xs
xsm
sm
md
lg

ปิดฉาก “ฟีนิกซ์” เรือมรณะคร่า 47 ชาวจีน ปปง.ประมูลขายซาก 9 แสนบาท เตรียมนิมนต์พระทำพิธีก่อนตัดแยกชิ้น

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

ศูนย์ข่าวภูเก็ต - ปิดฉาก “ฟีนิกซ์” เรือมรณะคร่า 47 นักท่องเที่ยวจีน สุดท้ายขายซากทำเศษเหล็ก TRUCK 2 HAND ประมูล 905,000 บาท เตรียมนิมนต์พระทำพิธีก่อนตัดเป็นชิ้นส่วน เผยใครจะซื้อต่อพร้อมขายราคาทุน

จากกรณีเมื่อเดือน ก.ค.61 ที่ผ่านมา เกิดเหตุเรือ “ฟีนิกซ์” ซึ่งนำเที่ยวแบบวันเดย์ทริป บรรทุกนักท่องเที่ยว และลูกเรือกว่า 100 ชีวิต ออกเดินทางจากเกาะราชา จ.ภูเก็ต เพื่อกลับมายังอ่าวฉลอง จังหวัดภูเก็ต แต่ระหว่างเดินทางมาถึงจุดระหว่างเกาะราชาและเกาะเฮ เรือฟีนิกซ์ถูกคลื่นซัดจนล่มกลางทะเล ส่งผลให้นักท่องเที่ยวชาวจีน และลูกเรือต้องหนีตายลอยคออยู่ในทะเล ส่งผลให้มีผู้ได้รับบาดเจ็บ และเสียชีวิต โดยเหตุการณ์ครั้งนี้ได้คร่าชีวิตนักท่องเที่ยวไปมากถึง 47 คน

อย่างไรก็ตาม หลังเกิดเหตุทางเจ้าหน้าที่รัฐและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้มีการควบคุมตัว น.ส.วรลักษณ์ ฤกษ์ชัยกาล อายุ 26 ปี กรรมการผู้จัดการบริษัท ที ซี บลู ดรีม จำกัด เจ้าของเรือฟีนิกซ์ รวมทั้งกัปตันเรือ และผู้เกี่ยวข้อง ดำเนินคดีตามกฎหมาย ฐานกระทำโดยประมาท เป็นเหตุให้ผู้อื่นถึงแก่ความตายและได้รับบาดเจ็บสาหัส และได้รับอันตรายแก่กายหรือจิตใจ ซึ่งขณะนี้ในส่วนของเจ้าของเรือยังถูกควบคุมตัวอยู่ที่เรือนจำจังหวัดภูเก็ต

ขณะที่เรือฟีนิกซ์ เรือมรณะลำที่เกิดเหตุ ทางเจ้าหน้าที่ได้กู้ซากขึ้นมาและนำไปขึ้นคานที่ บริษัท รัตนชัย คานเรือ จำกัด ต.รัษฎา อ.เมืองภูเก็ต จ.ภูเก็ต ซึ่งเป็นเรือที่ถูกยึดเป็นของกลาง เนื่องจากมีส่วนเกี่ยวข้องกับการกระทำความผิดและที่ผ่านมา ทางเจ้าหน้าที่ได้มีการเข้าไปตรวจและเก็บพยานหลักฐานทั้งหมดแล้ว โดยเรือลำดังกล่าวอยู่ในความดูแลของสำนักงานป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน (ปปง.)

โดยวันนี้ (7 ส.ค.) ที่ห้องประชุมเทศบาลนครภูเก็ต อ.เมืองภูเก็ต จังหวัดภูเก็ต ทางสำนักงาน ปปง.ได้ทำการขายทอดตลาดทรัพย์สินประเภทซากเรือฟีนิกซ์ ซึ่งเป็นการขายทอดตลาด ครั้งที่ 3 โดย 2 ครั้งแรกที่มีการประกาศขายปรากฏว่าไม่มีผู้สนใจร่วมประมูล ส่วนการประมูลในวันนี้ พบว่ามีผู้เสนอยื่นประมูลซากเรือฟีนิกซ์ จำนวน 12 ราย โดยทาง ปปง. ตั้งราคาเริ่มต้นประมูลอยู่ที่ 9 แสนบาท เมื่อถึงเวลาประมูล ปรากฏว่าทางผู้ร่วมประมูลมีผู้ยกมือเสนอราคาเพียงรายเดียวคือ นายปรีชา ใจอาจ เจ้าของบริษัท TRUCK 2 HAND ซึ่งเสนอราคาที่ 905,000 บาท ทำให้เป็นผู้ชนะการประมูลในครั้งนี้ไป

นายปรีชา ใจอาจ เจ้าของบริษัท TRUCK 2 HAND กล่าวถึงการตัดสินใจประมูล ซากเรือ “ฟีนิกซ์” ครั้งนี้ ว่า ที่ตั้งใจมาร่วมประมูลในวันนี้ เพราะเห็นว่าราคาซากเรือฟินิกซ์ ที่ทาง ปปง. ตั้งไว้เป็นราคาที่เหมาะสม โดยหลังจากนี้ตนก็จะนิมนต์พระมาทำบุญเพื่ออุทิศส่วนกุศลให้แก่ดวงวิญญานของผู้เสียชีวิต ก่อนที่จะส่งคนงานเข้าไปยังบริษัท รัตนชัย คานเรือ เพื่อทำการชำแหละชิ้นส่วนซากเรือฟินิกซ์ ก่อนขายเศษต่อไป

ทั้งนี้ ระยะเวลาในการดำเนินการชำแหละชิ้นส่วนอาจต้องใช้เวลามากกว่า 10 วัน ซึ่งเกินกว่าที่ทาง ปปง.กำหนด ว่า ผู้ประมูลได้ต้องทำการเคลื่อนย้ายเรือออกจากคานเรือภายใน 10 วัน หลังจากชำระเงินแล้วเสร็จ หากเกินกว่านั้นผู้ประมูลได้จะต้องรับผิดชอบค่าใช้จ่ายในการจอดเรือด้วยตนเอง ซึ่งตนได้รับทราบเงื่อนไขของทาง ปปง. และพร้อมจะจ่ายค่าจอดเรือให้แก่บริษัท รัตนชัย คานเรือ เป็นเงิ วันละ 1,500 บาท ตามกำหนด

นอกจากนี้ นายปรีชา ใจอาจ ยังกล่าวอีกว่า หากมีผู้สนใจจะขอซื้อซากเรือฟินิกซ์ ต่อ เพื่อไว้เป็นอนุสรณ์หรืออื่นๆ ก็จะยินดีขายให้ตามราคาประมูล

อย่างไรก็ตาม นอกจากจะมีการประมูลซากเรือฟีนิกซ์แล้ว วันนี้ทาง ปปง. ยังจัดให้มีการประมูลเรือคู่แฝดกับเรือฟีนิกซ์ ด้วย โดยเรือลำดังกล่าวถูกตรวจยึดไว้เช่นกัน ซึ่งเรือลำดังกล่าวเป็นเรือเหล็กที่มีการสร้างด้วยเหล็ก ขนาดใหญ่กว่าเรือฟีนิกซ์ แต่ยังตกแต่งไม่เสร็จ ซึ่งขณะนี้จอดอยู่ที่บริษัทสิกิจ จำกัด เลขที่ 116/16 ถนนปฏิพัทธ์ ต.ตลาดเหนือ อ.เมือง จ.ภูเก็ต โดยเรือลำดังกล่าวทาง ปปง. ตั้งราคาเริ่มต้นไว้ที่ 8 ล้านบาท แต่ในการประมูลครั้งนี้ไม่มีผู้สนใจร่วมประมูล

สำหรับเรือฟีนิกซ์เป็นเรือ 2 ชั้น เลขทะเบียนเรือ 60002210 ตัวเรือเป็นเหล็ก ชนิดเรือกล ประเภทเรือกลเดินทะเลเฉพาะเขต ขนาดกว้าง 6.50 เมตร ยาว 29.13 เมตร ลึก 3.50 เมตร ขนาด 287.00 ตันกรอส มี 2 เครื่องยนต์ บรรทุกผู้โดยสารได้ 120 คน ราคา 11,770,000 บาท วันที่จดทะเบียน 18-08-2560 วันหมดอายุใบอนุญาต 17-08-2561
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...