xs
xsm
sm
md
lg

อนาถ! ผลพวงขยะทะเล ห่วงพลาสติกรัดปากโลมาตายสุดทรมาน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

ศูนย์ข่าวภูเก็ต - ผงะ! ซากโลมาเกยตื้นหาดกะตะ จ.ภูเก็ต พบห่วงพลาสติกรัดปาก คาดตายอย่างทรมาน กินอาหาร น้ำไม่ได้ จี้เอาจริงแก้ปัญหาขยะทั้งบนบกในทะเล

วันนี้ (8 ส.ค.) มีผู้ใช้เฟซบุ๊ก “Chalong Loysamut” ได้โพสต์ภาพนิ่งซึ่งเป็นภาพซากโลมาขนาดใหญ่ถูกคลื่นซัดมาเกยตื้นบริเวณหาดกะตะ จ.ภูเก็ต พร้อมข้อความสังเกตว่า มีห่วงพลาสติกติดอยู่ที่ปากปลาโลมา มันคงหิวจนตายเพราะอ้าปากไม่ได้ เศร้า หาดกะตะ เช้านี้

อย่างไรก็ตาม จากการสังเกต พบว่า มีห่วงพลาสติกรัดอยู่ที่ภาพของซากโลมา ซึ่งเป็นโลมาขนาดใหญ่ ส่วนสภาพทั่วไปพบว่าเริ่มเน่า คาดว่าน่าจะตายมาหลายวันแล้ว และน่าจะตายอย่างทรมาน เนื่องจากไม่สามารถอ้าปากเพื่อกินอาหารหรือน้ำได้

อย่างไรก็ตาม นายฉลอง ลอยสมุทร ซึ่งเป็นอาสาสมัครเก็บขยะตัวยงและออกเก็บขยะบริเวณชายหาดทุกวัน ระบุกับผู้จัดการออนไลน์ภาคใต้ ว่า เมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา พบซากโลมาตัวดังกล่าวถูกคลื่นซัดมาเกยตื้นบริเวณกลางหาดกะตะ จ.ภูเก็ต ช่วงแรกกคิดว่าเป็นซากที่ถูกคลื่นซัดมาเกยตื้นเหมือนตัวอื่น แต่จากการตรวจสอบ พบว่า บริเวณปากของโลมามีห่วงพลาสติกติดอยู่ซึ่งน่าจะเป็นสาเหตุที่ทำให้โลมาตัวดังกล่าวตาย ซึ่งอาจจะหิวตายเพราะไม่สามารถกินอะไรได้ โดยขณะนี้ซากโลมาทางเจ้าหน้าที่เทศบาลได้นำไปฝังแล้ว

แต่ถ้าพูดถึงความรู้สึกคิดว่าเป็นเรื่องน่าเศร้าที่เกิดขึ้นกับสัตว์ทะเล และไม่ใช่เฉพาะโลมาที่ได้รับผลกระทบจากขยะในทะเล ทุกวันนี้เกิดขึ้นกับสัตว์ทุกชนิด จึงอยากให้ทุกคนตระหนักในเรื่องของสิ่งแวดล้อมมาเป็นอันดับต้นของการพัฒนาสร้างจิตสำนึก และรณรงค์เรื่องของการลดการทิ้งขยะอย่างจริงจัง หันมาทำงานเชิงรุกในการรณรงค์เรื่องของขยะทั้งที่สาธารณะ ที่บ้าน ที่โรงเรียน ถึงเวลานี้จะมาเพิกเฉยกับสิ่งเหล่านี้ไม่ได้แล้ว

นายฉลอง ยังได้กล่าวกับผู้จัดการออนไลน์ภาคใต้ ว่า ปัญหาขยะไม่ใช่เรื่องของคนใดคนหนึ่ง เป็นปัญหาของทุกคน เป็นปัญหาระดับโลก ซึ่งตนเชื่อว่าถ้าเราสร้างจิตสำนึกให้คนเห็นความสำคัญเรื่องของปัญหาขยะ จะทำให้ปัญหาขยะลดลงอย่างแน่นอน และถ้าบุคคลใดที่ก้มเก็บขยะในที่ใดที่หนึ่งสักชิ้น เชื่อว่าคนคนนั้นจะไม่ทิ้งขยะเรี่ยราดอย่างแน่นอนตลอดชีวิตของเขา แต่ทุกวันนี้คนไร้จิตสำนึกมาก ทำให้ปริมาณขยะเพิ่มมากขึ้น จนกลายเป็นปัญหาที่ส่งผลกระทบไปถึงสัตว์แม้อยู่ในทะเล

นายฉลอง กล่าวต่อไปว่า ทุกวันนี้ตนและจิตอาสาบางส่วนเก็บขยะทั้งบริเวณชายหาด ในคลองกันทุกวัน แต่ก็ยังไม่หมด เพราะคนทิ้งยังทิ้งอยู่ คนเก็บ เก็บเท่าไหร่ก็ไม่หมด จึงอยากให้ทุกคนหันมาให้ความสำคัญในเรื่องนี้ให้มากยิ่งขึ้น


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...