xs
xsm
sm
md
lg

มทภ.4 บินตรวจแนวไฟป่าพรุพื้นที่ชะอวดพบยังลุกลามหนัก

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


 
นครศรีธรรมราช - แม่ทัพภาค 4 บินตรวจพื้นที่พบแนวไฟป่าพรุในพื้นที่ชะอวดยังคุมแนวไฟไม่ได้ พร้อมประสานช่วยค่ารักษาแก่ลูกจ้างที่ป่วยจากการดับไฟป่า ขณะที่โรงเรียนในพื้นที่ส่งปิดหวั่นกระทบสุขภาพนักเรียน

วันนี้ (8 ส.ค.) พลโทพรศักดิ์ พูลสวัสดิ์ แม่ทัพภาคที่ 4 ใช้เฮลิคอปเตอร์บินสำรวจพื้นที่ไฟไหม้ป่าพรุควนเคร็งพบว่าในพื้นที่เขตห้ามล่าสัตว์ป่าทะเลน้อย ต.เคร็ง อ.ชะอวด จ.นครศรีธรรมราช มีแนวไฟกำลังลุกไหม้เป็นแนวยาว ซึ่งขณะนี้เหลือเพียงจุดเดียวที่ยังไม่สามารถควบคุมสถานการณ์ได้ ในส่วนพื้นอื่นๆ นั้นยังมีเพียงกลุ่มควันที่ยังคุอยู่ในดินและไม่รุนแรง

หลังจากนั้นแม่ทัพภาคที่ 4 ได้ประชุมร่วมกับ นายถาวรวัฒน์ คงแก้ว รองผู้ว่าราชการจังหวัดนครศรีธรรมราช และเจ้าหน้าที่ส่วนที่เกี่ยวข้องเพื่อกำหนดแนวทางการแก้ปัญหา พร้อมสั่งการให้เฮลิคอปเตอร์ของกองทัพเร่งเข้าทำการขนน้ำไปดับไฟในบริเวณเขตห้ามล่าสุดป่าทะเลน้อยที่ยังมีไฟโหมไหม้อยู่ มั่นใจว่าอีก 3 วันถ้าหากไม่มีกระแสลมรุนแรงจะสามารถควบคุมสถานการณ์ได้ทั้งหมด
 

 
โดยมีการสรุปรายงานถึงผู้ที่ได้รับผลกระทบจากควันไฟป่าพรุควนเคร็งในพื้นที่ที่หนักสุดคือ อ.เชียรใหญ่ มีหมู่บ้านที่ได้รับผลกระทบ 31 หมู่บ้าน จากทั้งหมด 3 ตำบล คือ ต.แม่เจ้าอยู่หัว , การะเกด และ ต.เขาพระบาท ส่วนจำนวนครัวเรือนที่ได้รับผลกระทบจากควันไฟทั้งหมด 5,231 หลังคาเรือน ประชาชนได้รับผลกระทบทั้งหมด 16,279 คน

พล.ท.พรศักดิ์ พูลสวัสดิ์ แม่ทัพภาคที่ 4 ได้เดินทางไปที่ รพ.เชียรใหญ่ เพื่อเข้าเยี่ยม นายธนณัฎฐ์ ตุ้ยดา ลูกจ้างปฏิบัติการดับไฟป่าทีมเหยี่ยวไฟ กรมป่าไม้ ซึ่งได้รับคำสั่งเดินทางเข้าร่วมปฏิบัติการป่วยด้วยโรคทางเดินหายใจ ปอดอักเสบเฉียบพลัน ซึ่งนอนรักษาตัวที่ รพ.ตั้งแต่เมื่อวาน (7 ส.ค.) ล่าสุดพบว่าอาการดีขึ้นสามารถออกจากโรงพยาบาลได้ในวันพรุ่งนี้ โดยพบว่า นายธนณัฏฐ์ เป็นลูกจ้างที่ไม่มีสวัสดิการในการรักษาพยาบาล การรักษาต้องจ่ายค่ารักษาพยาบาลเอง ซึ่งขณะนี้กองทัพภาคที่ 4 กำลังประสานงานหาทางช่วยเหลือ ขณะเดียวกันพบว่ามีลูกจ้างดับไฟป่าจำนวนมากที่เริ่มมีอาการป่วยจากพิษควันไฟ ไม่ยอมเข้ารับการรักษาพยาบาลเนื่องจากเกรงต้องชำระค่ารักษาพยาบาล

นอกจากนี้ยังพบว่าเจ้าหน้าที่หลายคนที่เป็นลูกจ้างได้ป่วยด้วยโรคทางเดินหายใจ เพราะพิษควันไฟแต่ไม่เข้ารับการรักษา โดยทางแม่ทัพภาคที่ 4 จะเป็นคนประสานงานกับหน่วยงานต้นสังกัดเพื่อให้มาช่วยเหลือเจ้าหน้าที่ที่ป่วย เพื่อเป็นขวัญกำลังใจเนื่องจากเป็นผู้เสียสละในการปฏิบัติหน้าที่อย่างเต็มกำลัง ซึ่งคนทำงานต้องได้รับการดูแลด้วย
 

 
และในช่วงบ่ายที่ผ่านมาเกิดไฟลุกลามเข้าบริเวณป่าพรุด้านหลังของศูนย์พัฒนาเด็กเล็กบ้านเนินธัมมัง ต.แม่เจ้าอยู่หัว อ.เชียรใหญ่ ในขณะเด็กๆ กำลังนอนกลางวัน หลังจากไฟลุกลามเข้าใกล้เจ้าหน้าที่ต้องเข้าทำการอพยพเด็กออกจากศูนย์เป็นการด่วน ก่อนกำลังทหารเข้าช่วยเหลือในการดับไฟแล้ว

ขณะที่กรมควบคุมมลพิษได้ตรวจวัดปริมาณค่าฝุ่นละออง PM2.5 มีค่าเกินมาตรฐาน โดยได้ไปตั้งสถานีวัดคุณภาพอากาศแบบเคลื่อนที่ที่ ต.เขาพระบาท อ.เชียรใหญ่ พบค่าฝุ่นละออง PM2.5 เฉลี่ย 24 ชม.มีค่า 66 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร คุณภาพอากาศอยู่ในระดับเริ่มมีผลกระทบต่อสุขภาพ และที่ ต.ควนชะลิก อ.หัวไทร พบค่าฝุ่นละออง PM2.5 เฉลี่ย 24 ชม.มีค่าสูง 319 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร คุณภาพอากาศอยู่ในระดับมีผลกระทบต่อสุขภาพเช่นกัน

ขณะที่ผู้อำนวยการโรงเรียนควนชะลิก ซึ่งเป็นโรงเรียนประจำตำบล และอยู่ในเส้นทางการเคลื่อนตัวของควันไฟป่า ได้สั่งปิดเรียนทันทีเนื่องจากเกรงนักเรียนที่มีอยู่กว่า 220 คน จะได้รับผลกระทบในขณะที่ทางครูใหญ่ได้สั่งปิดโรงเรียน เพื่อหลีกเลี่ยงและป้องกันสุขภาพของเด็กนักเรียน
 


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...