้รับขนมเปี๊ยะที่สดใหม่เสมอ โดยวันหนึ่งจะรับออเดอร์วันละ 100-200 ลูกเท่านั้น

น.ส.เนตรชนก มณีรักษ์ หรือน้องเม กล่าวถึงสิ่งที่จุดประกายให้มาทำขนมเปี๊ยะไข่เค็มจำปาดะว่า จังหวัดสตูลมีจำปาดะเยอะ และกำลังจะมีงานแปรรูปผลิตภัณฑ์จากจำปาดะ คือ งานเทศกาลจำปาดะของจังหวัด จึงคิดกับน้องสาวว่าจะทำขนมอะไรดีเพื่อนำเข้าไปแข่งขันได้ โดยต้องใช้จำปาดะเป็นตัวหลัก ผลออกมาเป็นขนมเปี๊ยะ ซึ่งให้ความหมายที่ดีด้วย หมายถึง ความพรั่งพร้อม ความสมบูรณ์ และความเป็นสิริมงคลที่ให้แก่กันได้

ความโดดเด่นของขนมเปี๊ยะ จําปาดะ คือแป้งจะนุ่ม ไส้จะมีความนุ่มละมุนรับประทานไปพร้อมกับไข่เค็ม ตัดความหวานกับความเค็ม รสชาติจะเข้ากันอย่างพอดี ในอนาคตจะมีการเพิ่มไส้ขึ้นมาเพื่อเป็นทางเลือกของลูกค้า เพิ่มความหลากหลายมากขึ้น หรืออาจจะมีผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวกับจำปาดะเพิ่มขึ้น และจากวันที่เริ่มทำจนถึงวันนี้ เวลาประมาณ 1 ปี กระแสตอบรับดีมาก มีลูกค้าทั่วประเทศ ทางร้านได้มีการจัดส่งให้ลูกค้าผ่านระบบขนส่งเอกชน หรือลูกค้าจะมารับเองที่ร้านก็ได้ โดยการโทรสั่งจองผ่านทางเฟซบุ๊ก
 

 
ตอนแรกที่เปิดรับจะเปิดรับเป็นพรีออเดอร์ ทำสัปดาห์ละครั้งหรือสองครั้ง เพราะว่าลูกค้ายังไม่รู้จักกันเยอะ แต่ตอนนี้ต้องทำเกือบทุกวันเพราะลูกค้ามีเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ ในส่วนของจำปาดะ ไม่ได้มีตลอดทั้งปี ทางร้านจึงเก็บไว้เพื่อให้ได้ใช้ตลอด

น.ส.เนตรชนก กล่าวอีกว่า ขนมของเรามีจุดเด่นอยู่แล้ว เพราะฉะนั้นแพกเกจหรือบรรจุภัณฑ์ก็สามารถดึงดูดลูกค้าได้ จึงมีการคัดสรรคัดกรองอย่างดีว่า แบบไหนที่ลูกค้าน่าจะชอบ ส่วนการตลาดก็ค่อยๆ ขยายเพิ่มมากขึ้น โดยการได้ร่วมโครงการกับทางหน่วยงานของรัฐ หรือการไปออกบูทในพื้นที่ต่างๆ โอกาสนี้ก็อยากจะให้ทุกคนได้ลองเข้ามาชิมขนมเปี๊ยะบ้านขนมจูจู้ดูนะคะว่ามันอร่อยอย่างไร อยากจะแนะนำทุกคนมากเลย และเราอยากจะค่อยๆ พัฒนาขึ้นเรื่อยๆ เพื่อให้ถูกใจลูกค้าทุกท่าน
 

 
ทางด้าน น.ส.กนกกานต์ มณีรักษ์ หรือน้องมายด์ กล่าวว่า หัวใจสำคัญของการทำขนมเปี๊ยะไส้จําปาดะคือ จำปาดะ ขนมเปี๊ยะของเราจะมีส่วนผสมของจำปาดะ ซึ่งเป็นผลไม้อัตลักษณ์ของเมืองสตูล ซึ่งยังไม่มีใครทำและเป็นความแปลกใหม่ที่นำผลไม้มารวมกับขนมเปี๊ยะ เมื่อเวลาเรากินขนมเปี๊ยะเราจะได้กลิ่นจำปาดะด้วย แต่กลิ่นจําปาดะเราทำเป็นกลิ่นกลางๆ เพื่อให้ทั้งคนที่ชอบและไม่ชอบจำปาดะกินได้ทุกเพศทุกวัย

ความพิเศษของขนมเปี๊ยะของทางร้านจะมีแป้งบาง ไส้แน่น กัดเข้าไปจะได้กลิ่นจำปาดะเต็มคำ ส่วนจำปาดะนั้นทางเราใช้จําปาดะพันธุ์ขวัญสตูล และพันธุ์กาหลง เนื่องจากพันธุ์ขวัญสตูล และกาหลงมีรสชาติที่ดี เนื้อหนา เอามาทำไส้ขนมแล้วจะอร่อยหวาน หลังจากผลิตเสร็จสามารถเก็บนอกตู้เย็นได้ 3 วัน ในตู้เย็นอยู่ได้ 10 วัน เก็บได้ค่อนข้างน้อยเนื่องจากของเราไม่ได้ใส่สารกันบูด

สำหรับการสั่งซื้อถ้าอยู่ต่างจังหวัดสามารถส่งได้เพียงลูกค้าบอกมาว่าจะให้ส่งที่ไหน ถ้าในจังหวัดสตูล ยิ่งในส่วนของอำเภอเมือง เราจะไปส่งให้เนื่องจากเข้าในเมืองเกือบทุกวัน สามารถสั่งซื้อได้ทางเฟซบุ๊ก โดยต้องสั่งล่วงหน้าเนื่องจากขนมของทางร้านทำสดทุกวันจะไม่ทำค้างไว้ เพื่อความอร่อยแนะนำให้ลูกค้าสั่งล่วงหน้า 1 วัน เพราะเราใช้เวลาการผลิตและพิถีพิถันมาก
 
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...